Siêu dự án của Gamuda Land bán nhà chưa có giấy phép?

(Bảo vệ người mua nhà) - Khách hàng nhận được lời mời mua căn hộ tại khu Diamond Alnata thuộc dự án Celadon City nhưng nhân viên lại thừa nhận không có giấy phép.

Tình hình phức tạp

Sáng ngày 22/10/2018, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Celadon City (địa chỉ số 88, đường N1, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) do Công ty CP Gamuda Land làm chủ đầu tư.

Nói về việc xử lý những biểu hiện vi phạm này như thế, vị lãnh đạo Sở Xây dựng TP. HCM cho biết: "Sẽ trả lời bằng văn bản, tình hình ở đây bây giờ phức tạp lắm...".

Celadon City rộng 82ha, được chia ra làm 2 phân khu. Hiện tại, khu Ruby Precinct đã được bàn giao còn 2 khu Emerald Precinct và Diamond Precinct đang được ra mắt, nhiều thông tin chào bán được đăng tải rầm rộ của nhiều kênh truyền thông đại chúng.

Sieu du an cua Gamuda Land ban nha chua co giay phep?
Khu vực xây dựng Diamond Alnata thuộc dự án Celadon City hiện tại chỉ là bãi đất trống.

Trong đó, riêng khu Diamond Precinct có tổng diện tích 13,3 ha được chia ra làm 3 phân khu căn gộ gồm: Diamond Alnata, Diamond Brilliant và Diamond Centery.

Khoảng đầu tháng 9/2018, nhiều khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại TP. HCM nhận được nhiều lời chào mời mua căn hộ tại phân khu Diamond Alnata của dự án Celadon City với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Ngày 19/10/2018, trao đổi qua điện thoại, một nữ nhân viên tự nhận là người của chủ đầu tư Gamuda Land cho biết:

"Ngay từ bây giờ khách hàng có thể đặt cọc giữ chỗ căn hộ để được hưởng chiết khấu lên tới 5% khi ký hợp đồng mua bán. Dự kiến việc ký hợp đồng sẽ diễn ra trong khoảng đầu năm 2019".

Thắc mắc về việc khoảng thời gian đặt cọc giữ chỗ căn hộ đến khi ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Celadon City tương đối dài, nữ nhân viên này cho biết:

"Do hiện tại chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nên phải chờ đợi, nhưng chắc chắn các thủ tục này sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2018. Sau đó sẽ động thổ thi công luôn".

Để tránh sự tìm hiểu thêm về tính pháp lý của dự án, nữ nhân viên này nhanh chóng quảng cáo phân khu Diamond Alnata trong tương lai sẽ có nhiều tiện ích, cuộc sống xanh sạch....

Theo một nhân viên khác đang làm việc tại Gamuda Land, phân khu căn hộ Diamond Alnata đã được đặt cọc gần hết. Nếu muốn sở hữu căn hộ tương lại tại đây thì người có nhu cầu cần phải quyết định nhanh bởi nhu cầu mua nhà cuối năm sẽ tăng lên.

Mặc dù vậy, đại diện Gamuda Land phủ nhận việc mở bán dự án khu căn hộ Diamond Alnata. Theo Gamuda Land, doanh nghiệp này hiện mới chỉ làm lễ giới thiệu và công bố dự án chứ chưa mở bán.

Nhưng trước những thông tin khách hàng phản ánh đã có hợp đồng mua bán tại phân khu Diamond Alnata của dự án Celadon City, vị đại diện này lại từ chối trả lời với lý do "tìm hiểu lại".

Sieu du an cua Gamuda Land ban nha chua co giay phep?
Người dân Khu đô thị Gamuda Gardens treo băng rôn phản đối việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch.

Dân tố chủ đầu tư Gamuda City thất hứa

Theo tìm hiểu của Đất Việt, Celadon City là siêu dự án được phát triển bởi một công ty con thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad đến từ Malaysia.

Tại TP. Hà Nội, Tập đoàn Gamuda Berhad cũng phát triển siêu dự án khác là Gamuda City tại Q. Hoàng Mai, tổng vốn đầu tư được cho là lên tới 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng dự án này cũng gặp phải nhiều tai tiếng trong vấn đề tài chính và giấy phép theo quy định của pháp luật.

Khu đất xây dựng Gamuda City rộng 72ha, được giao theo hình thức BT khi Tập đoàn Gamuda Berhad xây dựng đối tượng Công viên Yên Sở và Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở.

Nhưng khi thực hiện Nhà máy nước Yên Sở, Tập đoàn Gamuda Berhad đã chậm tiến độ 17,5 tháng. Nguyên nhân chính là do việc thực hiện công tác xây dựng đối với một số nội dung, hạng mục bị điều chỉnh thiết kế; chất lượng nước thải đầu ra chưa được làm rõ và xử lý triệt để các thông số Ni tơ, Phốt pho; việc chậm trễ trong thành lập nghiệm thu, bàn giao, vận hành nhà máy.

Đặc biệt, kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và con số tổng giá trị quyết toán của dự án do nhà đầu tư đưa ra chênh lệch lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Tại khu Gamuda Gardens thuộc dự án Gamuda City, chủ đầu tư tự ý lên phương án thay đổi quy hoạch khu nhà liền kề tại khu ST5 từ 326 căn theo quy hoạch lên 518 căn (tức tăng thêm 192 căn).

“Thu nhỏ diện tích các căn nhà, bớt diện tích trồng cây xanh công cộng, uốn những con đường cong thành đường thẳng, chủ đầu tư nhồi thêm 192 căn nhà.

Việc thay đổi quy hoạch của chủ đầu tư là vì lợi nhuận, không vì lợi ích chung cho sự phát triển của khu đô thị” - một người dân sống tại khu Gamuda Gardens đặt câu hỏi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với lời quảng cáo trước đó của Tập đoàn Gamuda Berhad khi ra mắt dự án Gamuda City khi khẳng định đây sẽ là dự án có không gian sống hiện đại, trong lành, thoáng mát và nhất là không bị áp lực về hạ tầng, dân số.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 23/10/2018 11:03

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện