Thất thoát 3.900 tỷ trong chuyển đổi đất vàng:Hà Nội nói lại

(Thị trường) - Theo Chủ tịch Hà Nội, cách tính và quan điểm của Thanh tra Chính phủ khác với các bộ.

Liên quan đến số tiền thất thoát hơn 3.900 tỷ trong việc chuyển đổi 38 dự án "đất vàng" trên địa bàn TP Hà Nội mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đưa ra, ngày 8/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện thất thoát này.

Theo đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, ông Chung cho biết, trong quá trình thanh tra, cá nhân ông và lãnh đạo thành phố phối hợp chặt chẽ với đoàn TTCP để giải trình, báo cáo kịp thời những việc liên quan đến kết quả thanh tra.

Theo đó, trong số tiền hơn 3.900 tỷ đồng này có 403 tỷ đồng là tiền tạm tính tiền sử dụng đất cho các chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất; 89,9 tỷ đồng là tạm tính số tiền sử dụng đất bổ sung với tầng hầm, tầng kỹ thuật do chủ đầu tư sử dụng vào mục đích kinh doanh; 1.462 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, thuê đất do các chủ đầu tư của một số dự án còn nợ đọng; 49,317 tỷ đồng là tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng, góp vốn nhà đầu tư từ một số dự án chưa thực hiện.

Ngoài ra, còn 1.480 tỷ đồng là tạm tính tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung do UBND TP khi tính toán đã đưa một số khoản chi phí vào xác định không đúng quy định.

That thoat 3.900 ty trong chuyen doi dat vang:Ha Noi noi lai
Dự án Tòa nhà hỗ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại ở 44 Yên Phụ, Hà Nội, một trong những dự án mà Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm

Báo Tiền phong dẫn lời ông Chung cho biết, UBND TP có thành lập Hội đồng định giá đất do một phó chủ tịch thành phố làm trưởng ban trước khi xác định giá đất. Quan điểm của UBND TP Hà Nội là thực hiện đúng theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ KH-ĐT.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có văn bản số 4470 ngày 8/4/2014 báo cáo Bộ Tài chính và văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép tính chi phí dự phòng và chi phí lãi vay; phát triển giá đất tính thu tiền sử dụng đất của dự án theo phương pháp thặng dư.

Ông Chung khẳng định, UBND TP Hà Nội đã thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ nhưng TTCP không thừa nhận cách tính này. Quá trình thực hiện việc tính tiền sử dụng đất, quan điểm của TTCP và các bộ là khác nhau.

“Chúng tôi đang kiến nghị có cuộc họp liên ngành giữa TTCP, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính… trên cơ sở đó xác định rõ số tiền này. Tôi khẳng định không có việc thất thoát số tiền 3.900 tỷ đồng này”, ông Chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, với số tiền hơn 1.400 tỷ đồng mà TTCP kết luận là tiền chậm nộp thuế, ông Chung cho hay, trước khi kết luận thanh tra được ban hành, các chủ đầu tư các dự án đã nộp hơn 900 tỷ đồng và hiện chỉ còn gần 400 tỷ đồng chậm. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đốc thúc các doanh nghiệp nộp số tiền thuế nợ đọng còn lại. Thành phố cũng đã có cơ chế không cấp phép cho những doanh nghiệp chây ì nộp thuế, hoặc có những sai phạm trong quá trình xây dựng ở các dự án đã thực hiện.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016. Theo đó, Thanh tra Chính phủ thanh tra trực tiếp tại 38 dự án, kết quả đã phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án này với tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 3.900 tỷ đồng.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý nghiêm những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, và quản lý sử dụng đất trên địa bàn, và sớm có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 09/10/2018 09:46

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện