Cụm tượng 12 con giáp khỏa thân: Mặc quần vào...càng lố!

(Bình luận) - Có những nét văn hoá được chấp nhận ở quốc gia này nhưng lại không hề phù hợp khi mang về một đất nước khác.

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao cụm tượng 12 con giáp khỏa thuận được trưng bày tại Khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng). Có nhiều ý kiến cho rằng những bức tượng này nhìn rất phản cảm, thô tục, đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng những bức tượng này rất bình thường, không có gì là phản cảm.

Tạo sự lạ, vui vui cho người xem...

Họa sĩ Đặng Tiến - Hội Mỹ thuật Hải Phòng cho hay, dù mới chỉ xem qua các bức tượng qua mạng internet chứ chưa đến tận nơi nhưng theo ông, các bức tượng này hoàn toàn bình thường, không có gì đáng phê phán quá đáng.

"Thực ra, là một họa sĩ tôi nhìn thì các bức tượng ở đây được làm rất bình thường, không cầu kỳ nên không đẹp thôi còn cũng không có gì mà nói liên quan đến văn hóa, truyền thống hay phản cảm quá cả", ông Tiến nêu ý kiến với Tri thức trẻ.

Cum tuong 12 con giap khoa than: Mac quan vao...cang lo!
12 bức tượng con giáp khỏa thân gây tranh cãi

“Tôi thấy 12 pho tượng này được chế tác theo lối nhân cách hóa, tạo sự lạ, vui vui cho người xem chứ không có gì là phản cảm. Nếu nói những bức tượng này không hợp thuần phong mỹ tục người phương Đông thì khách đi du lịch cũng không nên mặc bikini", chia sẻ thêm với báo chí, họa sĩ Đặng Tiến nhấn mạnh.

Cũng thể hiện quan điểm không quá gay gắt cụm tượng 12 con giáp khỏa thân này, Nhà thơ Vũ Thúy Hồng (Hải Phòng) cho rằng: Việc dư luận trái chiều xung quanh tượng 12 con giáp khỏa thân có nhiều vấn đề cần nói. Cá nhân tôi thấy rằng, việc trưng bày tượng khỏa thân không xấu. Ở nước ta, tín ngưỡng thờ sinh vật khí có ở nhiều nơi, các lễ hội tôn vinh tính dục được truyền nhiều đời, là tín ngưỡng văn hóa dân gian, Báo Lao Động thông tin.

Ở nước ngoài, rất nhiều nơi cũng trưng bày tượng khỏa thân, nhân sư. Tượng 12 con giáp này được du nhập từ văn hóa nước ngoài về. Và nói thật là, tượng không đẹp.

“Tuy nhiên, nó được trưng bày ở một khu du lịch quốc tế ở biển của tư nhân thì cũng không phải là quá phản cảm. Cái đáng nói là, nhiều người chưa tìm hiểu kỹ, chỉ thấy tượng khỏa thân là chê theo tâm lý đám đông. Cái cần bàn là tác phẩm đó có tính nghệ thuật, thẩm mỹ hay không thôi” – bà Hồng nói.

Bình thường hay "Dẹp đi thôi"...

Dưới 1 quan điểm rất khác, GS Ngô Đức Thịnh (Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam) lại nhìn nhận, những bức tượng hình người đầu thú mà công ty du lịch gọi là “Vườn tượng 12 con giáp” này không hề mang ý nghĩa, biểu tượng cho 12 con giáp cũng không mang ý nghĩa, giá trị nhiều lắm về mặt nghệ thuật...Báo Dân Việt đưa tin.

Khi được hỏi về suy nghĩ cá nhân của ông về việc trên thế giới hay ngay tại Châu Á, có những công viên tình yêu với những bức tượng còn nhạy cảm hơn nhiều, GS Ngô Đức Thịnh cho rằng, văn hóa thuần phong mỹ tục của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc là khác nhau.

Cum tuong 12 con giap khoa than: Mac quan vao...cang lo!
Những bức tượng sau ý kiến phản ánh đã được mặc quần

“Có những nét văn hoá được chấp nhận ở quốc gia này nhưng lại không hề phù hợp khi mang về một đất nước khác, trong trường hợp này cũng vậy, về cá nhân tôi đánh giá những bức tượng này không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam”, GS Ngô Đức Thịnh cho biết.

Tương tự, nhà điêu khắc Trần Hoàng Cơ (hay còn gọi nghệ sĩ Cơ "điên") cho rằng, tại Hàn Quốc có hẳn một công viên 18+, trong đó có những bức tượng khỏa thân và những bức tượng mô tả trần trụi về chuyện quan hệ nam nữ của con người. Tuy nhiên, đây là công viên có chuyên đề riêng, ý nghĩa riêng để phục vụ khách du lịch. Trước các bức tượng ở Hòn Dấu đang gây tranh cãi, nhà điêu khắc thẳng thắn: "Dẹp đi thôi".

"Ở ta làm xấu quá, lại tả thực thì ai mà không khó chịu. Có lẽ họ bắt chước Hàn Quốc nhưng làm không đúng chỗ, bày đặt và làm không tới. Những bày đặt đó, văn hóa Việt rất dị ứng vì có tính nhạy cảm", ông chia sẻ và cho rằng: Đây là trách nhiệm của Ban quản lý Hòn Dấu và Sở Văn hóa - Thể thao TP. Hải Phòng.

Trả lời ngắn gọn trên báo chí, họa sĩ Thành Chương bày tỏ, nhìn bộ tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu ông cảm thấy ngượng vô cùng bởi tác phẩm nghệ thuật phơi bày bộ phận nhạy cảm của cơ thể mà không có tính nghệ thuật phản cảm vô cùng. "Thô thiển và tục tĩu, tôi nghĩ nên dẹp bỏ đi thì hơn", hoạ sĩ Thành Chương chia sẻ.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/03/2018 07:05

Sự Kiện