Hình ảnh đầu tiên của Bộ trưởng Mỹ tới Hà Nội

(Chính trị Việt Nam) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chính thức tới Hà Nội, sẽ gặp Đại tướng Ngô Xuân Lịch vào sáng 25/1.

Chiều 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa xuống máy bay Nội Bài và đến thăm Cơ quan tìm kiếm tù binh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/1 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Hinh anh dau tien cua Bo truong My toi Ha Noi
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến trụ sở DPAA tại Hà Nội. Ảnh: VTC News

Ngay trong chiều 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến thăm Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) tại Hà Nội.

Hinh anh dau tien cua Bo truong My toi Ha Noi
Ông Mattis đến Việt Nam sau khi kết thúc chuyến thăm Indonesia. Ảnh: VTC News

Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink đã chụp ảnh cùng các nhân sự DPAA.

Hinh anh dau tien cua Bo truong My toi Ha Noi
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink.

Sáng mai 25/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Hinh anh dau tien cua Bo truong My toi Ha Noi
Bộ trưởng James Mattis.

Đây sẽ là lần gặp gỡ thứ 3 giữa Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch từ sau lần gặp đầu tiên tại Washington D.C. hồi giữa năm 2017.

Chuyến thăm Hà Nội nằm trong chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ông đã có chuyến thăm Indonesia trước khi đến Hà Nội.

Hinh anh dau tien cua Bo truong My toi Ha Noi
Bộ trưởng James Mattis bắt tay Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tại Nhà Trắng.

 Chia sẻ với báo giới trước chuyến đi, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh ý nghĩa tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Hai bên cũng dự kiến thảo luận về tự do đi lại trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tới Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái, hai Bộ trưởng đã nhất trí về việc đưa một tàu sân bay Mỹ sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2018, mở rộng hợp tác hải quân và tăng cường chia sẻ thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khi đó đã nêu bật sự hợp tác ngày càng gia tăng trong trong gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và lực lượng cảnh sát biển bao gồm việc Mỹ đã chuyển giao một tàu tuần duyên giúp nâng cao năng lực thực thi pháp luật hàng hải của Việt Nam.

Nền tảng của hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ chính thức bắt đầu từ việc ký kết "Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng" năm 2011, từ đó đặt ra các lĩnh vực chính để làm sâu sắc quan hệ quốc phòng hai nước.

Hinh anh dau tien cua Bo truong My toi Ha Noi
Hai Bộ trưởng tin tưởng vào hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ.

Sự hợp tác tiếp tục được củng cố khi Việt Nam và Mỹ ký “Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng” năm 2015, đưa các vấn đề vào khuôn khổ chiến lược hơn, đặt ra tầm nhìn chung về điều mà hai bên muốn hướng đến trong mối quan hệ này, cách thức để phối hợp với nhau để xây dựng một khu vực mà chúng ta đều mong muốn.

Song song trong quá trình này là những lần nới lỏng rồi tiến đến bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam vào năm 2016.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 24/01/2018 18:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện