Bộ Nội vụ: Không tinh giản đến 100.000 công chức cắp ô?

(Chính trị - Xã hội) - "100.000 biên chế chỉ là tính toán ban đầu, không phải là mục tiêu. Không nên quan trọng hóa sẽ giảm được bao nhiêu" - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Dự thảo nghị định về chính sách tinh giản biên chế của Bộ Nội vụ đặt chỉ tiêu trong 6 năm (2014-2020) phải tinh giản được 100.000 biến chế đang gây tranh cãi.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, lần tinh giản này bảo đảm tối đa nguyên tắc khách quan, công khai, công bằng nhằm xác định được ai làm việc, ai chưa làm tốt... để phân loại, đưa vào diện tinh giản.

Mặt khác, các cơ quan, tổ chức chỉ được sử dụng 50% số biên chế đã được tinh giản để tuyển dụng mới, 50% còn lại làm nguồn để giao cho các cơ quan, tổ chức mới thành lập hoặc được giao thêm chức năng, nhiệm vụ mới.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Bảo đảm tối đa nguyên tắc công khai, công bằng.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Bảo đảm tối đa nguyên tắc công khai, công bằng.

Cũng theo ông Tuấn, trong quá trình tinh giản mà vẫn tăng biên chế là do nhu cầu quản lý. Đó là điều dễ hiểu vì sao vẫn có số biên chế tăng thêm trong quá trình tinh giản.

Lý giải những ý kiến cho rằng, con số 100.000 biên chế mà Bộ Nội vụ đưa ra là không có cơ sở, còn ít, ông Tuấn cho rằng: "Con số 100.000 chỉ là tính toán ban đầu của dự thảo lần 1, không phải là mục tiêu. Vì thế chúng ta chẳng nên quan tâm nhiều. Lần này, không nên quan trọng hóa sẽ giảm được bao nhiêu. Càng không nên đặt ra mục tiêu con số cụ thể một cách duy ý chí, rồi không thực hiện được".

Theo ông Tuấn, điều quan trọng là phải tổ chức thực hiện thật tốt để đưa được những người không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định của luật Cán bộ, công chức, người không có khả năng đáp ứng yêu cầu công vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm... ra khỏi công vụ. Đồng thời phải có giải pháp thu hút, tuyển dụng được những người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Khẳng định không đặt mục tiêu giảm 100.000 công chức, nhưng trong dự thảo của Bộ Nội vụ lại nói rất rõ: khoảng 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc. Theo lộ trình cải cách tiền lương, dự kiến mức lương tối thiểu sẽ tăng hằng năm, do vậy dự kiến phí bình quân cho một người nghỉ hưu trước tuổi khoảng 75 triệu đồng, một người thôi việc khoảng 90 triệu đồng.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện chính sách tinh giản biên chế số cán bộ, công chức, viên chức nói trên trong sáu năm khoảng 8.000 tỉ đồng.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, việc tinh giản biên chế được thực hiện đồng thời trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội từ TƯ đến địa phương, cấp xã và trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

"Lần này, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc. Để xác định các trường hợp đưa vào diện tinh giản, phải rà soát, đánh giá, phân loại. Với cơ chế hiện nay, tôi tin rất khó có thể lồng cá nhân, trù dập, bè phái hoặc nể nang, e ngại không dám làm.

Nếu người đứng đầu không thực hiện nghiêm thì bản thân người đó sẽ mất uy tín, bị đánh giá lại và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo đều nhận thức rõ, đội ngũ thuộc quyền quản lý của mình phải là những người làm việc tốt, trung thành, tận tụy, kể cả khu vực công và khu vực tư", ông Tuấn nói.

Thái An (Lược từ VNN/ĐVO)

Thứ Tư, 12/02/2014 16:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện