Thành quả chuyến thăm Nga, Na Uy, Thụy Điển của Thủ tướng

(Chính trị Việt Nam) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với các nhà lãnh đạo của Nga, Na Uy, Thụy Điển và có các hoạt động xúc tiến thương mại.

Chiều 28/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Arlanda, rời Thủ đô Stockholm, lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Stefan Löfven; tới chào xã giao Nhà Vua Thụy Điển Carl XVI Gustav và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen.

Tại hội đàm với Thủ tướng Stefan Löfven, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thụy Điển ủng hộ sự phát triển quan hệ toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU).

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam-EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển. Thủ tướng Thụy Điển đã trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.

Thanh qua chuyen tham Nga, Na Uy, Thuy Dien cua Thu tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm hẹp với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển và cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác của doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu như: Electrolux, Oriflame, Scania, ABB, Ericsson, Volvo...

Đây là những nhà lãnh đạo của các tập đoàn, thương hiệu đại diện cho những nền tảng công nghiệp, khoa học và công nghệ xuất sắc của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu, góp phần tạo ra những động lực mới về tăng trưởng và phát triển trên thế giới và hầu hết đều đã có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh từ nhiều năm nay tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam cũng đã tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của các công ty AstraZeneca, Stockholm Exergi và Hãng viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Nga và Na Uy.

Trong thời gian ở thăm Na Uy (từ ngày 24-26/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg.

Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), trong đó Na Uy là nước điều phối đàm phán; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng Mặt Trời, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, kinh tế biển xanh, trong đó hai bên thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao chất lượng hải sản của nhau (cá tra Việt Nam, cá hồi Na Uy)...

Thanh qua chuyen tham Nga, Na Uy, Thuy Dien cua Thu tuong
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN

Hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận liên quan của khu vực.

Trong chương trình chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới chào xã giao Nhà vua Na Uy và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy.

Đối với hoạt động xúc tiến thương mại, Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy với với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng cũng đã dành thời gian tiếp và trao đổi với lãnh đạo 5 Công ty hàng đầu của Na Uy: Kongsberg Maritime, DNV-GL, PHARMAQ, Vard và Juton; thăm quan mô hình sản xuất kinh doanh và tìm hiểu cơ chế hợp tác của các công ty: Kongsberg Maritime và Pharmaq. Đây là hai tập đoàn hàng đầu Na Uy trong lĩnh vực kinh tế biển, chăm sóc, nuôi trồng thủy sản và cùng đang có hoạt động hợp tác sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 20-23/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến Lễ ký kết 14 văn kiện hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, thương mại, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, văn hóa, du lịch...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Medvedev và Phu nhân đã dự sự kiện khai mạc Năm chéo Việt Nam – Liên bang Nga.

Thanh qua chuyen tham Nga, Na Uy, Thuy Dien cua Thu tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin; có các cuộc gặp với Chủ tịch Đuma quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko.

Cũng tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga với sự tham dự của hơn 250 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Hội Cựu chiến binh Nga thời chiến tranh tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga; gặp và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán, Cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga; tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Kaspersky Lab.

Thủ tướng cũng đã dự và chứng kiến sự kiện khai trương văn phòng của Tập đoàn T&T Group tại Nga; dự lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập đường bay thẳng Hà Nội – Moskva.

Minh Thái

Thứ Tư, 29/05/2019 07:19

Sự Kiện