Đà Nẵng dọa kiện: Tinh giản quy trình xả lũ gây hại?

(Chính trị - Xã hội) - Thời gian gần đây câu chuyện về việc ban hành quy trình xả lũ mùa cạn, mùa lũ khiến người dân địa phương thì điêu đứng còn những người xây dựng quy trình vẫn nói là đúng luật. Chính vì thế nhiều độc giả cho rằng trong 2 giải thiết chỉ có 1 là đúng.

Nghĩa là nếu quy trình đúng thì không có chuyện địa phương đòi khiếu kiện và cũng không bị thiệt hại khi bị lũ xả lên đầu. Còn quy trình sai có nghĩa phải xem lại những người làm ra quy trình đó.

Địa phương đòi kiện vì quy trình gây hại

Chuyện là dự thảo về quy trình vận hành liên hồ chứa A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2 do Bộ TN-MT soạn thảo đã đưa ra quy định mức xả nước trong mùa cạn tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại lộc, Quảng Nam) H = 2,53m để làm cơ sở cho vận hành. Nghĩa là mỗi năm lấy 1 tháng có dòng chảy trung bình thấp nhất, bất kể rơi vào tháng nào (có thể tháng 3, 6 hay 7).

Theo quy định này, phía Đà Nẵng - nơi phải hứng chịu quy định đã lên tiếng. Cụ thể ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó Trưởng ban PCLB&TKCN TP Đà Nẵn cho rằng: “Đây cũng đồng nghĩa với việc bắt hạ du sông Vu Gia luôn luôn ở trong trạng thái thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước làm ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu dân vùng phía Bắc Quảng Nam và TP Đà Nẵng”

“Chúng tôi kiến nghị Bộ TN-MT phải điều chỉnh bản dự thảo quy trình từ “mốc 2,53m” lên “mốc 2,80m”. Ngay như các trạm bơm thủy lợi hiện có ở Ái Nghĩa cũng đang đặt tại mực nước bể hút là 2,80m. Thấp hơn 2,80m thì các trạm bơm này đều phải ngừng hoạt động vì không đủ nước. Vậy tại sao dự thảo quy trình xả lũ lại khống chế ở mực nước 2,53m? Điều này cho thấy họ chỉ vì lợi ích của thủy điện mà thôi”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, nếu Bộ TN-MT đồng ý với việc lấy mốc 2,80m tại Ái Nghĩa để làm cơ sở vận hành liên hồ chứa thì qua tính toán cho thấy trên thực tế thủy điện Đăk Mi 4 cũng chỉ mới trả lại 40% nước (450 triệu m3) trong số 1,3 tỉ m3 nước mà thủy điện này lấy đi trong mùa khô. Còn nếu lấy mốc 2,53 (đúng như dự thảo) thì lượng nước được trả về hạ lưu chỉ đạt chừng 10%.

Ông Thắng cho rằng nếu không sửa, sau này quy trình vào vận hành gây thiệt hại cho dân hạ du thì Đà Nẵng sẽ kiện cả bên xây dựng quy trình là cơ quan quản lý nhà nước và bên gây ra tình trạng cạn kiệt là thủy điện.

Thế nhưng đại diện cơ quan soạn thảo quy trình này là Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Hoàng Văn Bảy khẳng định: việc xả nước sông Vu Gia trong Dự thảo Quy trình này tuân thủ các quy định của Luật Tài nguyên nước.

Người dân không kịp trở tay khi bị thủy điện xả lũ chồng lũ
Người dân không kịp trở tay khi bị thủy điện xả lũ chồng lũ

Còn vào mùa lũ, cũng là quy trình xả lũ được xây dựng với các khâu nghiên cứu kỹ càng, song không ít lần người dân dạ du đã bị thủy điện xả lũ lên đầu.

Cũng chỉ trong tháng 11/2013, lũ lụt đã gây thiệt hại khá nặng cho tỉnh Quảng Nam với 5 người bị chết; 77.742 ngôi nhà bị ngập; 150 ha lúa vụ đông và 1.045,7ha rau màu bị ngập úng; 935 con gia súc và 23.750 con gia cầm bị lũ cuốn trôi. Hai huyện Điện Bàn và Đại Lộc bị lũ cuốn trôi và thất thoát 27 tấn cá lồng bè; các kênh, bể hút bị sạt lở, bồi lấp 90.690m3…Tổng thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. 

Sau lũ, nhiều cử tri Quảng Nam kiến nghị các nhà máy thủy điện phải chịu trách nhiệm bồi thường, đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Thế nhưng sau đó, Bộ Công Thương có văn bản trả lời và nêu rõ: “Việc xem xét trách nhiệm của các nhà máy thủy điện trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt là chưa có cơ sở việc vận hành các hồ chứa thủy điện lớn ở Quảng Nam đã thực hiện đúng theo Quy trình vận hành liên hồ chứa (hồ A Vương, Sông Tranh 2 và hồ Đăk Mi 4) và quy trình của từng hồ đã được phê duyệt, không gây thêm lũ cho hạ du, đã góp phần cắt giảm định lũ và lượng nước lũ về hạ du trên các sông, mặc dù các hồ chứa này không có nhiệm vụ chống lũ”.

Như vậy cả quy trình mùa cạn và mùa lũ đều được cơ quan quản lý nhà nước cho rằng khi xây cũng chuẩn và khi vận hành vẫn đúng.

Người dân đặt câu hỏi, đâu là giả thiết đúng khi quy trình đúng mà người dân vẫn chịu thiệt đơn thiệt kép như vậy?

Xem lại người xây dựng quy trình

Theo ông Thắng, rõ ràng nếu không có thủy điện lượng nước của dòng sông được duy trì ở mức khác, nay thủy điện đã ngăn dòng, trả về ít nhưng lại vẫn được xem là đúng luật?

Do vậy, ông Thắng nghi ngờ: “Giải thích của cơ quan quản lý cho rằng đã làm đúng luật, đúng quy trình khiến người ta hiểu có cái gì đó phía sau”.

Một bạn đọc cho rằng: Quy trình là gì? quy trình là do con người viết ra. Quy trình áp dụng hoặc thay đổi tùy điều kiện tại chỗ và sẽ được cải thiện theo thời gian. Quy trình xây dựng nhằm đảm bảo an toàn vận hành của công trình và của các đối tượng liên quan. Thế nên nếu quy trình xả lũ thủy điện gây ngập lụt chết người thì phải sửa quy trình chứ không thể vin vào đó nói làm đúng quy trình để tiếp tục thực hiện việc gây hậu quả như trên

Và cũng có người đặt dấu hỏi: Liệu người xây dựng quy trình này có biết người dân ở hạ du phải khổ sở như thế nào, hay cũng chỉ cắp ô, ngồi bàn giấy, điều hòa mát rượi rồi xây dựng quy trình trên mây?

Do vậy cũng có đề nghị rất mạnh dạn rằng, nhân cái sự giảm biên chế mà Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo thì cắt bớt những công chức “cắp ô” đi. Biết đâu như thế cũng giảm bớt được các quy trình làm dân khốn đốn.

Trên thực tế, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, hiện nay có một bộ phận cán bộ, công chức trong các cơ quan, tổ chức không đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ, yếu kém về phẩm chất, trình độ, năng lực.

“Để khắc phục những hạn chế, bất cập về trình độ, về trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, hiệu quả hoạt động công vụ... của một bộ phận cán bộ, công chức, cần phải thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp tinh giản biên chế”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

Do vậy, lần này, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu của tinh giản biên chế là nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, bảo đảm tính chuyên nghiệp của hoạt động công vụ. Đưa ra khỏi biên chế những trường hợp năng lực, phẩm chất, sức khỏe yếu hiệu quả, chất lượng công tác không đạt yêu cầu, để thay thế bằng những người có đủ phẩm chất và năng lực.

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 21/02/2014 13:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện