Đà Nẵng dọa kiện:Bộ Nông nghiệp xin nước không dễ dàng gì

(Chính trị - Xã hội) - "Xin được nước chúng tôi cũng phải họp lên họp xuống với lạnh đạo Thủy điện và Bộ TNMT mới có được nước, chứ không dễ dàng gì".

Ông Đỗ Văn Thành - Vụ trưởng Vụ quản lý nguồn nước (Bộ NN&PTNT) cho biết.

Theo ông Thành, sau khi Luật tài nguyên nước ban hành, Chỉnh phủ giao toàn bộ nhiệm vụ vận hành điều tiết liên hồ cho Bộ TNMT. Việc xả bao nhiêu, xả thế nào là thuộc trách nhiệm của Bộ TNMT, Bộ NN&PTNT không có chức năng, nhiệm vụ trong việc này.

Bộ NN&PTNT muốn xin nước cũng khó
Bộ NN&PTNT muốn xin nước cũng khó

"Bộ NN&PTNT chỉ phối hợp với Bộ TNMT khi cần nước tưới hoặc phục vụ công tác thủy lợi chứ không thể ép họ được", ông Thành nói.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý tài nguyên môi trường năm 2014 do Bộ TNMT tổ chức sáng 7/1, Thủ tướng đã yêu cầu thủy điện, thủy lợi phải có quy trình vận hành hồ chứa.

"Phải lưu ý, trước hết các hồ thủy điện, thủy lợi phải đảm bảo tất cả các hồ này đều phải có quy trình vận hành hồ chứa. Quy trình vận hành phải theo đúng tinh thần nước mùa lũ phải điều tiết giảm lũ, chỉ giữ mực nước ở mức độ nào phù hợp phục vụ cho sản xuất. Quy trình vận hành phần lớn là mùa lũ, mùa kiệt chưa có. Vì vậy, Bộ, Sở phân cấp quản lý tham mưu cho chính quyền, làm sao tất cả hồ thủy lợi, thủy điện đều phải có quy trình vận hành.

Đã có rồi thì qua thực tiễn mùa lũ, mùa kiệt phải cập nhật. Có cái trước đây dự báo không đúng, xây dựng quy trình chưa phù hợp giờ phải cập nhật lại. Đợt này phải làm. Vừa khai thác sử dụng tốt nguồn nước cho sản xuất, cho sinh hoạt, đồng thời bảo đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân” - Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng khẳng định với những hồ chứa không làm đúng quy trình, không hiệu quả, không an toàn thì yêu cầu ngừng hoạt động.

Thủ tướng cũng yêu cầu đi liền với quy trình vận hành hồ chứa phải có quy trình vận hành liên hồ chứa. Theo Thủ tướng, thực tế có những con sông có tới vài hồ thủy điện, vì vậy rất cần phải có quy trình vận hành liên hồ.

Đồng thời, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ TNMT, trong năm 2014 tiếp tục xây dựng tiếp 6 quy trình liên hồ còn lại.

Sẽ kiện

Tuy nhiên, khi Bộ TNMT công bố dự thảo Quy trình xả nước mùa cạn liên hồ chứa A Vương, Đăk Mi 4 và Sông Tranh 2, Đà Nẵng đã có công văn góp ý và cho biết sẽ kiện Bộ TNMT nếu không sửa đổi.

Ông Huỳnh Vạn Thắng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó Trưởng ban PCLB&TKCN TP Đà Nẵng cho biết, dự thảo khống chế mức xả nước trong mùa cạn tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại lộc, Quảng Nam) H = 2,53m để làm cơ sở cho vận hành.

Khi khống chế mực nước tại Ái Nghĩa bằng 2,53m, có nghĩa là gần như Thủy điện Đăk Mi 4 sẽ không xả trả nước lại cho sông Vu Gia bất chấp hạ du thiếu nước.

“Đây cũng đồng nghĩa với việc bắt hạ du sông Vu Gia luôn luôn ở trong trạng thái thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước làm ảnh hưởng đến khoảng 1,7 triệu dân vùng phía Bắc Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Đơn vị lập dự thảo chỉ biết đặt lợi ích của Thủy điện lên trên hết, đi ngược với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải đặt lợi ích hạ du lên tất cả khi lập quy trình vận hành hồ chứa nước”, ông Thắng nói.

Theo đó, văn bản kiến nghị Bộ TN-MT phải điều chỉnh bản dự thảo quy trình từ “mốc 2,53m” lên “mốc 2,80m”. Thấp hơn 2,80m thì các trạm bơm này đều phải ngừng hoạt động vì không đủ nước.

Đồng thời, Đà Nẵng cho rằng nên giao quyền cho chủ tịch UBND Quảng Nam, TP. Đà Nẵng chỉ đạo xả nước, điều tiết nước cho vùng hạ du trong trường hợp bạn hán thiếu nước nghiêm trọng nhưng phải báo cáo Bộ TNMT và Thủ tướng.

Theo khẳng định của ông Thắng, nếu những quy định trong dự thảo được Bộ TNMT thông qua thì sẽ trở thành mối nguy hại rất lớn cho vùng hạ du. Cụ thể, mùa khô thì thiếu nước để sản xuất, sinh hoạt, mùa lũ thì lũ chồng lũ.

Ông Thắng cho rằng, Bộ TNMT không nên âm thầm xử lý, hãy tổ chức đối thoại trực tiếp với Đà Nẵng để thống nhất quan điểm. Nếu Bộ TNMT không sửa dư thảo, Đà Nẵng sẽ kiến nghị lên Thủ tướng.

Hiếu Lam

Thứ Năm, 27/02/2014 07:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện