Kiến nghị chưa vội siết vốn ngân hàng vào bất động sản

(Thị trường) - HoREA kiến nghị tiếp tục cho các TCTD được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn trong năm 2019.

Hiệp hội Bất động sản (TP.HCM) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiến nghị NHNN tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tỷ lệ tối đa 45% của nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn trong năm 2019.

Căn cứ diễn biến thực tế của thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm 2018 và dự báo tình hình thị trường năm 2019, HoREA cho rằng, quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn là chưa cần thiết và chưa phù hợp với thực tiễn, đồng thời chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Phân tích cụ thể, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, ở các nước phát triển, các quỹ đầu tư và thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản; nguồn vốn tín dụng chủ yếu phục vụ người mua nhà, trong lúc phần lớn người tiêu dùng ở các nước này lựa chọn phương thức thuê nhà.

Kien nghi chua voi siet von ngan hang vao bat dong san
Trong 8 tháng đầu năm 2018, tỷ trọng tín dụng bất động sản lên đến khoảng 14,43% nếu tính cả phần tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản

Ở Việt Nam, thời gian qua các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng, và nguồn vốn huy động trước từ khách hàng, mà phần lớn khách hàng cũng vay ngân hàng để mua nhà. Nhưng do nguồn vốn huy động tiết kiệm ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn huy động, nên các ngân hàng chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của thị trường bất động sản.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, dư nợ bất động sản cả nước chiếm tỷ trọng khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng, chưa bao gồm một phần tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản. Nếu thống kê cả phần tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản thì tỷ trọng tín dụng bất động sản lên đến khoảng 14,43%.

Tại TP.HCM, tỷ trọng này là 10,8%, cao hơn mức bình quân của cả nước. Nếu tính cả tín dụng cho vay tiêu dùng có liên quan bất động sản thì cho vay bất động sản trên địa bàn thành phố chiếm tỷ trọng khoảng 15% tổng dư nợ. Điều này có tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả doanh nghiệp bất động sản.

Trong khi việc tìm kiếm nguồn vốn thay thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán vẫn chưa khả quan, NHNN có chủ trương: "Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt); Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản.

Vì lẽ đó, các ngân hàng khó còn "room" tín dụng để cho vay bất động sản, HoREA nhận định.

Từ những phân tích trên, HoREA cho rằng chưa cần thiết áp dụng quy định kể từ ngày 01/01/2019, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn; hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%.

Minh Thái

Thứ Sáu, 28/09/2018 14:27

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện