Đà Nẵng dọa kiện:Bộ hãy đối thoại, đừng đẩy sang Thủ tướng

(Chính trị - Xã hội) - “Nếu Bộ TNMT không sửa dự thảo thì Đà Nẵng sẽ kiến nghị lên Thủ tướng”.

Ngày 26/2, trao đổi với báo Đất Việt ông Huỳnh Vạn Thắng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó Trưởng ban PCLB&TKCN TP Đà Nẵng cho biết.

‘Bắt buộc phải sửa’

Ông Thắng cho biết, Sở NN-PTNT đã gửi văn bản góp ý cho dự thảo của Bộ TNMT từ ngày 17/1, với mong muốn sẽ có một cuộc đối thoại trực tiếp với Bộ TNMT và Cục Quản lý Tài nguyên nước để thống nhất những vấn đề bất cập trong dự thảo. Tuy nhiên, tới nay đã hơn 1 tháng, Đà Nẵng vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Bộ TNMT.

Không thể đẩy khó cho vùng hạ du
Không thể đẩy khó cho vùng hạ du

Theo khẳng định của ông Thắng, nếu những quy định trong dự thảo được Bộ TNMT thông qua thì sẽ trở thành mối nguy hại rất lớn cho vùng hạ du. Cụ thể, mùa khô thì thiếu nước để sản xuất, sinh hoạt, mùa lũ thì lũ chồng lũ.

Ông Thắng cho rằng, Bộ TNMT không nên âm thầm xử lý, hãy tổ chức đối thoại trực tiếp với Đà Nẵng để thống nhất quan điểm.

“Bắt buộc Bộ TNMT phải sửa dự thảo, không thể đẩy khó khăn cho vùng hạ du như thế được. Nếu Bộ TNMT không sửa, Đà Nẵng chắc chắn sẽ kiến nghị lên Thủ tướng”, ông Thắng khẳng định.

Trước ý kiến Bộ TNMT cho rằng, đơn vị này chỉ là tham mưu đề xuất, quyền quyết định phải là Thủ tướng, ông Thắng cho biết, Bộ TNMT là cơ quan chủ quản xây dựng dự thảo thì phải chịu trách nhiệm, không nên đẩy quả bóng sang cho Thủ tướng.

Đà Nẵng cũng đã có văn bản phản đối gửi Văn phòng Chính phủ và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải để xem xét. Đà Nẵng mong muốn Chính phủ sẽ tham gia đối thoại giữa Đà Nẵng và Bộ TNMT.

Giao địa phương chịu trách nhiệm

Trước đó, ngày 17/1, Đà Nẵng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ TNMT những ý kiến góp ý cho Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2. Ông Thắng cho biết, địa phương này sẽ tiến hành khởi kiện Bộ Tài nguyên và Môi trường nếu cơ quan này không sửa đổi dự thảo nói trên.

Cụ thể trong công văn viết, theo yêu cầu của Bộ TNMT chỉ cho phép Đà Nẵng góp ý phần vận hành trong mùa lũ. Tuy nhiên, trước đó từ năm 2013, Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ TNMT và Cuộc quản lý tài nguyên nước nêu những bất cập về vận hành mùa cạn nhưng không được các đơn vị này tiếp thu.

Đà Nẵng hy vọng với lần góp ý này Bộ TNMT sẽ lắng nghe và chỉnh sửa trước khi trình Thủ tướng.

Công văn cho biết, dự thảo khống chế mức xả nước trong mùa cạn tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại lộc, Quảng Nam) H = 2,53m để làm cơ sở cho vận hành. Nghĩa là mỗi năm lấy 1 tháng có dòng chảy trung bình thấp nhất, bất kể rơi vào tháng nào (có thể tháng 3, 6 hay 7).

Vào thời kỳ thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước rơi vào lúc xuất hiện dòng chảy nhỏ nhất trong năm và khi chọn mực nước tại Trạm thủy văn Ái Nghĩa H=2,53m đồng nghĩa với việc bắt hạ du sông Vu Gia luôn luôn ở trong trạng thái thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước.

Dự thảo quy định H (Ái Nghĩa)<2,53m, tức là hạ du bị thiếu nước nghiêm trọng thì hồ Đăk Mi4 chỉ xả trả lại sông Vu Gia 12,5m3/s. Khi H(Ái Nghĩ) là từ 2,53m-2,67m tức là hạ du bị thiếu nước nặng mà Đăk Mi4 chỉ xả trả lại sông Vu Gia 8m3/s.

Theo tính toán, hàng năm Đăk Mi4 lấy đi trong mùa cạn trung bình hàng năm 1.300 triệu m3 nước của sông Vu Gia. Trong khi đó hồ A Vương chỉ mới bổ sung lại 266 triệu m3. Có nghĩa là khi xây dựng được Quy trình vận hành tối ưu nhất thì hạ du sông Vu Gia trong mùa cạn vẫn thiếu đến 700 triệu m3 so với điều kiện tự nhiên không có thủy điện trước đây.

Khi khống chế mực nước tại Ái Nghĩa bằng 2,53m, có nghĩa là gần như Thủy điện Đăk Mi 4 sẽ không xả trả nước lại cho sông Vu Gia bất chấp hạ du thiếu nước.

“Đây cũng đồng nghĩa với việc bắt hạ du sông Vu Gia luôn luôn ở trong trạng thái thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước làm ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu dân vùng phía Bắc Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Đơn vị lập dự thảo chỉ biết đặt lợi ích của Thủy điện lên trên hết, đi ngược với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải đặt lợi ích hạ du lên tất cả khi lập quy trình vận hành hồ chứa nước”, công văn viết.

Theo đó, văn bản kiến nghị Bộ TN-MT phải điều chỉnh bản dự thảo quy trình từ “mốc 2,53m” lên “mốc 2,80m”. Thấp hơn 2,80m thì các trạm bơm này đều phải ngừng hoạt động vì không đủ nước.

Đồng thời, căn cứ vào Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, Luật tài nguyên nước và Luật phòng chống thiên tai công văn cho rằng nên giao quyền cho chủ tịch UBND Quảng Nam, TP. Đà Nẵng chỉ đạo xả nước, điều tiết nước cho vùng hạ du trong trường hợp bạn hán thiếu nước nghiêm trọng nhưng phải báo cáo Bộ TNMT và Thủ tướng.

“Tại sao Dự thảo Quy trình giao trách nhiệm cho UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo vận hành các thủy điện trong thiên tai lũ, nhưng trong thiên tai hạn hán, thiếu nước thì không cho phép điều hành. Sản xuất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng thậm chí mất trắng nếu xảy ra thiếu nước 3-5 ngày trong mùa khô và nước sinh hoạt thì không thể thiếu trong 1 ngày. Trong khi đó, chờ Bộ TNMT báo cáo lên Chính phủ thì phải cần có thời gian”, văn bản cho hay.

Công văn kết luận: Với việc đẩy hạ du vào thế khó khăn, Dự thảo này đã vi phạm nghiêm trọng Luật tại nguyên nước. Đà Nẵng đề nghị Bộ TNMT điều chỉnh dự thảo cho hài hòa, đảm bảo lợi ích các bên.

Trong trường hợp bị thiệt hại nghiêm trọng do thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước ĐN sẽ cùng các cơ quan chức năng thực hiện khiếu kiện theo Luật Tài nguyên nước hiện hành, để có giải pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo đời sống, sản xuất của nhân dân và sự phát triển kinh tế- xã hội của thành phố.

 Hiếu Lam

Thứ Tư, 26/02/2014 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện