Xử lý nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị

(Không gian sống) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị được coi là kiểu mẫu.

Theo phản ánh của báo chí, các hộ dân Ciputra kiến nghị khẩn cấp về điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thương mại, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

Cư dân tại khu Đoàn Ngoại giao bức xúc suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Xu ly nguy co vo quy hoach tai cac khu do thi
Cu dân sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao, phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) căng băng rôn phản đối xây dựng bệnh viện ung bướu trong khu đô thị. Ảnh: TPO

Trước đó, báo chí phản ánh hàng loạt các khu đô thị được coi là kiểu mẫu, nơi đáng sống nhất Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch.

Cụ thể, tại khu đô thị Ciputra, chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đã xây dựng đồ án quy hoạch điều chỉnh các ô đất trong khu đô thị.

Tại khu Đoàn Ngoại giao, một số lô đất trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi.

Bên cạnh việc tăng mật độ xây dựng, một số ô đất có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất dịch vụ thương mại văn phòng, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình gấp 3 lần. Những lô có chiều cao trung bình 7 tầng cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm…

Đặc biệt, ô đất có chức năng xây dựng trạm biến thế điện, không được xây dựng tầng cao nhưng nay bị điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

Cư dân các khu đô thị nói trên đã nhiều lần phải đối và gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Hà Nội.

Minh Thái

Thứ Hai, 03/06/2019 07:27

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện