Rủi ro xuống tiền mua chung cư Florence Mỹ Đình

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều chung cư chưa xây xong móng nhưng vẫn "lách" luật giao dịch với khách hàng thông qua hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ.

Ký trực tiếp với chủ đầu tư?

Đầu tháng 1/2018, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở Thủ đô Hà Nội bị thu hút bởi những lời quảng cáo tại dự án Florence Mỹ Đình - địa chỉ số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo chủ đầu tư dự án, Florence Mỹ Đình là một trong những địa điểm có  phong thủy và có giao thông đặc biệt thuận lợi. Có thể linh hoạt kết nối dễ dàng tới các địa điểm trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học của Hà Nội như Quận Cầu Giấy, Quận Nam Từ Liêm...

Ngoài ra, chủ đầu tư còn hứa hẹn, Florence Mỹ Đình sẽ là nơi duy nhất đáp ứng đầy đủ và trọn vẹn cho quý khách hàng hàng loạt các hệ thống tiện ích vượt trội như: hệ thống trung tâm thương mại, hệ thống bể bơi bốn mùa, khuôn viên cây xanh, không gian xanh rộng rãi phía dưới Và nơi đây sẽ là nơi vui chơi giải trí và sinh hoạt cộng đồng tạo cho cư dân tại đây có một không gian hữu ích nhất...

Rui ro xuong tien mua chung cu Florence My Dinh
Dự án Florence Mỹ Đình đang được nhiều khách hàng đặt câu hỏi: Ký hợp đồng đặt cọc khi dự án chưa xong móng có an toàn?

Dự án được khởi công từ tháng 10/2017 và được bàn giao vào quý II/ 2019. Nhưng thực tế cho tới thời điểm hiện tại, dự án Florence Mỹ Đình có tiến độ triển khai ì ạch, vẫn chưa xây xong phần móng. Mặc dù vậy, đã có nhiều thông tin rao bán căn hộ tại dư án tràn lan trên mạng điện tử.

Từ số điện thoại  quảng cáo là hotline của Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội, một nhân viên tự nhận là nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư thừa nhận dự án Florence Mỹ Đình khoảng 2 tháng nữa mới thi công xong móng, nhưng ngay từ thời điểm hiện tại khách hàng đã có thể ký thỏa thuận mua căn hộ tại dự án trực tiếp với chủ đầu tư, đồng thời tiến hành đặt cọc giữ chỗ 100 triệu đồng.

Để tạo thêm niềm tin cho khách hàng, nhân viên còn đưa ra bảng giá căn hộ tại dự án cho khách hàng lựa chọn. Bảng giá này hiện đã được đưa lên trang thông tin điện tử của dự án và nhiều nhà phân phối khách cũng lấy lại để thông tin cho khách hàng.

Khi khách đòi hỏi muốn ký hợp đồng mua bán luôn, nhân viên này cho biết vì dự án chưa làm xong móng nên không ký hợp đồng mua bán ngay được.

"Thay bằng hợp đồng mua bán là thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ để không vi phạm quy định của pháp luật nhưng về bản chất vẫn gần như nhau mà anh. Bây giờ nhiều dự án toàn thế..." - người nhân viên này nói.

Rui ro xuong tien mua chung cu Florence My Dinh
Bên trong dự án Florence Mỹ Đình vẫn chưa thi công xong phần móng.

Đẩy rủi ro cho khách

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng dự án chung cư chưa xây xong móng hoặc chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, đủ thủ tục hành chính nhưng vẫn bất chấp xây dựng, chào bán cho khách hàng diễn ra phổ biến. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy, khách hàng sẽ gặp rủi ro lớn nếu không tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến chủ đầu tư bất chấp quy định của pháp luật mà chào bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là do thiếu vốn, cần phải huy động. Chủ đầu tư thiếu vốn sẽ dẫn đến nhiều hệ quả, trong đó chậm tiến độ là rõ nhất.

"Một dự án sẽ có 3 dòng vốn chính. Một là vốn tự có của chủ đầu tư, hai là vốn từ ngân hàng, ba la vốn từ khách hàng. Khi chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, giấy tờ chưa đủ để ngân hàng bảo lãnh thì chỉ còn cách huy động vốn từ khách hàng để xây dựng" - TS Phạm Văn Nhật, giảng viên trường Đại học KTQD nói.

Luật sư Phạm Tuấn Anh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại cho rằng, rủi ro lớn nhất mà khách hàng gặp phải trong tình huống này là thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ chỉ mang tính chất thỏa thuận dân sự. Khi có tranh chấp xảy ra, việc đòi lại số tiền đặt cọc là rấ khó cho người mua nhà.

Còn luật sư Trương Văn Hoài – Đoàn Luật sư TP. HCM thì khẳng định: “Đây chẳng qua là chiêu huy động vốn của chủ đầu tư. Một dự án mới khởi công, chưa xây xong phần móng mà đã phải giở chiêu trò huy động vốn thì dư luận cũng có quyền đặt câu hỏi ngược lại, tình hình tài chính của chủ đầu tư thế nào mà mới thi công đã phải lấy vốn từ khách hàng để xây dự án?.

Hay nói trắng ra, chủ đầu tư như thế là những đơn vị thiếu tiền, không thể tin tưởng được. Tiền không có thì đừng mong họ bàn giao đúng tiến độ. Có khi còn phải chuẩn bị trước tinh thần đi đòi lại tiền đặt cọc trong tương lai”.

Mã Nhân

Thứ Hai, 22/01/2018 09:59

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện