Tổng Bí thư nhắc chuyện nội bộ đau đầu ngành Công thương

(Chính trị Việt Nam) - Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công thương.

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng trong bối cảnh yêu cầu, nhiệm vụ mới sau Đại hội XII của Đảng, Bộ Công thương đã phải đối diện và xử lý "nhiều chuyện nội bộ đau đầu".

Nhắc lại những vụ việc nổi cộm trong công tác cán bộ, Tổng Bí thư nhìn nhận Bộ Công thương đã trải qua những khó khăn trong tổ chức cán bộ khi cựu Bộ trưởng, cựu Thứ trưởng phải nhận hình thức kỷ luật chưa từng có trong tiền lệ, rồi tới vụ việc của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh…

Theo Tổng Bí thư, trong bối cảnh này nếu vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý. Tổng Bí thư mong muốn với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ ngành Công thương sẽ tiếp tục tiến lên.

"Tôi vẫn tin, với đà, với kinh nghiệm và bộ máy làm tốt thì chắc sắp tới Bộ Công thương không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là Bộ chiếm 2 trụ cột trong 4 trụ cột của đất nước", báo Người lao động dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng.

Tong Bi thu nhac chuyen noi bo dau dau nganh Cong thuong
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tổng Bí thư cũng cảnh báo Bộ Công thương không nên thoả mãn thành quả khi khó khăn trước mắt còn nhiều, chỉ sơ xảy một chút, sai một ly đi một dặm, thì hậu quả sẽ khôn lường.

Tổng Bí thư yêu cầu Bộ Công thương đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách; công tác Đảng, cán bộ để tránh "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị".

"Kinh nghiệm vừa qua những vụ việc vi phạm một số dẫn tới tổn thất chính là do không nắm vững quy chế, thể chế, ký liều, ký ẩu. Tin ở cấp dưới ký rồi giờ chịu hậu quả", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người phải ngay ngắn.

"Bố trí đúng người sẽ khác, không thì càng nhiều càng rối. Ở nhiều Bộ rất coi thường công tác Đảng, chỉ chú trọng công tác chuyên môn. Bớt họp đi, họp nhiều chưa chắc đã tốt. Xây dựng Đảng là xây dựng con người, cơ chế chính sách… nếu có cái này thì không sợ gì cả, phải đầu tư công sức vào đây", Tổng Bí thư lưu ý.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Bí thư cho biết ông muốn được nghe những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ ngành Công thương về những kết quả ấn tượng lẫn những vấn đề còn tồn tại.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương phụ trách lĩnh vực năng lượng, cho biết, trong vài năm qua, hầu hết các dự án lớn đều chậm tiến độ, như hơn 10 dự án BOT do tư nhân đầu tư, trong khi các doanh nghiệp Nhà nước gặp khó về vốn vay, kéo theo rất nhiều khó khăn, thách thức cho cung ứng điện khoảng sau năm 2020.

Đáng ngại hơn, theo ông Vượng, hiện nay nhu cầu về năng lượng xanh được nói đến nhiều, trong khi khả năng thanh toán, chi trả thì rất hạn chế, tạo ra sức ép lớn cho ngành điện.

“Đi đến đâu cũng nghe không được làm điện than. Nay để xây dựng một nhà máy điện than rất khó. Địa phương mà có lựa chọn là họ nói không ngay. Thế nhưng ta phải thấy rằng, ngay các nước Nhật, Mỹ, hiện họ đóng các nhà máy cũ nhưng vẫn làm các dự án điện than mới”, báo Thanh niên dẫn lời ông Vượng chia sẻ.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) Nguyễn Phú Cường cũng than phiền về chuyện những dự án sản xuất axít, xút, ắc quy… đều bị nhiều địa phương, nhất là các thành phố, từ chối do lo ngại về môi trường.

Theo ông Cường, đây là các sản phẩm không phải phục vụ tiêu dùng nhưng là nguyên liệu chính cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp, song nếu phải đặt ở nơi hẻo lánh thì rất khó để cạnh tranh.

Do vậy, Chủ tịch Vinachem mong muốn các địa phương, người dân có cách nhìn thiện cảm hơn, đồng thời cam kết các dự án sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Liên quan đến 12 dự án yếu kém của ngành Công thương, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau hơn một năm triển khai xử lý, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Dự án nhà máy thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần đi vào ổn định, đó là Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc, Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai, Công ty DQS.

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của nhà máy, đó là Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đều đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên).

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/07/2018 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện