Chuyên gia lo dự án The Regal làm hại lá phổi xanh

(Tư vấn đầu tư) - Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại khi nói về dự án The Regal trên Núi Nhỏ ở Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

Đầu tháng 10/2018, có thông tin rao bán 28 căn biệt thự tại dự án The Regal (tại P.2, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty cổ phần Trùng Dương - Thái Sơn làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Rio Land là đơn vị phát triển dự án.

Theo quảng cáo từ nhiều kênh, các căn biệt thự tại dự án The Regal có quy mô 13,8ha được xây trên khu vực Núi Nhỏ với diện tích từ 500 - 600m2/căn biệt thự, giá mỗi căn lên tới 20 - 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều khiến người dân và các chuyên gia môi trường lo ngại là việc dự án The Regal sẽ tác động đến Núi Nhỏ, gây ảnh hưởng tới môi trường khiến toàn bộ người dân TP. Vũng Tàu bị ảnh hưởng.

Chuyen gia lo du an The Regal lam hai la phoi xanh
Phối cảnh dự án The Regal ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại Hội thảo tìm giải pháp phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tổ chức vào cuối tháng 9/2018, dự án The Regal được các chuyên gia nêu ra như một nguy cơ làm ảnh hưởng đến môi trường thành phố biển này.

Thạc sĩ Đoàn Hoài Nhân, Viện kinh tế - Xã hội TP Cần Thơ nhận xét, không ở đâu làm du lịch như Vũng Tàu khi có quá nhiều điểm bất ổn.

Còn ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ, địa phương phát triển du lịch nhưng phải đảm bảo giữ được môi trường biển, môi trường sinh thái của Thành phố.

Núi Nhỏ là một trong 2 ngọn núi ở TP. Vũng Tàu có chức năng chắn gió, bão biển. Đây cũng là ngọn núi có số lượng cây xanh lớn nhất thành phố, khi dự án The Regal hàng nghìn cây xanh bị triệt phá làm ảnh hưởng đến "lá phổi xanh" của thành phố.

Điều khó hiểu là dự án The Regal lại sử dụng bản đánh giá tác động môi trường có từ năm 2010 do Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cấp, trong khi dự án này được điều chỉnh vào đầu năm 2018 với quy mô và thiết kế lớn hơn ban đầu.

Trước đó, dự án này đã được triển khai vào năm 2010 nhưng do trong quá trình thi công tình trạng chặt phá cây nghiêm trọng nên người dân khiếu nại, cơ quan chức năng vào cuộc buộc chủ đầu tư phải tạm dừng thi công.

Chuyen gia lo du an The Regal lam hai la phoi xanh
Bên ngoài dự án The Regal.

Những hộ dân có nhà ở xung quanh khu vực dự án The Regal trên Núi Nhỏ rất lo lắng khi nhiều cây xanh đã bị chặt, độ dốc sườn núi cao, dẫn đến nguy cơ sạt lở núi vào mùa mưa, hiểm họa gây ra có thể rất lớn.

Hiện tại các căn biệt thự tại dự án The Regal chưa được chủ đầu tư tiến hành khởi công nhưng thông tin rao bán tràn lan khiến nhiều người băn khoăn chưa muốn xuống tiền đầu tư.

Ngoài ra, khu vực Núi Nhỏ vào năm 2005 được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định làm khu dịch vụ du lịch. Mà theo quy định, khu vực được quy hoạch thành khu dịch vụ du lịch thì không thể "biến" thành đất dự án nhà ở hoặc chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Từ đó chuyên gia đặt ra câu hỏi liệu dự án The Regal xây trên khu vực Núi Nhỏ có hợp pháp? Cơ quan, ban ngành nào đã cấp giấy phép cho chủ đầu tư xây dựng dự án The Regal?

Văn Thắng

Thứ Tư, 03/10/2018 10:33

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện