Thành viên Tập đoàn TMS làm hại môi trường Đà Nẵng

(Không gian sống) - Cơ quan chức năng xử phạt chủ đầu tư khách sạn TMS Luxury Đà Nẵng vì hệ thống nước thải không đạt như trong giấy phép được cấp.

Cố che giấu vi phạm?

Ngày 6/6/2019, liên quan đến việc xử phạt 9 khách sạn vi phạm môi trường trên địa bàn, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, đại diện các khách sạn nằm trong danh sách đều lên làm việc, thừa nhận những lỗi vi phạm và cam kết sẽ khắc phục.

Danh sách 9 khách sạn mới bị xử phạt gồm có Balcona Đà Nẵng, TMS Luxury, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean và Gemma.

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng, các khách sạn trên đã thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thanh vien Tap doan TMS lam hai moi truong Da Nang
Khách sạn TMS Luxury Đà Nẵng mới bị xử phạt vì vi phạm môi trường.

Với hành vi này, các khách sạn bị xử phạt với tổng số tiền lên tới 630 triệu đồng. Sở TN&MT Đà Nẵng buộc trong thời gian 90 ngày, các khách sạn phải cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại khách sạn có công nghệ, công suất xử lý đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên vào cuối tháng 5/2019, đại diện truyền thông Công ty CP Tập đoàn TMS - chủ đầu tư khách sạn TMS Luxury Đà Nẵng lại khẳng định không có chuyện đơn vị mới bị xử phạt vì vi phạm môi trường tại Đà Nẵng.

Phía Công ty CP Tập đoàn TMS cho rằng, thông tin đơn vị bị xử phạt có từ năm 2018 khi dự án TMS Luxury Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng với phần lỗi được giải thích là do nhà thầu vi phạm trong lúc thi công phần móng.

Đồng thời, Công ty CP Tập đoàn TMS còn liên tục khẳng định, đơn vị luôn tuân thủ quy trình xả thải theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới, nước thải luôn theo quy chuẩn.

Trước những thông tin từ phía Công ty CP Tập đoàn TMS, đại diện Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định với Đất Việt:

"Việc xử phạt khách sạn TMS Luxury cùng với 8 cơ sở lưu trú khác trên địa bàn vừa ban hành không liên quan gì đến vi phạm của đơn vị này trong năm 2018, hai vụ việc hoàn toàn riêng biệt".

Vị này cũng không thể lý giải được vì sao đại diện truyền thông của Công ty CP Tập đoàn TMS lại phủ nhận thông tin mình bị xử phạt trong khi phía doanh nghiệp đã làm việc với cơ quan chức năng và thừa nhận những vi phạm như trong quyết định xử phạt.

"Sai phạm tại TMS Luxury là chất lượng nước thải đưa ra ngoài môi trường không đúng tiêu chuẩn với giấy phép đã được cấp. Hiện doanh nghiệp này chưa có báo cáo về công tác khắc phục sau khi bị xử phạt, thời hạn của họ là 60 ngày kể từ ngày ký" - đại diện Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết.

Thanh vien Tap doan TMS lam hai moi truong Da Nang
Phối cảnh dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach.

Nhiều lo ngại ở các dự án khác

Ngoài Đà Nẵng, Công ty CP Tập đoàn TMS còn đầu tư nhiều dự án khách sạn tại các tỉnh ven biển. Trong đó, dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach tại Bình Định vừa ra mắt thị trường thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, TMS Hotel Quy Nhon Beach sẽ là tòa nhà cao nhất miền Trung với 42 tầng nổi, nằm ngay vị trí trung tâm gần bãi biển - đường Nguyễn Huệ.

Thế nhưng chính điều này lại khiến giới đầu tư lo ngại về tương lai của dự án khi mà mới đây UBND tỉnh Bình Định có chủ trương 3 khách sạn che mất tầm nhìn ra vịnh Quy Nhơn, làm mất cảnh quan độc đáo của dải bờ biển.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc di dời các khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển là chủ trương lâu dài.

"Về lâu dài tỉnh sẽ lấy lại mặt bằng để tạo thông thoáng, làm công viên phát triển du lịch, còn hiện tại chúng tôi chưa di dời ngay", ông Thanh nói.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn TMS còn là chủ đầu tư dự án TMS Grand City (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Dự án này chính thức ra mắt thị trường vào Quý I/2018.

Mặc dù mới "ra mắt", dự án mới chỉ đang được đổ đất, san nền. Toàn bộ dự án chưa có hạ tầng đường xá, điện nước... Thậm chí, một số khu vực còn chưa giải phóng xong mặt bằng. Tất cả dự án dù hiện tại vẫn chỉ nằm trên giấy nhưng đã được mở bán rầm rộ.

Theo các nhân viên môi giới bất động sản, nhiều lô liền kề và nhà phố thương mại đã có mức chênh từ 100-300 triệu đồng/lô, tuỳ vị trí.

Trong quá trình thi công dự án, nhiều hộ dân sống xung quanh còn phản ánh tình trạng chủ đầu tư TMS Grand City san gạt, đổ nền vào phần diện tích đất chưa thỏa thuận, đền bù với người dân.

Một phần diện tích của dự án TMS Grand City trước đây là khu nghĩa trang để chôn cất người qua đời của địa phương.

Ngọc Hưng

Thứ Sáu, 07/06/2019 14:18

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện