'Chưa đủ điều kiện làm đường sắt cao tốc'

(Chính trị - Xã hội) - Là lãnh đạo một tập đoàn kinh tế, nay được bổ nhiệm vào chức danh Bộ trưởng GTVT, ông thấy đâu là khó khăn đối với bản thân trên cương vị mới?

Tôi chưa làm bao giờ thì chưa biết khó khăn thuận lợi gì, phải làm đã mới nói được. Để nói được tiếng “ơreca” thì Acsimet  phải nhảy vào bồn nước mới nói được. Như vậy thì phải vào đã rồi mới thấy, tuy nhiên tôi có điểm tựa là lòng tin của Đảng, của nhân dân đối với tôi trong lĩnh vực giao thông. Ông có đi bằng phương tiện công cộng không?

Nói chung là lâu rồi chưa đi, nhưng tới đây tôi sẽ đi để biết, để đánh giá.

Trong nhiệm kỳ này, ông có định giải quyết vấn đề đường sắt cao tốc Bắc –Nam?

Đường sắt cao tốc là một hình thức vận tải tiên tiến, hiện đại, mà các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều, đất nước ta đang phấn đấu phát triển để mục tiêu năm 2010 trở thành một nước công nghiệp hiện đại, mà một nước công nghiệp hiện đại thì phải có các phương tiện GTVT hiện đại. Trong điều kiện hiện nay, chúng ta chưa có đầy đủ điều kiện cần thiết để làm đường sắt cao tốc.

Tân Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: Chính sách thuế phải “nuôi dưỡng nguồn thu”

Phải có cơ chế thông thoáng để cho xã hội tiết kiệm thực sự, dành vốn đó để đầu tư. Quan điểm xây dựng chính sách thuế trước hết phải làm thế nào để có được nguồn thu, nhưng quan trọng hơn là thúc đẩy sản xuất, kinh doanh chứ không phải thu thuế để người dân khó khăn. Vì vậy, định hướng chiến lược thuế trong 10 năm tới là làm sao phải động viên để từng đơn vị, doanh nghiệp hay người dân đó tích lũy được vốn, phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng, nâng cao hiệu quả kinh doanh để tạo ra nguồn thu lâu dài, vững chắc mà trong giới tài chính thường gọi là “nuôi dưỡng nguồn thu”.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Nâng cao vị thế Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, Việt Nam kiên định thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nâng cao vị thế của đất nước; vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với tất cả các nước. Trách nhiệm của công tác đối ngoại là có giải pháp tốt nhất để đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền của đất nước và duy trì được môi trường hòa bình, nâng cao vị thế đất nước.

Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: Tháo gỡ những rào cản hành chính

Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu giúp việc cho Chính phủ, nên nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi là tập trung phát huy trí tuệ, phối hợp để trên dưới một lòng hướng tới việc thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong thời gian tới. Trong đó, cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm. Chúng ta đã đạt được một số bước tiến rõ rệt, nhưng vẫn phải tiếp tục thực hiện tích cực hơn nữa nhằm tháo gỡ những rào cản hành chính cản trở phát triển sản xuất, gây phiền hà cho người dân.

Tân Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh: Thay đổi quan điểm đầu tư

Bộ KH-ĐT sẽ nỗ lực cải thiện năng lực, chất lượng dự báo, hoạch định chính sách vĩ mô thông qua việc tham gia vào xây dựng các chính sách tài chính tiền tệ, các cân đối lớn của quốc gia, tái cơ cấu kinh tế và hàng loạt cơ chế chính sách phát triển khác. Chúng ta cần thay đổi quan điểm trong đầu tư theo hướng Nhà nước tạo mọi điều kiện, mọi cơ chế chính sách để khuyến khích phát huy nguồn lực trong nhân dân, trong doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, trong nước và nước ngoài cho đầu tư phát triển. Vốn Nhà nước chỉ tập trung cho những hạng mục trọng yếu, then chốt, tạo tiền đề, chất xúc tác để khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn lực khác trong dân, trong doanh nghiệp...

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: Cố gắng tránh xa cám dỗ

Chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ vốn được xem ghế “nóng”, phải đối diện với nhiều vấn đề nhạy cảm. Trong quá trình thực hiện chức trách, chắc chắn tôi sẽ gặp phải nhiều gian nan, khó khăn nhưng tôi coi đây là thử thách, nơi rèn luyện để tích lũy kinh nghiệm phục vụ tốt cho công việc. Tôi đã xác định, “thanh tra là bạn của dân”. Vì mới nhận nhiệm vụ nên cũng nói thật là tôi chưa biết lĩnh vực này có nhiều cám dỗ hay không nhưng tôi sẽ cố gắng tránh, đồng thời giáo dục cán bộ, công chức trong ngành luôn trung thực, liêm chính, trong sạch để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân: Thí điểm khoán chi cho KH-CN

Cái khó của ngành KH-CN là cơ chế nên cần tập trung tháo gỡ. Trong ngành khoa học là khó khăn về cơ chế quản lý và cơ chế tài chính. Ngân sách nhà nước chi cho ngành KH-CN về cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Nhưng theo tôi, xã hội còn thiếu sự quan tâm cho lĩnh vực này. Theo tôi, một trong những cách cần tiến hành là thực hiện cơ chế khoán chi cho KH-CN.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Đặc biệt quan tâm nhà ở xã hội

Nhiệm kỳ tới đặt ra rất nhiều thách thức cần phải làm. Đầu tiên là phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đầu tư xây dựng; quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, đặc biệt là đất đai và các nguồn lực khác. Thứ hai là phải tập trung vào quá trình quản lý đô thị, để đô thị thực sự trở thành động lực của quá trình phát triển. Thứ ba là phải tập trung để phát triển nhà ở, đặc biệt quan tâm nhà ở xã hội, nhà ở cho những người ít có điều kiện để tiếp cận với nhà ở quá cao.

Đang đọc nhiều:
'Chưa đủ điều kiện làm đường sắt cao tốc'
Việt – Trung nhất trí sơ bộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp Biển Đông
Bị ‘tổ lái’ hất tung lên vỉa hè, 1 CSGT chấn thương
Vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ từ góc nhìn của một người Việt hải ngoại
Chuyện về Bộ trưởng trẻ nhất 'tân nội các'
Tiểu sử các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng của Chính phủ nhiệm kỳ mới
Tạm đình chỉ đại úy công an trong clip gây xôn xao

Thứ Năm, 04/08/2011 08:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện