Đại gia ôtô lấn sân bất động sản: Bài toán lợi ích

(Thị trường) - Việc lấn sân sang lĩnh vực khác giúp doanh nghiệp phân tán rủi ro, hỗ trợ mảng kinh doanh kém hơn.

Sau những thành công trong mảng công nghiệp ô tô, Công ty CP Tập đoàn Thành Công (Thành Công Group) tiếp tục phát triển lĩnh vực bất động sản.

Mới đây nhất, Công ty TNHH TCG Land, thành viên của Thành Công Group đã trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư PV – Inconess, doanh nghiệp sở hữu những lô đất lớn với hơn 2 triệu m2 đất tại Ninh Bình.

Ngoài PV – Inconess, hệ sinh thái của Thành Công Group cũng bao gồm một số công ty con khác hoạt động trong lĩnh vực bất động sản: Công ty Cổ phần Thành Công E&C, Công ty Cổ phần Xây dựng Thành Công số 3, Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Cổ Loa.

Cũng lấn sâu vào lĩnh vực bất động sản là là Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco).

Cho đến nay, Thaco đã nắm gần 85% vốn ở Đại Quang Minh, đơn vị đang đầu tư  nhiều dự án ở Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM), điển hình có dự án 4 tuyến đường chính dài 11,9 km (với 10 cầu), cầu đi bộ, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông (rộng hơn 27 ha), Cầu Thủ Thiêm 2 (gần 1,5 km, 6 làn xe), vùng châu thổ phía Nam (hơn 150 ha), Khu đô thị Sala (106 ha).

Đánh giá việc nhiều đại gia ngành công nghiệp ô tô lấn sân đầu tư bất động sản, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng đây là chuyện bình thường bởi đó là bài toán lợi ích.

Dai gia oto lan san bat dong san: Bai toan loi ich 
Tập đoàn Thành Công và Hyundai E&C hợp tác liên doanh đầu tư trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam và tập trung chủ yếu vào những công trình trọng điểm về cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, giao thông, đô thị… Ảnh: Thành Công Group

Theo đó, thị trường bất động sản ở Việt Nam đang có những nét mới, trong đó có lợi ích lớn xuất hiện, đó là thị trường bất động sản Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là thị trường tiềm năng và thu hút luồng vốn ngoại.

Trào lưu đổ vốn vào thị trường Việt Nam đã xuất hiện từ những năm 2017-2018, và đến năm 2019, trào lưu đó có thể tiếp tục lên một mức cao hơn, đặc biệt là ở phân khúc nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp.

Cùng với đó, các phân khúc khác của thị trường bất động sản cũng có sự thiếu hụt về vốn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều đại gia đổ tiền vào bất động sản.

Trong khi đó, thị trường ô tô Việt Nam cũng có sự đổi mới, trong đó có việc hạ thấp thuế nhập khẩu đối với ô tô vào thị trường Việt Nam, đặc biệt sản phẩm ô tô đến từ những nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam .

Điều này dẫn đến việc mua bán ô tô có sự thay đổi: người mua kỳ  vọng mức giá ô tô ở thị trường Việt Nam sẽ rẻ hơn nhiều nhưng thời gian qua mức giảm ấy chưa được như kỳ vọng, vì thế nhiều người vẫn có tâm lý chờ đợi giảm tiếp.

"Đây là yếu tố tác động đến tình hình kinh doanh ô tô của nhiều hãng xe, khiến việc bán xe chậm lại.

Lượng tiền đầu tư vào sản xuất ô tô sẽ được doanh nghiệp sử dụng để sao cho sinh lời nhất và họ nhìn thấy thị trường bất động sản đang là nơi có nhu cầu vốn lớn, có thể mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn", ông Thịnh nói.

Trường hợp của Thaco là một ví dụ. Năm 2017 khi doanh thu bán xe suy giảm, mảng bất động sản đã giúp Thaco có thêm doanh thu xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm trước đó.

Khẳng định việc kinh doanh đa ngành giúp doanh nghiệp phân tán rủi ro, hỗ trợ mảng kinh doanh kém hơn, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng lưu ý, việc doanh nghiệp tư nhân kinh doanh đa ngành có điểm khác so với DNNN.

"Nhiều DNNN kinh doanh đa ngành rồi ôm nợ lớn, nhưng doanh nghiệp tư nhân có bộ máy đỡ cồng kềnh hơn, quyết định của họ nhanh hơn và hiệu quả quản lý cao hơn nên họ có thể dễ dàng xoay chuyển từ hình thức kinh doanh này sang hình thức kinh doanh khác gọn nhẹ hơn, hiệu quả hơn.

Đối với lĩnh vực bất động sản, ban đầu, doanh nghiệp có thể  thăm dò, kinh doanh ở mức độ vừa phải, nếu thấy thành công như dự đoán thì họ mở rộng kinh doanh rất nhanh.

Ngược lại, nếu không như kỳ vọng, doanh nghiệp có xoay hướng khác, chấp nhận mất một khoản phí.

Nhưng dĩ nhiên, thực tế cho thấy, các doanh nghiệp đang nhìn thấy bất động sản là mảnh đất màu mỡ, có sức hút với các nhà đầu tư quốc tế và có thể mang lại lợi nhuận lớn nên mới đổ tiền đầu tư", ông cho biết.

Thành Luân

Thứ Ba, 26/03/2019 07:01

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện