Thanh tra, xử nghiêm các dự án ảo của Địa ốc Alibaba

(Thị trường) - Địa ốc Alibaba đã thực hiện chuyển nhượng đất nền tại nhiều dự án ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai trong khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu về việc giải quyết sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo phản ánh của báo chí.

Văn bản của Tổng cục Quản lý Đất đai cho biết, thời gian qua, các báo liên tục phản ánh Công ty CP Địa ốc Alibaba (TP.HCM) đã thực hiện chuyển nhượng đất nền tại nhiều dự án trên địa bàn 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai trong khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Cụ thể, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Địa ốc Alibaba đã chuyển nhượng đất nền dự án Alibaba Tân Thành City 1 tại đường Hắc Dịch-Tóc Tiên với quy mô đến 10 ha. Alibaba đã đầu tư cơ sở hạ tầng và chuyển nhượng gần hết. Tại dự án Alibaba Tân Thành Center 5 diện tích 5 ha chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhưng đã phân lô bán nền và chuyển nhượng hết.

Tại dự án Tân Thành Center City 1, diện tích 5 ha công ty Alibaba không đầu tư cơ sở hạ tầng nhưng đã phân lô bán nền hết và hiện trạng chỉ là một bãi đất trống. Gần đó là dự án Tân Thành Home City cũng là bãi đất trồng khoai mì, chứa chất thải của các dự án xung quanh.

Thanh tra, xu nghiem cac du an ao cua Dia oc Alibaba
Công ty Alibaba quảng cáo rầm rộ các dự án tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trên website của công ty này.

Trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai), có dự án Alibaba Long Phước đã phân lô bán nền hết. Nhưng theo kết quả rà soát của huyện Long Thành, các dự án này chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai cũng như các thủ tục khác nhưng công ty vẫn ngang nhiên cho nhân viên giới thiệu rầm rộ và bán cho khách hàng bằng nhiều hình thức.

Hiện tại trên địa bàn huyện Long Thành, các vị trí mà Alibaba rao bán, theo quy hoạch đều là đất nông nghiệp, đất giao thông, đất do hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng.

Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương thanh tra, kiểm tra rà soát làm rõ thông tin mà báo chí nêu, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, thông báo về Tổng cục trước ngày 15/2.

Vào năm 2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đưa ra cảnh báo khẩn về hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty trên, với các lỗi vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Cũng trong thời gian này, UBND TP.HCM cũng ban hành văn bản cấm công ty tham gia vào dự án Tây Bắc Củ Chi.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị công an tỉnh này phối hợp với UBND các cấp kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh đối với một số công ty bất động sản bán đất “trên giấy”, trong đó có Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Minh Thái

Thứ Sáu, 11/01/2019 13:28

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện