Nhà thầu chạy khỏi The Sun Avenue: Trách nhiệm của Novaland?

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhà thầu AGC tháo chạy khỏi dự án The Sun Avenue do Novaland làm chủ đầu tư dẫn đến nguy cơ tiến độ, chất lượng công trình bị ảnh hưởng.

Hoang mang tột độ!

Những ngày cuối tháng 1/2018, hàng chục người đã đứng trước dự án The Sun Avenue (đường Mai Chí Thọ, Q. 2, TP. HCM) để tạo áp lực, đòi nhà thầu chính dự án là Công ty cổ phần American General Construction (AGC) phải thanh toán các khoản nợ.

Tuy nhiên, phía AGC lại phát đi thông báo về việc nợ lớn dẫn tới đóng cửa văn phòng, ngưng hoạt động kể từ ngày 11/1/2018.

Phía AGC cũng xác nhận vì lý do cá nhân, ông Oliver Herzog, Phó tổng giám đốc điều hành AGC đã nghỉ việc từ 15/1/2018.

Điều này khiến cho nhiều khách hàng của The Sun Avenue lo lắng vì tiến độ, chất lượng công trình có thể bị ảnh hưởng. Không những thế, hàng trăm chủ nợ đã ùn ùn kéo đến công trường dự án biểu tình để đòi nợ, gây nên tình trạng hỗn loạn cả góc đường Mai Chí Thọ. Nhiều người tỏ ra hoang mang tột độ vì ngày Tết Nguyên Đán đang tới gần.

Nha thau chay khoi The Sun Avenue: Trach nhiem cua Novaland?
Hàng chục người đứng trước cổng dự án The Sun Avenue (đường Mai Chí Thọ, Q. 2, TP. HCM) để tạo áp lực, đòi nhà thầu chính dự án là Công ty cổ phần American General Construction (AGC) phải thanh toán các khoản nợ.

Được biết, The Sun Avenue là khu căn hộ - thương mại - văn phòng và dịch vụ với quy mô 8 tòa tháp trải dài trên 500m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ do Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú làm chủ đầu tư và Công ty Novaland là đơn vị phát triển dự án.

Nhưng sau đó, phía Novaland đã mua lại Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú nên trở thành chủ đầu tư của dự án The Sun Avenue.

Ngày 25/1/2018, thông tin với Đất Việt, Công ty Novaland cho rằng việc AGC tháo chạy khỏi dự án không có phần lỗi từ chủ đầu tư.

Trong thông báo mà Novaland gửi có thông tin: "Chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận theo Hợp đồng giữa 02 bên, và đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có những hành động cần thiết nhằm hỗ trợ cho Nhà thầu AGC để đảm bảo đúng tiến độ thi công dự án".

Phía Novaland cũng thông báo, hiện có một số nhà cung cấp, nhà thầu phụ chiếm giữ các tài sản của dự án trên công trường nhằm gây áp lực Novaland thanh toán khoản nợ từ nhà thầu AGC để lại.

"Chúng tôi cũng là một pháp nhân bị thiệt hại trong sự việc này" - thông tin từ Novaland cho biết.

Liên quan đến việc AGC tháo chạy khỏi dự án có thể khiến cho tiến độ, chất lượng công trình bị ảnh hưởng, Công ty Novaland thông tin:

"Những vấn đề này đã được quy định rất rõ trong các điều khoản trong hợp đồng mà Novaland ký với khách hàng. Nếu tiến độ bị chậm, chất lượng công trình giảm sút thì cứ chiếu theo điều khoản hợp đồng mua bán đã ký kết để xử lý".

Nha thau chay khoi The Sun Avenue: Trach nhiem cua Novaland?
Dự án The Sun Avenue nhìn từ trên cao.

Có thể đình chỉ thi công dự án

Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, nhà thầu chính (hoặc phụ) tháo chạy khỏi dự án không làm ảnh hưởng đến các điều khoản mà khách hàng đã ký với chủ đầu tư.

"Trong trường hợp của dự án The Sun Avenue thì phía Novaland sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm với khách hàng về tiến độ và chất lương công trình. Còn Novaland sử dụng nhà thầu nào là quyền của họ..." - ông Hướng nói.

Ông Hướng cũng cho rằng, việc các nhà thầu phụ, nhà cung cấp chiếm giữ tài sản tại dự án The Sun Avenue gây áp lực buộc Novaland và AGC trả nợ trong thời điểm này là chưa đúng quy định của pháp luật.

"Cần phải có quyền định của cơ quan tài phán xem tài sản trên dự án The Sun Avenue phần nào thuộc về Novaland, phần nào thuộc về AGC. Trong quá trình xảy ra tranh chấp như thế này, thông thường cơ quan tài phán sẽ ra quyết định tạm đình chỉ công trình cho đến khi xác định xong phần tài sản của các bên. Tốt nhất, phía bị thiệt hại cần phải có đơn khởi kiện ra tòa án trong thời gian sớm nhất" - ông Hướng đưa ra lời khuyên.

Cũng theo ông Hướng, trong trường hợp mà dự án The Sun Avenue đang gặp phải khó tránh khỏi việc tiến độ công trình bị ảnh hưởng. Khi dự án bị đình chỉ, chất lượng vật liệu xây dựng phơi nắng - mưa cũng bị giảm đi.

"Vụ kiện dân sự có thể kéo dài vài tháng hoặc có khi là cả chục năm, tùy theo tính chất của vụ việc và sự hợp tác với các bên" - ông Hương cho hay.

Tiến Hoàng

Chủ Nhật, 28/01/2018 08:09

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện