Xem xét nhân sự bầu Chủ tịch nước là việc hệ trọng

(Chính trị Việt Nam) - Sáng 28/9, Ban Tuyên giáo Trung ương họp báo thông tin về Hội nghị Trung ương 8, khoá XII.

Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo văn phòng Trung ương Đảng đã trả lời nhiều nội dung liên quan tới công tác nhân sự cũng như xem xét trách nhiệm của một số cá nhân, cán bộ liên quan tới một số vụ việc nổi cộm thời gian vừa qua.

Xem xet nhan su bau Chu tich nuoc la viec he trong
Ông Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng

Theo đó, ông Lê Quang Vĩnh - Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng đã thông tin thêm về phương án nhân sự Chủ tịch nước sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Ông Vĩnh cho biết, sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, theo quy định của Hiến pháp và quy định trong Đảng, cấp có thẩm quyền đã phân công bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước. Với sự phân công này, các quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước được thực hiện bình thường, đầy đủ theo đúng quy định.

Về việc Ban chấp hành Trung ương có xem xét việc quyết định giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước trong kỳ họp tới hay không, ông Vĩnh cho biết phải tuỳ thuộc vào quá trình chuẩn bị của các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Ông Vĩnh nói: "Giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước là việc hết sức hệ trọng của Đảng và Nhà nước nên cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng theo đúng quy định.

Chắc chắn Trung ương sẽ xém xét nhưng ở kỳ họp nào thì chúng tôi thông báo cụ thể sau".

Cũng tại buổi họp trên, ông Vĩnh đã thông tin thêm về nội dung xem xét kỷ luật một số nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng.

"Dự kiến, Hội nghị Trung ương lần thứ 8 sẽ đưa vấn đề trên ra xem xét, có ý kiến và quyết định theo đúng thẩm quyền của Ban chấp hành Trung ương Đảng", ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng thông tin.

Phó ban Tuyên giáo T.Ư Bùi Trường Giang cho biết, Hội nghị T.Ư 8 sẽ thảo luận thông qua một số nội dung quan trọng. Cụ thể:

T.Ư sẽ thảo luận về thông qua báo cáo tình hình KT – XH, ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách 2019;

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khoá 10 về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020;

Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên trước hết là của Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban bí thư, Uỷ viên T.Ư;

Thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội 13;

Công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

Hội nghị diễn ra trong 5 ngày từ 2- 6/10. Sau bế mạc, Hội nghị sẽ có họp báo về kết quả hội nghị.

Lan Vũ

Thứ Sáu, 28/09/2018 13:22

Sự Kiện