'Date & Kiss': Eo ơi, cái gì thế?

(Bình luận) - Vài ngày qua, chương trình hẹn hò Date & Kiss tràn ngập trên các mạng xã hội và gây ra làn sóng dư luận nhiều chiều.

Người chê thì cho rằng những game truyền hình này dung tục, táo bạo quá trớn và không phù hợp với thuần phòng mỹ tục người Việt. Vài kẻ ủng hộ thì cho rằng chuyện đó chẳng có gì quá, bên Tây họ làm thế là bình thường.  

Thực tế, đa số người xem khó chấp nhận không phải chỉ hai mà ba người, chưa từng quen biết, gặp gỡ nhau chỉ để vuốt ve và ôm hôn trong phòng tối.

 'Date & Kiss': Eo oi, cai gi the? 
Nội dung chương trình chỉ là những cảnh nóng

Mượn danh nghĩa hẹn hò yêu đương nhưng những gì đang diễn ra trong chương trình chỉ thuần túy là sự đụng chạm thể xác, những người tham gia có quá ít thời gian để tìm hiểu về nhau với những điều thông thường cần tìm hiểu: lối sống, hoàn cảnh, quan niệm về tình yêu, hạnh phúc... Những điều cần nhiều thậm chí là rất nhiều thời gian đôi khi người ta cũng chưa thể hiểu hết về nhau.

Cũng không chỉ “giới hạn” là hôn như trong tên gọi chương trình, những người tham gia còn nhiều cử chỉ thân mật mà chỉ những người đã yêu nhau mới dành cho nhau, nếu không đó chỉ có thể là những hành động mà người ta gặp ở quán bia ôm.

Với cái mác Tây, nhiều chương trình gameshow đang mượn cớ truyền bá những tư tưởng lối sống hiện đại của một bộ phận giới trẻ phương Tây và các nước phát triển vào Việt Nam mà không chọn lọc.

Học hỏi các nước phát triển là điều chính đáng nhưng bất cứ sự học hỏi nào cũng cần phải linh hoạt và có chọn lọc.

Mới đây, dư luận đã sôi sục sau sự kiện tại quán trà sữa Tocotoco Thái Nguyên khi hai người trẻ đã diễn cảnh giường chiếu ngay nơi công cộng và clip đó được quay lại tung lên mạng. Hai nhân vật chính trong clip đã bị ném đá tơi tả. Người ta đã dùng tất cả những lời lẽ nặng nề dành cho hai nhân vật chính này.  Xét cho đến cùng các gameshow cũng không khác clip tocotoco nhiều lắm về bản chất, có khác chăng chỉ là gameshow mới chỉ là “khúc dạo đầu” chưa “đi đến tận cùng vấn đề” như hai người trẻ Thái Nguyên.

Cũng đã từ lâu, xã hội thường lên án thậm chí cơ quan pháp luật can thiệp, mỗi lần phát hiện một vụ xem mắt của người nước ngoài đối với phụ nữ Việt. Trong những căn phòng kín của khách sạn những cô gái trẻ phải ăn mặc đẹp, thậm chí chỉ mặc áo tắm để những người đàn ông ngoại quốc chiêm ngưỡng, cân nhắc và chọn lựa.

Phần nào có thể cảm thông khi đó là các cô gái hầu hết ở vùng sâu vùng xa, thiếu hiểu biết nhưng thừa khao khát đổi đời nơi đất khách.

Nhưng nay trên truyền hình, các cô gái, chàng trai đã “can đảm” hơn nhiều khi họ lần lượt ôm hôn, vuốt ve thử những đối tác khác nhau chỉ để thử cảm giác trước khi chọn lựa. Và tất cả đều được công khai trên sóng truyền hình.

Thật khó có thể gọi là cuộc hẹn hò của những người tìm kiếm tình yêu khi trong lần gặp đầu tiên họ chỉ hỏi nhau về việc đã ngủ với người yêu cũ hay chưa, thậm chí hồn nhiên khẳng định tất nhiên là ngủ với nhau ngay cả khi chưa phải là người yêu mà chỉ là những mối quan hệ mới bắt đầu.

Trước chương trình Date & Kiss trò chơi Dare Pong cũng đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận sau khi phát đi những hình ảnh thân mật quá mức đến phản cảm từ những người tham gia.

Và đã có thể nhìn thấy những hệ lụy khi những trò chơi dung tục cũng đã xuất hiện cả ở những hoạt động chính thức ở môi trường giáo dục khi gần đây nhất trường THPT Thực hành Sư phạm, thuộc ĐH Cần Thơ tổ chức trò chơi “chuyền thẻ qua mặt” ở đó người chơi cả nam cả nữ liên tục nằm đè lên nhau...

Tình cảm con người, tình yêu bị lợi dụng cùng với cách làm thiếu trách nhiệm, các chương trình giải trí chỉ còn lại những hành động dung tục và cổ vũ cho sự giải phóng bản năng. Thừa nhận bản năng khác hoàn toàn với đề cao bản năng, khuyến khích bản năng, coi bản năng ấy là biểu hiện lành mạnh, hợp chuẩn mực. Thừa nhận cái xấu, cái chưa tốt không thể có nghĩa là cần phải phát huy nó, nhân rộng nó. Thực tâm trong mỗi con người, có ai tự hào về điều đó không? Và có ai thử đặt câu hỏi, ngay ở trời Tây, những thứ đó có được coi là văn hóa lành mạnh?

  • Trung Chính

Thứ Tư, 29/08/2018 13:49

Sự Kiện