Nỗ lực không mỏi của Empire Group và rủi ro pháp lý

(Tư vấn đầu tư) - Trong bối cảnh condotel không còn là sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư, Cocobay Đà Nẵng đã xin điều chỉnh quy hoạch để thành căn hộ chung cư.

Một mình quyết tâm có dễ thành công?

Dự án Cocobay Đà Nẵng - do Tập đoàn Empire Group từng làm khuấy đảo thị trường bất động sản và các nhà đầu tư giai đoạn 2016 - 2017 với hàng loạt phân khu căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng.

Thế nhưng, dự án này đang phải gặp phải những khó khăn khiến chủ đầu tư loay hoay tìm hướng đi mới trong suốt 2 năm qua.

Theo quy hoạch mới nhất mà Cocobay Đà Nẵng mới được cơ quan chức năng phê duyệt, dự án sẽ có 55 shophouse và shopvilla, 57 lô biệt thự riêng lẻ, 120 lô biệt thự song lập, 218 căn nhà ở liền kề, 2.270 căn hộ chung cư và 1.370 căn hộ khách sạn.

Với quy hoạch mới này, số lượng căn hộ khách sạn tại Cocobay Đà Nẵng đã giảm đi đáng kể so với thời điểm đầu mới ra mắt thị trường vào năm 2016.

Điều này có thể đến từ việc thị trường condotel đang có sự sụt giảm không phanh trên cả nước, lượng hàng tồn kho tại các dự án condotel vào khoảng 90% (Quý II/2018) và trong Quý I/2019 không có dự án condotel mới nào ra mắt thị trường.

No luc khong moi cua Empire Group va rui ro phap ly
Lễ khởi công phân khu mới tại Cocobay Đà Nẵng vào đầu năm 2019.

Theo DKRA, Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Tại các thành phố du lịch biển còn lại có tỷ lệ hấp thụ căn hộ condotel ảm đạm hơn: Khánh Hòa 26%, Bình Định 22%, Đà Nẵng 9%.

Theo dự tính của các chuyên gia kinh tế, condotel vẫn tiếp tục sẽ là điểm nghẽn của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Cocobay Đà Nẵng nằm tại vị thế có nhiều thuận lợi, giáp ranh giữa Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. Tập đoàn Empire Group cũng từng quảng cáo sẽ tạo ra một điểm du lịch sang chảnh, với đầy đủ các dịch vụ cao cấp đáp ứng du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, trải qua khoảng thời gian dài sốt condotel thì cùng với tình hình chung, Cocobay Đà Nẵng làm vào tình trạng khó khăn mà chính vị Chủ tịch Tập đoàn Empire Group - ông Nguyễn Đức Thành cũng phải thừa nhận lâm vào cảnh bế tắc khi suốt 2 năm qua đơn vị không bán được hàng nhưng vẫn phải nuôi bộ máy với hơn 2.000 nhân viên.

Với sự chuyển mình bằng việc thay đổi quy hoạch, Tập đoàn Empire Group hy vọng Cocobay Đà Nẵng sẽ có sự trở lại thành công như quá khứ.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn bày tỏ sự nghi ngại với dự án này bởi hạ tầng xung quanh chưa đồng bộ. Cocobay Đà Nẵng nằm cạnh sông Cổ Cò đang bị ô nhiễm, đường dẫn vào nội khu hoang sơ, nhỏ hẹp.

"Cocobay Đà Nẵng đang tách biệt hẳn với khu trung tâm của TP. Đà Nẵng và TP. Hội An - Quảng Nam. Trong khi đó, hạ tầng bên trong dự án cũng chưa thể phát triển đồng bộ, nếu thuận lợi thì nhất phải trong khoảng 5 - 7 năm nữa thì nơi đây mới có sự khác biệt rõ rệt nhưng với nhà đầu tư thì thời gian đó là quá lâu. Người có nhu cầu ở thực cũng khó chọn căn hộ ở đây để mua.

Đặc biệt, một mình Tập đoàn Empire Group không làm được điều này mà còn phải phụ thuộc vào các doanh nghiệp có dự án trên khu vực đó" - anh Nguyễn Hồng Trường (35 tuổi), một nhà đầu tư bất động sản khu vực miền Trung chia sẻ.

No luc khong moi cua Empire Group va rui ro phap ly
Tập đoàn Empire Group gặp nhiều khó khăn để thực hiện mục tiêu tại Cocobay Đà Nẵng.

Dở dang pháp lý

Một trong những khó khăn nan giải khác mà chưa biết đến khi nào có thể tháo gỡ được anh Trường nêu ra với các dự án condotel và shophouse, shopvilla là tính pháp lý.

Loại hình condotel, shophouse, shopvilla đều chưa được pháp luật công nhận là đất ở, có hình thành đơn vị ở nên chưa có sổ hồng. Trong khi đó, giá của loại hình bất động sản này thường cao hơn so với căn hộ chung cư.

"Để lựa chọn đầu tư thì tính pháp lý của căn hộ rất quan trọng, nó quyết định tới tính thanh khoản sau này. Nhiều dự án condotel, shophouse, shopvilla đang phải rao bán cắt lỗ nhưng cũng khó thu hồi vốn vì nhiều người e ngại tính pháp lý không được đảm bảo" - anh Trường nói.

Theo tính toán của một người chuyên đầu tư bất động sản khác về Cocobay Đà Nẵng thì dự án này vẫn còn những điểm sáng, bởi sau khi quy hoạch có nhiều khu biệt thự, liền kề. Tuy nhiên, căn hộ chung cư, condotel, shophouse của dự án khá nhiều dẫn tới tình trạng khó có thể tiêu thụ dẫn đến hàng tồn kho nhiều, chủ đầu tư khó có thể cân đối tài chính khi thực hiện dự án.

Vị này phân tích: "Hai năm qua, Tập đoàn Empire Group gặp khó khăn về vốn khi không bán được hàng dẫn tới việc triển khai dự án bị chậm tiến độ. Một phần đến từ việc nhà đầu tư e ngại với các dự án condotel vì chưa được pháp luật công nhận, vẫn còn nhiều tranh cãi, độ rủi ro rất cao.

Giả sử tính theo độ hấp thụ loại hình condotel mà DKRA đưa ra tại TP. Đà Nẵng là 9% thì trong 1.370 căn condotel mà Cocobay Đà Nẵng tung ra thị trường chỉ có 123 căn bán được, còn lại là sẽ tồn kho. Điều này tiềm ẩn độ rủi ro rất lớn".

Tiến Hưng

Thứ Ba, 28/05/2019 16:43

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện