Hà Nội lại muốn thêm quyền tự thẩm định dự án

(Thị trường) - Hà Nội đề nghị được tự tổ chức thẩm định, chấp thuận chủ trương dự án nhà ở quy mô trên 2.500 căn để giảm thủ tục hành chính

Thông tin trên tờ VnExpress cho biết, tại cuộc họp về công tác quản lý nhà nước và đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển và quản lý đô thị trên địa bàn giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, UBND TP đã đưa ra một loạt đề xuất liên quan đến vấn đề thủ tục trong hoạt động xây dựng.

Ha Noi lai muon them quyen tu tham dinh du an
Hà Nội xin nhiều cơ chế đặc thù trong quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển đô thị. Ảnh: VietNamNet

Cụ thể, UBND TP Hà Nội kiến nghị phân cấp cho thành phố tự xem xét, quyết định, điều chỉnh dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, tái định cư hoặc thay đổi cơ cấu diện tích sàn xây dựng nhà thương mại, nhà ở xã hội đối với các dự án nhà ở trên 500 căn.

Cơ quan này đề nghị được tự tổ chức thẩm định, chấp thuận chủ trương dự án nhà ở quy mô trên 2.500 căn để giảm thủ tục hành chính. Cùng với đó, địa phương đề xuất được cấp phép xây dựng tất cả công trình mà thành phố quyết định chủ trương đầu tư.

Địa phương cũng đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ cho phép tự quyết định hình thức chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là nhà thấp tầng, khu đô thị sinh thái có quy mô trên 10 ha nộp tiền tương đương quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội.

Hà Nội cho rằng, việc này sẽ giúp thành phố cân đối quỹ đất tại các dự án khu nhà ở xã hội tập trung, công nhân, sinh viên.

Tại buổi làm việc, Hà Nội cũng nhắc lại một loạt các kiến nghị liên quan tới chính sách cải tạo, xây dựng chung cư cũ, trong đó có đề cập tới cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Cơ chế đặc thù Hà Nội muốn đề cập chính là mong muốn được chủ động quyết định việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình khi cải tạo, xây mới chung cư cũ tại khu vực nội đô.

Đề xuất trên từng được Hà Nội gửi văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ vào hồi tháng 10/2018, theo đó, Hà Nội có giải thích sau hơn 10 năm triển khai trên toàn thành phố, chương trình cải tạo chung cư cũ gần như vẫn giậm chân tại chỗ khi chỉ có 14 chung cư cũ được xây dựng mới đưa vào sử dụng, chiếm chưa tới 1%; 5 chung cư cũ đang phá dỡ, triển khai xây dựng; 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời, nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

Trong năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã giao cho 19 doanh nghiệp tham gia lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội nhưng sau 1 năm mọi việc vẫn cơ bản dậm chân tại chỗ, thậm chí có bên cho biết đã rút khỏi danh sách này.

Nguyên nhân lớn nhất khiến chủ trương này dậm chân tại chỗ được cho là vướng quy định các khu vực nội đô, trung tâm ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM không được tăng chiều cao dự án, không tăng dân số.

Hà Nội xin cải tạo chung cư cũ: Những điều lạ lùng!

Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại khi TP. Hà Nội đang phá vỡ quy hoạch nội đô vì có quá nhiều nhà chung cư cao tầng. Việc phát triển các khu đô thị, nhà ở, văn phòng làm việc tập trung trong nội đô cũ quá nhanh, gây áp lực lớn cho hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội.

Mặt khác, việc tái thiết, cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ, phát triển các đô thị mới chưa đồng bộ, làm phát sinh các vấn đề kết nối giao thông đô thị, thiếu không gian công cộng, mặt nước, cây xanh. Ngoài ra, tổ chức không gian cảnh quan đô thị và kiến trúc công trình chưa đồng nhất, hài hòa, nên chưa tạo lập được hình ảnh đô thị đặc trưng của TP. Hà Nội.

Trong quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 quy định rõ, Hà Nội phải giãn dân trong khu vực nội đô, các nhà máy xí nghiệp ra ngoại thành hoặc xây dựng cơ sở sản xuất ở địa phương khác.

Tuy nhiên, khi những cơ sở này di chuyển đi nơi khác thì đất cũ lại mọc lên những khu chung cư mới, cao ốc văn phòng với dân số và lượng người tập trung quá đông. Đặc biệt, nhiều khu đất dành cho giao thông công cộng lại biến thành khách sạn hay các công trình khác của tư nhân….

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 13/12/2018 07:54

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện