Bộ Giao thông bỏ đề xuất phạt xe không chính chủ

(Chính trị Việt Nam) - (ĐVO) - Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố Dự thảo lần 3 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, nội dung phạt chủ phương tiện không chuyển quyền sở hữu phương tiện đã được bãi bỏ.

Trước đó, trong cuộc họp lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định mới cách đây không lâu, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng đã nêu đề xuất bỏ quy định xử phạt đối với phương tiện giao thông không chuyển quyền sở hữu theo quy định.

Quy định phạt xe không chính chủ đã không được Bộ GTVT đưa vào nội dung dự thảo lần 3.
Quy định phạt xe không chính chủ đã không được Bộ GTVT đưa vào nội dung dự thảo lần 3.

Vụ phó ATGT (Bộ GTVT) Lê Minh Châu nói ngay: “Khi chúng tôi lấy ý kiến người dân, đa số không đồng thuận việc xử phạt phương tiện chưa sang tên đổi chủ. Do đó, tôi đề nghị không đưa quy định xử phạt vào dự thảo lần 3. Việc phạt không đóng phí bảo trì đường bộ, cũng đề xuất không đưa vào dự thảo mà nên chuyển sang lĩnh vực chuyên ngành thuộc Bộ Tài chính. Còn việc xử phạt MBH, cần căn cứ có đầy đủ 3 lớp cấu tạo...”.

Đồng quan điểm này, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ GTVT) Trịnh Minh Hiền cho rằng, hành vi không sang tên đổi chủ là vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, nhưng hệ thống văn bản chưa chuẩn nên tạm thời chưa đưa vào dự thảo xử phạt.

Tuy nhiên, trả lời báo chí trong ngày 19/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho biết: Việc xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện sẽ được thực hiện nghiêm túc kể từ ngày 15/4/2013.

Cục phó CSGT Đường bộ-Đường sắt Trần Sơn Hà phản biện: Những quy định xử phạt phương tiện không sang tên đổi chủ theo quy định, không nộp phí bảo trì đường bộ đều kế thừa từ nhiều nghị định trước đây.

Ông Hà lý giải: “Chỉ khi nâng cao mức xử phạt phương tiện không sang tên đổi chủ, người dân mới phản ứng. Từ nay cho đến 1/7 tới đây, vẫn phải đưa vào để xử phạt”.

Hiện nay, Bộ Công an đã ban hành thông tư 11 hướng dẫn xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện trong một số trường hợp từ 15/4.

Tuy nhiên, CSGT không được dừng xe để kiểm soát, xử lý đối với lỗi này trên đường.

Chỉ xử phạt thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự.

Khi đó, nếu phát hiện người mua hoặc người bán không làm thủ tục sang tên thì phải xác minh, xác định rõ hành vi vi phạm: “mua, bán xe không sang tên” và xử phạt trường hợp quá thời gian 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua, bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển thay đổi đăng ký xe theo quy định.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt sẽ được trình Chính phủ vào tháng 5. Do vậy, nếu dự thảo Nghị định này được Chính phủ thông qua để thực thi từ 1/7 thì thông tư của Bộ Công an chỉ có hiệu lực trong 3 tháng.

Xuân Tùng (tổng hợp)

Thứ Ba, 26/03/2013 06:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện