Khả năng huy động vốn của Bitexco từ The Manor Central Park

(Thị trường) - Dự án BT của Bitexco nối Xa La (Hà Đông) với Vành đai 3 đang bị chậm tiến độ do khả năng huy động vốn hạn chế.

Cuối tháng 1/2019, tuyến đường nối KĐT Xa La (Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) với đường Vành đai 3 vẫn chưa thể hoàn thiện, bên ngoài chủ đầu tư vẫn quây tôn kín 2 đầu. Tính đến nay dự án này đã chậm tiến độ gần 12 tháng.

Đây là tuyến đường Bitexco trúng thầu theo hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, dài 4km.

Bù lại, Bitexco sẽ được đối ứng 90ha đất tại mặt đường Vành đai 3 để xây dựng công viên Chu Văn An và KĐT The Manor Central Park

Kha nang huy dong von cua Bitexco tu The Manor Central Park
Con đường nối KĐT Xa La với đường Vành đai 3 do Bitexco thực hiện vẫn ngổn ngang sau gần 5 năm.

Một dự án đường với quy mô chưa đầy 4km, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn còn ngổn ngang, để cỏ mọc um tùm, nhưng khu đô thị The Manor Central Park (đất đối ứng cho dự án đường) đã được xây dựng rất khang trang, nhà đầu tư Bitexco đã tiến hành mở bán các căn hộ, biệt thự tại đây với giá trị từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng/căn để thu hồi vốn cho dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An khiến dư luận bức xúc và nghi ngờ về mục đích, động cơ đầu tư của Bitexco trong dự án này.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án bị chậm tiến độ so với yêu cầu do năng lực của Bitexco về huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án của nhà đầu tư yếu kém, không đảm bảo theo tiến độ giải ngân cam kết.

Ngoài ra, trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư, áp dụng đơn giá.... không chính xác làm tăng vốn lên 37 tỷ đồng. 

Kha nang huy dong von cua Bitexco tu The Manor Central Park
Dự án The Manor Central Park lại đang được rao bán rầm rộ và đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Từng trả lời về việc làm đường BT qua dự án The Manor Central Park chậm tiến độ, một đại diện truyền thông của Bitexco thừa nhận vào tháng 5/2018, tuyến chính còn một làn thô sơ 7m chưa hoàn thiện được do phải chờ Tổng công ty điện lực Hà Nội đặt bổ sung tuyến cáp ngầm trung thế 22kV để truyền dẫn điện từ Trạm biến áp 110kV. 

Về vấn đề năng lực đầu tư của Bitexco, vị này không đưa ra câu trả lời cụ thể. 

Đươc biết, ngoài dự án BT ở Hà Nội, hiện Bitexco cũng đang tham gia làm một dự án BT khác ở Thanh Hóa và cũng gặp phải nhiều vấn đề tương tự.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 22/01/2019 10:13

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện