Xẻ thịt núi Chín Khúc: Chỉ 1 dự án được cấp phép

(Thị trường) - Núi Chín Khúc bị đào bới, san nền ngổn ngang để làm các dự án biệt thự, nghỉ dưỡng.

Núi Chín Khúc thuộc TP Nha Trang, Khánh Hòa thời gian qua bị đào bới nham nhở. Từ địa phận xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang có một con đường vừa được mở lên núi Chín Khúc. Con đường uốn lượn theo sườn núi, thậm chí có đoạn đi xuyên qua giữa núi, làm bằng bê tông kiên cố, rộng khoảng 15m, từ chân núi chạy quanh co lên hướng đỉnh.

Ở trên cao, nhiều mặt bằng ven sườn núi rộng hàng trăm mét vuông được san phẳng như san lô đất nền. Cạnh đó là tiếng xe cơ giới, máy móc, xe múc... thi công rầm rộ.

Báo Dân trí dẫn lời ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trên núi Chín Khúc có 4 dự án, trong đó có một dự án được tỉnh cấp phép đầu tư. Ông Thái đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường cung cấp thêm các thông tin liên quan.

Trong khi đó, một báo cáo danh mục dự án trên núi ngày 19/12/2018 của UBND TP Nha Trang cho biết, ở khu vực núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung) gồm ít nhất 7 dự án và đề xuất dự án, trong đó một số dự án quy mô “khủng” lên tới hàng trăm ha đất, như: Cửu Long Sơn Tự và khu dịch vụ (cáp treo, bãi đỗ xe), khu đô thị City View, khu biệt thự và sinh thái Đất Lành, khu đô thị đồi Đất Lành, khu kinh tế trang trại Vĩnh Trung...

Xe thit nui Chin Khuc: Chi 1 du an duoc cap phep
Một khoảnh sườn núi bị san gạt tạo mặt bằng trên núi Chín Khúc Nha Trang. Ảnh: Dân trí

Theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa, hiện ở núi Chín Khúc chỉ có dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) là có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Dự án này do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư, trước đây có quy mô là 29,6 ha nhưng nay đã được điều chỉnh còn 19,65 ha. Lần kiểm tra các nội dung bảo vệ môi trường đã được phê duyệt gần nhất là ngày 18/10/2017.

Nói về việc núi Chín Khúc đang bị đào xới lên tới đỉnh, lãnh đạo Chi cục này cho biết, dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung có độ cao khoảng 68m, trong khi độ cao đỉnh khoảng 500m.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Trung nói rằng con đường lên núi là do chủ đầu tư dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung làm, nhưng đại diện công ty này đã phủ nhận điều này.

KTS Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa không hề được tiếp cận, góp ý bất cứ một hồ sơ nào liên quan đến các dự án trên núi Chín Khúc Nha Trang.

Sau khi thấy núi Chín Khúc bị băm nát, đào xới bất thường, Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cũng rất thắc mắc và cố gắng tìm hiểu nhưng thông tin thu thập được khá ít ỏi.

Tuy nhiên, KTS Nguyễn Văn Lộc cho rằng, việc cho phép triển khai dự án ở khu vực núi Chín Khúc trong thời gian qua là không theo điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, đã được Chính phủ phê duyệt. Cụ thể, về đồi núi, trong quy hoạch chung không hề đề cập, nói gì về việc khai thác, làm đô thị ở trên đó.

“Cho nên trước đây tôi đã nói nhiều lần rồi, việc cho phép xây dựng các dự án trên núi thì tôi cho rằng là vi phạm quy hoạch. Đến nay, quy hoạch này vẫn còn giá trị trong việc xem xét cấp đất, cho mật độ xây dựng”, KTS Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong bản đồ sử dụng đất kèm theo quyết định số 1396 của Chính phủ, những triền núi nào có thể khai thác thì trong quy hoạch đã thể hiện, vẽ trong đó.

“Có một số triền núi ở phía bắc như ở phường Vĩnh Hòa được đề cập trong bản đồ sử dụng đất thì mấy cái đó đã khai thác hết rồi, còn ở trên triền núi thì thấy trong bản đồ không có chỗ nào cho sử dụng hết”, ông Lộc nói.

“Tôi đọc quyết định 1396 của Chính phủ thì không nói gì trên các triền đồi, núi. Người ta chỉ nói là núi bao bọc xung quanh thành phố khi tổ chức các trục giao thông thì tạo điều kiện để có tầm nhìn cho đẹp thành phố thôi”, kiến trúc sư Lộc nói thêm.

Lược theo báo Dân trí

Thứ Sáu, 29/03/2019 10:04

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện