Sao không xử lý người hôi của?

(Bình luận) - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã từng nói hồi tháng 9: “Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

Ăn từ tiền cứu đói, tiền bảo hiểm...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã lên tiếng tại phiên họp cho ý kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 11/9.

“Hiện nay số kết dư quỹ bảo hiểm y tế 13.000 tỷ. Số này chưa chắc đã tốt, bởi nó liên quan đến việc chi trả cho người bệnh. Người có thẻ bảo hiểm kêu là được cấp toàn thuốc vớ vẩn, đi bệnh viện rất cực. Đa phần người có bảo hiểm y tế đến bệnh viện là than vãn” - phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lên tiếng.

Nhân phát biểu về bảo hiểm y tế, Phó chủ tịch nước nói về hàng loạt tiêu cực xảy ra trong xã hội khiến bà rất đau lòng: “Tôi xem truyền hình biết tin một số cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại một số xã ở Hà Tĩnh biển thủ tiền của người nghèo, đau lòng quá. Tôi nghĩ bảo hiểm y tế có những mảng tối cần phải chỉ ra.

Ví như chuyện những người có thẻ bảo hiểm y tế không được đối xử công bằng như những người có tiền. Địa phương muốn giữ người có bảo hiểm không muốn chuyển lên tuyến trên dẫn đến bệnh thêm trầm trọng. Rồi chuyện chi trả chậm, bớt xén. Vậy khắc phục tình trạng này thế nào?”.

Bà Doan tiếp lời: “Đến tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà hiệu trưởng cùng với một số cán bộ còn biển thủ đến gần 3 tỷ, vừa rồi mới khởi tố. Cái liều vắc xin tiêm cho một cháu, nhưng lại san ra tiêm cho hai cháu ngay tại Hà Nội… Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

Phiếu xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) của hai người khác nhau nhưng các kết quả xét nghiệm lại hoàn toàn giống nhau
Phiếu xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) của hai người khác nhau nhưng các kết quả xét nghiệm lại hoàn toàn giống nhau

Người ta ăn từ phiếu biên bản xét nghiệm máu, nước tiểu, thay vì mỗi người có một mẫu, một kết quả, thì họ nhân bản kết quả có sẵn, ba bốn người, năm bảy ngưởi một mẫu xét nghiệm, một kết quả xét nghiệm. Ông già gần 70 có kết quả xét nghiệm trùng với thanh niên 18. Đó là trường hợp tại bệnh viện Đa khoa Huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Hay như thống kê của của Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ngãi, từ 2010 đến nay, Sở làm chủ đầu tư khoảng 24 dự án cấp nước và nhà vệ sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 12,3 tỷ đồng. Dù nguồn vốn do Bộ NN&PTNT phân bổ, song Sở triển khai dự án áp dụng theo hai mẫu thiết kế cấp nước và nhà vệ sinh do Bộ ban hành.

Mẫu khu nhà vệ sinh lớn giành cho trường hơn 200 học sinh (56 m2) và mẫu nhỏ cho trường dưới 200 học sinh (29 m2). Trong tổng số 24 dự án đã triển khai, khu nhà vệ sinh theo kiểu nhà cấp 4 (56m2) trang bị sơ sài, nhưng có giá nửa tỉ đồng. Trong khi đó, có nhiều huyện, học sinh phải đi bộ chục km mới có thể đến trường.

Dân “hôi của” của người bị nạn

Sự vô cảm ngày càng lây lan xuống người dân. Đơn cử như việc hôi của từ người bị nạn. Gần đây nhất, dư luận vẫn chưa hết bất bình về vụ việc xảy ra lúc 14h ngày 4/12 ở khu vực vòng xoay Tam Hiệp, TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê tỉnh Bình Định) khi lái xe chở bia đến khu vực trên, do tránh một chiếc ô tô đi ẩu mà phải phanh gấp, khiến xe bị lật, 1.500 thùng bia Tiger đã đổ nhào ra đường. Và hàng trăm người dân đã nhanh chóng hôi sạch số bia này trước sự bất lực và gào khóc đến khản cổ của tài xế Hồ Kim Hậu.

Dư luận vô cùng bức xúc trước hành động này của những người dân nơi đây. Một nhân chứng trong vụ việc này tên Thăng, làm xe ôm gần hiện trường cho biết, anh còn nhìn thấy, nhiều người đi xe ô tô sang trọng, bóng loáng, khi đi từ TP Biên Hòa tới vòng xoay Tam Hiệp, chuẩn bị rẽ vào khu vực phường Long Bình, nhìn thấy tai nạn này, kẹt xe nên không di chuyển được, cũng đã mở cửa xe, xuống ‘hốt’ vài thùng bia bỏ lên xe.

Hình ảnh tại nơi xảy ra vụ hôi bia vài ngày sau đó.
Hình ảnh tại nơi xảy ra vụ hôi bia vài ngày sau đó.

“Thật không thể tưởng tượng nổi khi nhiều người giàu có, quý phái lại đi làm chuyện đáng xấu hổ, tham lam này”, anh Thăng nhận xét.

Bà Thanh, một nhân chứng cũng phải thốt lên rằng: “Đây là một hành động nhục nhã và mất hết nhân tính”.

Bà Nguyễn Hồng Ng. (tạm trú tại phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), là một trong số hàng trăm người tham gia “hôi của” đã tự thú: “Điều khủng khiếp nhất là hình ảnh tôi xông vào cướp bia đã bị con tôi nhìn thấy. Tôi nhục nhã lắm, giờ tôi có ân hận thì chắc cũng đã muộn, chỉ mong sau gặp lại tài xế để tôi nói lời xin lỗi và trả lại số bia tôi đã lấy…”.

Theo bà Ng. thì suốt đoạn đường về nhà, con bà ngồi sau chẳng hỏi mẹ tiếng nào về tình tiết vụ tai nạn mà chỉ hỏi mẹ: “Mẹ lấy bia làm gì khi nhà mình không ai uống?” Trước câu hỏi của con, bà Ng. bỗng giật mình và suy nghĩ hành về động đáng xấu hổ của mình.

“Con gái tôi đã tận mắt nhìn thấy hình ảnh mẹ nó và hàng trăm người khác tham gia “cướp bia”. Tôi thật sự nhục nhã và thấy mình không còn tư cách để giáo dục con nữa”, bà Ng. nghẹn ngào chia sẻ.

Giữa tháng 10 vừa qua, một người đàn ông bị cướp tại TP.HCM. 50 triệu đồng mệnh giá 500.000 đồng của ông bị giằng co rơi ra đường. Ông đã chống lại được 4 tên cướp để không bị mất tiền, nhưng ông không thể chống lại một đám đông xông vào cướp tiền của ông rơi trên đường. Ông bất lực nhìn tiền của mình bị cướp, mà những kẻ cướp đó nhân danh là người lương thiện chỉ tình cờ nhặt được của rơi.

Còn nhiều vụ tương tự như thế. Người ta lao vào hôi của khi có đám cháy, khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Người nước ngoài nghĩ thế nào?   Cô Lauren Andrew (người Mỹ, gia sư tiếng Anh tại TP.HCM):   Nhiều người chỉ nghĩ đến lợi ích riêng của họ   Tôi biết đến câu chuyện hàng trăm người đổ xô lấy các thùng bia rơi từ một chiếc xe tải gặp nạn chiều 4/12, mặc cho tài xế van xin họ đừng lấy khi đọc trang tiếng Anh tuoitrenews.vn của báo Tuổi Trẻ. Tôi nghĩ cần lên án những người này vì thiệt hại do họ gây ra quá lớn so với thu nhập hằng tháng của bác tài.   Tôi nghĩ tình trạng “hôi của” xảy ra hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới khi nhiều người chỉ biết nghĩ đến lợi ích của riêng họ và không quan tâm đến nỗi đau của người gặp nạn.   Đặc biệt, trong một tình huống mà nhiều người nghĩ rằng sẽ không nhận lãnh bất cứ hậu quả gì như vụ “hôi bia” ở Biên Hòa, họ chỉ biết đến lợi ích của riêng mình mà không nghĩ rằng hành động này gây tổn thương nghiêm trọng cho người khác.   Anh Jake Houseago (người Anh, làm việc cho tạp chí Asia Life, TP.HCM):   Có thể người ta nghĩ mình lấy bia của một công ty giàu có...   Mẹ dạy tôi ngay từ nhỏ rằng không nên lấy của rơi của người khác làm của riêng, mà phải mang đến cảnh sát để trả lại cho người bị mất. Tôi nghĩ trong hoàn cảnh xe chở bia gặp nạn, những người đi đường nên nhặt bia trả lại cho anh tài xế tội nghiệp kia chứ sao lại vô tư chen lấn để lấy bia.   Nhưng xét về bản chất, người ta luôn thích lấy những gì họ cho là miễn phí. Hãy xem đoạn video, bia tràn đầy đường và những người lấy bia không bị ai ngăn chặn. Tôi không hề thấy sự có mặt của cảnh sát và chính quyền địa phương.   Theo tôi, có thể những người “hôi bia” nghĩ rằng họ lấy bia từ một công ty giàu có như Tiger chứ không phải lấy cắp của anh tài xế và nhiều thùng bia tràn xuống đường là cơ hội để họ nhận quà “trời cho”...   Ở nước tôi, chuyện “hôi của” mà tôi biết là khi xảy ra vụ bạo động ở London vào năm 2011. Khi đó, nhiều người tận dụng mọi cơ hội để “hôi của” như đập phá các cửa hàng để lấy hàng hóa vì họ nghĩ nhiều người cùng có hành vi như vậy sẽ không bị chính quyền bắt.   Anh Addie Pamplona (người Philippines, vừa tốt nghiệp Trường ĐH RMIT):   Biết sai nhưng thấy nhiều người làm thì... làm theo   Chứng kiến cảnh “hôi bia” tôi cảm thấy vô cùng buồn. Khi tài xế gặp nạn, mọi người không giúp đỡ lại hùa vào lấy bia như vậy khác nào xát muối vào nỗi đau của người gặp nạn...   Tôi chắc chắn những người “hôi bia” đều biết những gì mình đang làm là sai, nhưng khi thấy nhiều người xung quanh đều làm nên họ làm theo. Dĩ nhiên có những người hỗ trợ giúp anh tài xế nhưng không nhiều.   Tôi nghĩ “hôi của” thường xảy ra ở những đất nước đang phát triển và tôi không quá ngạc nhiên khi chứng kiến sự việc này.  

Minh Tú (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/12/2013 09:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện