Ai oán dân tạm cư ở dự án tỷ đô

(Bảo vệ người mua nhà) - 10 năm trôi qua, khu đô thị kinh tế mở Long Hưng vẫn còn ngổn ngang, người dân sống trong sự đói khổ cùng tâm trạng bất bình và oán trách.

Ai oan dan tam cu o du an ty do
Phối cảnh dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng

Ai oán dân tạm cư

Xã Long Hưng trước đây thuộc huyện Long Thành, sau sáp nhập vào TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện có khoảng 600 hộ dân đang sống trong khu tái định cư và còn khoảng 80 hộ dân sống trong khu tạm cư thuộc dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng.

Theo người dân phản ánh, chỉ sau vài năm sử dụng, nhà tái định cư đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhưng thời hạn bảo hành của chủ đầu tư DonaCoop (Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai) lại chỉ là... 1 năm.

Còn những người sống trong khu tạm cư, họ phải vào đây sống hoặc vì chưa có tiền xây nhà tái định cư, hoặc vì phản đối, không đồng tình với thỏa thuận bồi thường từ việc thu hồi đất nên bị cưỡng chế và buộc phải dọn vào đây ở. Những người này, họ đang chất chồng oán thán vì tình cảnh bần hàn đến cùng cực của mình.

Trước kia, người dân Long Hưng dẫu nhà cửa không khang trang thì cũng có vườn cây, ruộng lúa làm tư liệu sản xuất, cuộc sống có thể chưa khá giả nhưng luôn rất yên bình. Vậy mà từ khi dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng được triển khai, hàng trăm hộ dân, hàng ngàn nông dân đã phải “nhường” đất hương hỏa, vườn tược, ruộng đồng mà cha ông gìn giữ bao đời nay cho một dự án khu đô thị “từ trên trời rơi xuống”.

Ai oan dan tam cu o du an ty do
Nhà một số hộ dân trong khu tạm cư và tái định cư bị xuống cấp

Bức xúc vì nhà cửa, đất đai bị cưỡng chế, thu hồi, nhiều người dân Long Hưng ví von cảnh sống ở khu tạm cư với cảnh “ở tù”.

“Mang chúng tôi vào đây chẳng khác nào đem con bỏ chợ, sống không được, chết không xong. Tù nhân còn biết ngày ra, tôi ở đây không biết ngày nào mới thoát ra được cảnh sống này”, đó là lời oán trách của anh Nguyễn Thanh Phương (ấp Phước Hội, xã Long Hưng) sau 7 năm trời sống tạm bợ ở khu tạm cư.

Theo anh Phương, khu nhà tạm này thường xuyên phải chịu đựng triều cường, người dân không lạ gì cảnh bì bõm lội nước về nhà, rác thải sinh hoạt, mùi xú uế theo dòng len lỏi vào khắp các ngõ hẻm. Biện pháp đối phó tạm thời chỉ có cách xây be tường để nước khỏi tràn vào, nhưng với mùi xú uế thì chẳng có cách nào để ngăn chặn.

Nhưng đó vẫn chưa phải là khó khăn lớn nhất của những hộ dân ở khu nhà tạm này bởi chỗ ăn, chỗ ở thì có thể tạm bợ nhưng nguồn nước sinh hoạt thiết yếu cũng hoàn toàn không đảm bảo. Nước bơm lên vì bốc mùi khó chịu và có cặn nên không thể ăn và sinh hoạt. Vì thế, cũng chừng ấy năm người dân phải đều đặn mua nước sinh hoạt về dùng.

Từ chỗ ngày xưa nhà nào cũng có nhà cửa như ý, ruộng đồng hoặc vườn cây ao cá, hộ nào nghèo cũng không lo thiếu cái ăn. Thế mà từ ngày dự án thực hiện, họ bị dồn vào sống ở nhà tạm trong cảnh bần cùng hóa và có nguy cơ tái nghèo.

Ai oan dan tam cu o du an ty do
Dự án khu đô thị Long Hưng đang triển khai trên phần đất trước kia là ruộng

Đang là những nông dân tự do bay nhảy trên ruộng đồng, bỗng nhiên bị “giam lỏng” trong bốn bức tường bí bách. Mất hết ruộng vườn là tư liệu sản xuất, không nhiều người kiếm được việc làm như ýnên không ít người đã bỏ xứ đi nơi khác kiếm kế sinh nhai.

Xóm ấp ở Long Hưng bình yên ngày nào, giờ đây tiêu điều, tan đàn xẻ nghé, người đi xa có dịp về quê hương không còn nhận ra ruộng vườn quê hương mình nữa, dần dà chán nản họ cũng chẳng còn thiết về thăm...

Người dân nào ủng hộ dự án?

Người dân xã Long Hưng không thể quên được vụ việc xảy ra vào đầu năm 2009, khi chủ đầu tư DonaCoop ký hợp đồng với Trung tâm kỹ thuật địa chính tỉnh để đo đạc, xác định hiện trạng khu nghĩa địa xã. Tổ đo vẽ và người của DonaCoop đến đánh dấu thông tin từng ngôi mộ, nhưng không thông báo chính quyền địa phương biết .Những người này tự ý dùng sơn đánh số thứ tự lên đỉnh và mặt sau của bia mộ, gây tâm lý bức xúc cho một bộ phận nhân dân xã Long Hưng.

Cho rằng mồ mả của ông bà tổ tiên bị xâm phạm, hàng trăm người dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Long Hưng để la hét, phản đối, ban đầu yêu cầu phục hồi nguyên trạng, sau đó yêu cầu sơn mới lại các ngôi mộ và cuối cùng là đòi hỏi chính quyền xã phải dừng thực hiện dự án khi chưa có sự đồng thuận của nhân dân địa phương. Sự việc sau đó đã diễn biến theo cách không ai mong muốn, dẫn đến 46 người dân phải hầu tòa và trả giá trước pháp luật vì những hành vi quá khích như đập phá trụ sở xã, đốt xe cảnh sát...

Chưa có một cuộc khảo sát xã hội học nào về dân ý tại xã Long Hưng, tuy nhiên DonaCoop khẳng định luôn được nhân dân trên địa bàn đồng thuận ủng hộ. Điều này trái ngược với những người dân mà chúng tôi tiếp xúc lại không công nhận điều đó, đơn cử như bà Nguyễn Thị Út (SN 1943, ngụ ấp Phước Hội). Sau nhiều năm phản đối dự án này, đến nay bà vẫn rất bức xúc: “Bây giờ nếu hỏi người dân Long Hưng có ai đồng tình với dự án này không thì tôi tin rằng câu trả lời hầu hết sẽ là không!”.

Bà lão cho hay, trước kia gia đình bà có vài công ruộng, vườn trồng cây ăn trái, tuy không khá giả nhưng đủ để bà nuôi sống bản thân và an tâm dưỡng già cùng con cháu. Để thuyết phục người dân đồng tình, chủ đầu tư đã vẽ ra tương lai tươi sáng với hàng loạt chính sách an cư như khu tái định cư sạch sẽ, khang trang, hỗ trợ công ăn việc làm...

Thứ Hai, 05/02/2018 09:32

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện