Thu hồi bến du thuyền của Vũ nhôm: Nên hay không?

(Bình luận) - KTS Hồ Duy Diệm cho rằng, có những việc cấp thiết hơn thay vì Đà Nẵng phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn để thu hồi lại bến du thuyền.

Trong một thông tin đưa ra mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã làm việc với nhà đầu tư, đặt vấn đề thu hồi bến du thuyền của Vũ "nhôm" để tạo thông thoáng cho khu vực Thành Điện Hải.

Theo đánh giá, dự án bến du thuyền, nhà hàng gây ảnh hưởng cảnh quan, khu vực tâm linh Thành Điện Hải và không gian công cộng phía Tây sông Hàn.

Trước vấn đề này, trao đổi với PV, ông Hồ Duy Diệm - Kiến trúc sư, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP. Đà Nẵng, hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và dải biển Việt Nam nhận xét, về mặt tâm linh, bến du thuyền này không ảnh hưởng bằng những công trình khác.

Thu hoi ben du thuyen cua Vu nhom: Nen hay khong?
Dự án nhà hàng bến du thuyền của ông Vũ "nhôm" đã được hoàn thành

Ông phân tích, về hướng phong thủy, Thành Điện Hải hướng ra sông Hàn và cảng của nó là chân cảng. Vì vậy Thành Điện Hải bị nhiều công trình khác che chắn, chứ không phải chỉ một mình bến du thuyền.

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm cho rằng: "Đúng là nó ảnh hưởng cảnh quan nhưng nó không đáng so với 2 công trình kia. Tại sao 1 cái nhà nhỏ đó phải lưu tâm?"

Đánh giá về tình hình, hướng giải pháp hiện tại, vị kiến trúc sư cho rằng có những việc cấp thiết hơn, thay vì Đà Nẵng phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn để thu hồi lại bến du thuyền.

"Ví dụ như tổ chức mở đường ven biển cho người dân, du khách đi tắm, mở đường ven biển ở Novotel cho người dân đi đánh cá, du lịch, hoặc là mở công viên cây xanh. Đó là những việc cấp thiết hơn", ông Diệm nhấn mạnh.

Theo ông, nếu lập tức thu hồi lại dự án bến du thuyền cũng là oan uổng, lãng phí. Dự án này mới hoàn thành và chưa được đưa vào sử dụng.

Phân tích kỹ hơn, ông cho rằng: "Thu hồi lại bến du thuyền thì Đà Nẵng phải đền bù một khoản chi phí lớn. Lấy lại rồi mà đập bỏ thì lãng phí, còn nếu thu hồi lại để đó dùng vào việc khác thì không giải quyết được vấn đề gì".

Lật ngược lại vấn đề công trình này được cho là phá vỡ cảnh quan Thành Điện Hải nhưng tại sao trước kia vẫn được cấp phép xây dựng, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP. Đà Nẵng thằng thắn cho rằng, đó là bởi sự thiếu hiểu biết, tôn trọng lịch sử văn hóa. 

Thành Điện Hải là công trình của ông Nguyễn Tri Phương. Nhân dân TP Đà Nẵng đã dựa vào công trình đó chiến đấu hơn 1 năm để không cho thực dân Pháp không chiếm được Đà Nẵng. Thực dân Pháp chiếm giữ hơn 100 năm nhưng họ vẫn không tác động tới công trình này.

Theo ông Diệm, trước đây, khi Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư xây dựng bến du thuyền này cũng rất nhiều người phản đối, trong đó có Hội kiến trúc sư Đà Nẵng.

Vị kiến trúc sư nhắc lại vấn đề trước kia: "Tôi cho rằng, khu vực đó là khu vực đã có nhiều công trình, vì vậy nên đưa các công trình lớn khác về phía Nam TP để giãn bớt mật độ dân số, giao thông.

Tuy nhiên, công tác tư vấn vẫn xảy ra tình trạng, ai tư vấn thì tư vấn, còn ai muốn nghe thì nghe. Bây giờ mới thấy hậu quả của những người tiền nhiệm không nghe ý kiến phản biện, không nghe ý kiến nhân dân".

Hoàng Trang

Thứ Năm, 12/04/2018 13:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện