Chuyên gia: 'Cần chiến lược tái thiết đô thị cho Hà Nội'

(Không gian sống) - Nhà cao tầng là kiến trúc tất yếu của đô thị lớn…Nhưng đa số chưa có định hướng rõ, tổng thể về phát triển với tạo không gian đô thị.

Điều này dẫn đến một đô thị “phi cấu trúc” và gặp nhiều khó khăn trong điều chỉnh quy hoạch để hướng đến một đô thị phát triển bền vững.

Chuyen gia: 'Can chien luoc tai thiet do thi cho Ha Noi'
Không thể để các dự án nhà cao tầng “định hình” quy hoạch

Nhà cao tầng “định hình” quy hoạch

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, PGS.TS. Phạm Hùng Cường, Trường đại học Xây dựng cho biết, sự xuất hiện của các công trình cao tầng tại Hà Nội hiện nay đang điều chỉnh, định hình lại cấu trúc đô thị chứ không phải công trình cao tầng được xây dựng nằm trong ý đồ tổ chức không gian tổng thể của đô thị.

Điều này được minh chứng rõ trong những năm 2000 - 2010, các khu vực vành đai 2 trở vào còn được định hướng quy hoạch với các giới hạn không quá 9 tầng. Những dự án ở quận Hoàng Mai, quận mới của Hà Nội giai đoạn đó khi quy hoạch cũng chỉ định hướng các công trình cao 9 đến 15 tầng.

PGS.TS. Phạm Hùng Cường nêu ví dụ, năm 2003, tòa chung cư M3 Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng với chiều cao từ 25 đến 31 tầng được xây dựng là tòa nhà ở đầu tiên cao 31 tầng ở khu vực nội thành Hà Nội. Nó cũng được hình thành trên những ý tưởng cục bộ, chứ không phải nằm trong ý đồ tạo điểm nhấn cảnh quan hay vai trò công trình thương mại - dịch vụ trung tâm đô thị.

Chuyen gia: 'Can chien luoc tai thiet do thi cho Ha Noi'

Những công trình cao tầng xuất hiện sau đó như Trung tâm thương mại Vincom (phố Bà Triệu) cũng điểu chỉnh cho sự tái phát triển của khu vực đô thị cũ đã hình thành lại cấu trúc đô thị. Điểm nút không gian ngã 5 Bà Triệu chưa từng nằm trong dự kiến quy hoạch là vị trí của trung tâm thương mại lớn như vậy.

Những cụm công trình cao tầng tiếp theo như Dự án Keangnam, các dự án dân cư lớn khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân… cũng định dạng lại hệ thống cấu trúc dân cư và trung tâm đô thị với các khu dân cư hàng vạn người và hệ thống trung tâm dịch vụ vượt qua cấp đơn vị, với các siêu thị lớn, bể bơi, trượt băng, bệnh viện, công viên… Những vị trí này trong các đồ án quy hoạch trước năm 2007 cũng chưa từng được dự kiến là trung tâm cấp đô thị vì đó vẫn đang là các nhà máy.

Như vậy, câu chuyện thực tế diễn ra là các dự án nhà cao tầng đang “định hình” quy hoạch chứ không phải tư duy thuận chiều là quy hoạch định hình các dự án. Sự “bị động” này khiến việc tạo lập hạ tầng nội và ngoại khu dự án, tạo lập các không gian hài hòa với cấu trúc đô thị chung dường như chỉ phụ thuộc vào “cái tâm” của chủ đầu tư hơn là có một quy chuẩn, quy hoạch thống nhất, xuyên suốt.

Đồ án quy hoạch “chưa tới”

Theo các chuyên gia, bản thân đồ án quy hoạch chung Hà Nội đến năm 2030 phê duyệt năm 2011 đã không có định hướng rõ nét về cấu trúc không gian, chức năng cho sự phát triển của hệ thống trung tâm đô thị.

Tuy trong đồ án có định hướng đô thị Hà Nội có cấu trúc đa trung tâm với khu vực trung tâm lõi và các đô thị vệ tinh, nhưng vấn đề hiện nay là các đô thị vệ tinh chưa phát triển đúng với vai trò giảm bớt mật đô dân cư cho đô thị lõi. Sức ép phát triển cho đô thị lõi vẫn tăng trong khi một định hướng cấu trúc không gian của đô thị lõi đã không được định hướng rõ.

Đơn cử, Hà Nội thiếu một định hướng cho các khu vực trung tâm cấp II (trung tâm các quận). Với một khu vực đô thị lõi có quy mô khoảng 5 triệu dân như hiện nay, việc phân khu rõ nét hơn các trung tâm để hướng các hoạt động về trung tâm các quận rất có ý nghĩa để hạn chế các hoạt động giao thông đa chiều, chồng chéo phức tạp.

Chuyen gia: 'Can chien luoc tai thiet do thi cho Ha Noi'

Thiếu đi tính khu biệt hóa nhất định, các công trình cao tầng thay vì định dạng không gian ở trung tâm, là các công trình trung tâm đô thị hay cấp quận thì lại phát triển chủ yếu theo các trục đường giao thông chính, hình thành một cách tự nhiên theo điều kiện, khả năng tái phát triển.

Đặc biệt là các công trình cao tầng xuất hiện gần đây ở quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng… đã làm bất ngờ nhiều người dân vì những vị trí của chúng không tương xứng với vị thế không gian chung. Trong khi đó, chức năng chủ yếu của các dự án này là nhà ở với số lượng dân đông, đè nặng lên một phần hạ tầng khung cũ kỹ đang rất chậm được cải thiện.

Cần một chiến lược tái thiết đô thị

Theo PGS.TS. Phạm Hùng Cường, Hà Nội đang thiếu một chiến lược tái thiết đô thị, nhất là với các khu vực ven nội thành cũ, thuộc các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Lượng nhà ở chung cư cũ kiến trúc cũ nát có nguy cơ sập, hạ tầng yếu kém… đòi hỏi phải tái thiết lại là rất lớn.

Những định hướng quy hoạch có yếu tố duy lý như hạn chế tầng cao khu vực nội thành, giảm dân cư nội thành, vừa làm hạn chế khả năng tái thiết các khu vực cũ và cũng buộc các nhà đầu tư cho các dự án xin vượt chỉ tiêu, kiến nghị đánh đổi các chỉ tiêu tầng cao, mật độ… vượt qua được các định hướng chung đó.

“Các khu vực như khu tập thể Giảng Võ, Kim Liên, Trung Tự, Nguyễn Công Trứ, Văn Chương, Thành Công, Nghĩa Tân… đang chờ đợi một chính sách tái thiết và định hướng không gian phát triển rõ rệt”, ông Cường cho biết.

Đối với các chung cư cũ ở những khu vực trên, các chuyên gia cho rằng, nếu không phát triển nhà cao tầng thì rất khó có tính khả thi trong việc đảm bảo quyền lợi đối với cả nhà đầu tư lẫn cư dân hiện hữu.

Chẳng hạn như khu vực Văn Chương đã từng được hoàn thiện kế hoạch tái thiết nhưng lại trở nên dang dở do chưa được quyết về tầng cao.

Thứ Tư, 21/11/2018 15:46

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện