Bít lối dân ra biển: Phó Chủ tịch tỉnh ngầm kiểm tra

(Không gian sống) - Xung quanh việc dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép bít lối người dân ra biển, Tỉnh Phú Yên đang kiểm tra toàn dự án.

Trong buổi họp giao ban báo chí tháng 11/2018 do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức, lãnh đạo tỉnh đã có những câu trả lời liên quan đến dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép xây tường chắn lối ra biển của dân ở thôn Mỹ Quang Bắc (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Tại buổi họp báo, ông Phan Đình Phùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh đã tổ chức một đoàn kiểm tra toàn diện dự án này.

Ông Phùng thông tin thêm, đây là dự án đã có từ năm 2009, để nắm rõ được dự án này, bước đầu tiên tỉnh Phú Yên phải kiểm tra lại toàn bộ dự án, sau đó mới từ thực tế kiểm tra giao nhiệm vụ đến các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề một cách cụ thể.

"Chúng tôi đang tập hợp hồ sơ liên quan đến sự án này. Tôi chỉ đạo là các sở ngành, qua khảo sát chiều 5/11, phải rà soát lại một cách toàn diện chứ không phải chỉ là các vấn đề trong nội dung của các bài báo phản ảnh" - ông Phùng cho biết.

Ông Phùng cũng nói rằng chiều 5/11, ông đã âm thầm đi kiểm tra khu vực người dân bắc thang qua tường rào. "Sau đó tôi kiểm tra bên trong và khu vực ra biển ở phía nam dự án. Có những việc cần phải kiểm tra nhiều lần nữa và việc kiểm tra được thực hiện nhiều cách khác nhau" - ông Phùng nói.

Bit loi dan ra bien: Pho Chu tich tinh ngam kiem tra
Người dân phải đục tường để được nhìn thấy biển (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông Phan Đình Phùng nhấn mạnh, đến năm nay đã là 10 năm, phải xem tổng thể tại sao dự án này lại chậm như thế. Các sở, ngành, địa phương phải rà soát từ quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ, quy trình triển khai, môi trường… để có câu trả lời đầy đủ và tham mưu cho UBND tỉnh xử lý. "Không thể để một dự án lê lết như vậy" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh.

Trước ngày 10/11, các sở phải báo cáo cho UBND tỉnh. Dự kiến giữa tháng 11/2018 UBND tỉnh sẽ chủ trì cuộc họp xem xét toàn diện đối với dự án này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói một yêu cầu đối với dự án liên quan đến biển là thực hiện đúng các quy định của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

"Phải xác định giới hạn đầu tư của doanh nghiệp và lợi ích của cộng đồng; phải đảm bảo quy định pháp luật và phải có sự đồng thuận của cộng đồng" - ông Phùng nói.

Ông Phùng nói phải tạo những điều kiện, cơ hội tốt nhất để người dân, cộng đồng tiếp cận với không gian biển. Các dự án cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.

"Tinh thần là cái gì không đúng thì phải điều chỉnh. Quy hoạch 1/500 của dự án này được quy hoạch vào năm 2006, có thể thời điểm trước đây chưa có quy định hay yêu cầu đặt ra, nhưng nay có thì phải điều chỉnh dự án là điều bình thường. Chúng tôi chỉ đạo quyết liệt để thực hiện đúng quy định và có sự đồng thuận cao của người dân vùng dự án" - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói.

Được biết, khu du lịch sinh thái Bãi Xép được Công ty Sao Việt lập dự án năm 2007. Đến năm 2009, UBND tỉnh Phú Yên cho công ty này thuê 25ha đất ven bãi biển trong vòng 50 năm với giá 18.000 đồng/m2, đồng thời giao 100m mặt nước biển tính từ bờ ra theo chiều dài bờ biển.

Sau khi được cho thuê đất, chủ đầu tư làm tường rào bao quanh thì bị dân nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện, ngăn cản quyết liệt. Theo bà Trần Thị Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty Sao Việt, đến nay vẫn còn 10 hộ dân không chịu nhận tiền đền bù, bồi thường và vẫn khiếu nại.

Về lời hứa dành đường đi cho dân, bà Tâm nói rằng chủ đầu tư không có cam kết nào như vậy trong dự án.

Minh Nguyệt (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/11/2018 08:05

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện