Lấy tầng kỹ thuật chung cư cho làm quán bia

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều hộ dân sống tại chung cư Artemis tố cáo chủ đầu tư cho đơn vị khác thuê lại tầng kỹ thuật để mở quán bia Vuvuzela.

Chiều ngày 15/10/2018, nhiều cư dân sống tại tòa nhà Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) xuống đường căng băng rôn, phải đối chủ đầu tư cho đơn vị khác thuê lại tầng kỹ thuật để mở quán bia.

Theo một người dân sống tại tòa nhà cho biết, toàn bộ 2 tầng kỹ thuật của chung cư Artemis sử dụng sai công năng, trở thành quán bia, hàng ngày có cả nghìn lượt khách ra vào.

"Tình trạng này diễn ra đã lâu vừa gây mất an ninh trật tự, lại không đảm bảo tình trạng PCCC tại chung cư. Điều này khiến cho cư dân rất lo lắng và cảm thấy bất an khi đang ở trong chính ngôi nhà của mình" - một người dân sống tại chung cư Artemis.

Mặc dù cư dân đã có ý kiến không đồng tình với việc làm trên, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý, ra nhiều văn bản kèm theo, nhưng cho đến nay, sự việc trên vẫn chưa hề được giải quyết, quán bia vẫn tấp nập khách ra vào thường xuyên.

Lay tang ky thuat chung cu cho lam quan bia
Hai tầng kỹ thuật tại chung cư Artemis đang sử dụng sai công năng, vi phạm PCCC.

Chung cư Artemis do Công ty ACC Thăng Long làm chủ đầu tư. Thời điểm mở bán căn hộ tại dự án này, chủ đầu tư quảng cáo đây là dự án đáp ứng đầy đủ tiện nghi, đem đến cuộc sống thoải mái cho cư dân nhưng từ ngày đi vào hoạt động, nhiều cư dân tại đây là lên tiếng tố cáo hàng loạt sại phạm tại dự án.

Nói về việc đơn vị này sử dụng sai công năng 2 tầng kỹ thuật, ông Lưu Đình Lượng – Chủ tịch UBND P. Khương Mai cho biết: “Vấn đề này chúng tôi có nắm được thông tin. Công ty cổ phần ACC – Thăng Long cho người khác thuê lại mở quán bia Vuvuzela từ tháng 7/2018, họ đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh công năng của tầng hộp kỹ thuật, nhưng vẫn đang chờ thẩm duyệt”.

Thời gian qua, hàng loạt chủ đầu tư trên địa bàn Hà Nội đã bị tuýt còi vì sử dụng sai công năng, mục đích của tầng kỹ thuật.

Đầu tháng 10/2018, Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội (HACC1) đã phải nộp 10,8 tỷ đồng do sử dụng không đúng công năng kỹ thuật đối với 2 tầng kỹ thuật tại dự án Nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại lô đất 2.6-N0 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (dự án Times Tower).

Trong bản kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ ban hành vào tháng 9/2018 cũng cho thấy trên địa bàn TP. Hà Nội một số chủ đầu tư không sử dụng vào công năng kỹ thuật mà chủ yếu xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh: làm văn phòng, dịch vụ công cộng cho thuê nhưng chưa được UBND thành phố và các cơ quan chức năng xác định giá thu tiền sử dụng đất.

Từ đó dẫn đến nhiều chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà ngân sách thì thất thu.

Năm 2017 hàng loạt chủ đầu tư cũng được chỉ ra sai phạm trong việc sử dụng sai công năng tầng kỹ thuật như dự án Sky City của Công ty TNHH Hanotex xây dựng các căn hộ penthouse tại tầng kỹ thuật mái, tầng mái tòa nhà A, B và sử dụng 1/2 diện tích tầng kỹ thuật tòa nhà B để làm văn phòng cho thuê.

Dự án Chung cư Capital Garden do CTCP TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư, thay đổi thiết kế, chuyển đổi công năng 4 tầng (gồm tầng 3, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng cây xanh) thành các căn hộ, nâng tổng số căn hộ tăng từ 288 căn lên gần 400 căn

Hay Tòa nhà N09B1, Khu đô thị mới Dịch Vọng (Cầu Giấy) của Công ty cổ phiếu Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) cho thuê mặt bằng sai công năng, mục đích sử dụng của tầng kỹ thuật 2A…

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 16/10/2018 14:59

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện