APPF-26: Tăng cường hợp tác nghị viện vì sự phát triển

(Chính trị Việt Nam) - Lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) vào tối ngày 18/1.

Đây là nơi tụ họp của hơn 350 đại biểu quốc tế đến từ Nghị viện thành viên châu Á- TBD, trong đó có nhiều nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Australia…

Các nghị sĩ gặp nhau tại Hà Nội để trao đổi các vấn đề an ninh- chính trị, hợp tác kinh tế- thương mại và văn hóa nhằm đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.

“Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 nhấn mạnh, đã 25 năm chính thức thành lập, APPF đã phát triển và trở thành một diễn đàn quy tụ 27 nghị viện thành viên đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 4,5 tỉ người trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

APPF đã thúc đẩy các quốc gia thành viên thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển nhất là thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Đặc biệt quan trọng đó là cùng với các cơ chế hợp tác liên nghị viện khác, APPF đã đóng góp vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền ngoại giao nghị viện, nâng cao vị thế và tiếng nói của các nghị sỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hội nghị thường niên APPF 26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa xã hội, môi trường thì một trong những mục tiêu phấn đấu chính của Hội nghị là xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF, bám sát chủ đề của Hội nghị APPF-26 lần này là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

APPF-26: Tang cuong hop tac nghi vien vi su phat trien

Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 và các trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tầm nhìn đó cần phải được dựa trên mối quan hệ đối tác nghị viện bền chặt hơn, hiệu quả hơn, khẳng định những cam kết hành động mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác trong APPF, giữa APPF với các thể chế khu vực khác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, bao trùm.

Đối thoại và hợp tác đa phương

Cũng phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập tới việc hơn bao giờ hết, APPF cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho châu Á - Thái Bình Dương.

Chỉ bằng cách xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm vì hòa bình và phát triển bền vững, APPF mới có thể khẳng định vai trò trong cấu trúc khu vực đa tầng nấc.

Ưu tiên hàng đầu là duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng APPF sẽ nỗ lực cùng APEC và các cơ chế khu vực khác tăng cường hợp tác tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam giới thiệu 6 dự thảo nghị quyết liên quan đến các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hợp tác trong khu vực, an ninh lương thực, phát huy các giá trị văn hóa để thúc đẩy du lịch. Đó là những vấn đề không chỉ Việt Nam mà các nước khu vực cũng rất quan tâm.

Trong đó dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương là đề xuất của Việt Nam được trình lên hội nghị, góp phần thúc đẩy những mục tiêu của Liên hợp quốc cũng như các cam kết của các nước thành viên trong APEC.

Trên cương vị chủ nhà của Hội nghị APPF-26, Quốc hội Việt Nam có trọng trách cùng các nghị viện thành viên phát huy tối đa vai trò của APPF trong việc gắn kết các bên và thiết lập vị thế là một đối tác có tiếng nói tại các diễn đàn hợp tác đa phương khác trong khu vực và trên thế giới.

Với việc đăng cai tổ chức APPF-26, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện vai trò và uy tín ngày càng cao của Quốc hội Việt Nam trong các hoạt động ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế.

Diễn đàn APPF được thành lập năm 1993 nhằm tăng cường trao đổi giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh- chính trị, hợp tác kinh tế- thương mại và văn hóa nhằm góp phần giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.

Diễn đàn APPF cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC). Về nguyên tắc, APPF là một diễn đàn mở cho tất cả các nghị viện và các nghị sĩ quốc gia trong khu vực.. APPF có 27 nghị viện thành viên.

TTXVN

Thứ Sáu, 19/01/2018 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện