ĐBQH: Làm rõ trắng đen lời khai chạy điểm 1 tỷ/trường hợp

(Giáo dục) - ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho rằng, đây là thông tin quan trọng. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng phải điều tra, làm rõ trắng đen.

Trước lời khai về "chi phí" sửa điểm, nâng điểm ở Sơn La có giá trên dưới 1 tỉ đồng/ trường hợp, ĐBQH đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn cho rằng, đây là thông tin quan trọng, trách nhiệm của các cơ quan chức năng phải điều tra, làm rõ trắng đen.

DBQH: Lam ro trang den loi khai chay diem 1 ty/truong hop
ĐBQH yêu cầu làm rõ lời khai chạy điểm 1 tỷ 1 trường hợp. Ảnh: 24h

Theo vị đại biểu, yêu cầu làm rõ thông tin từ lời khai vì còn liên quan tới việc xác định lại tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc này.

"Nếu đây là thông tin chính xác thì không còn là vụ vi phạm luật công vụ thông thường nữa mà là một vụ án quan trọng, là dấu hiệu của một vụ hối lộ, một đường dây mua bán, chạy điểm quy mô lớn. Tội này rất nặng", ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, yêu cầu làm rõ lời khai theo ông Sơn còn nhằm làm rõ các mối quan hệ cũng như các mắt xích liên quan trong vụ việc này.

Cụ thể như: ai là người có thể chạy điểm với số tiền 1 tỷ đồng? Và số tiền đó lấy từ đâu ra?

"Đây cũng là vấn đề rất quan trọng cần được làm rõ trong quá trình mở rộng điều tra vụ việc. Vì nếu là cán bộ, công chức tham gia chạy điểm thì nguồn gốc số tiền cũng là một vấn đề phải quan tâm. Để làm được như vậy, yêu cầu phải làm rõ có hay không chuyện chạy điểm 1 tỷ đồng và ai chạy, chạy ai là rất cần thiết", ông Sơn đề xuất.

Liên quan tới thông tin kết quả điều tra cho biết, trong số 44  thí sinh được sửa điểm thì có tới 12 thí sinh là con em cán bộ trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La, tuy nhiên, ngay khi có kết quả trên nhiều lãnh đạo đã lên tiếng thanh minh là "không biết", "không liên quan" hoặc "rất buồn"..., ông Sơn nói thẳng, chỉ bằng sự quan sát thông thường ai cũng nhận ra vụ gian lận, tiêu cực, chạy điểm xảy ra là có thật.

Tuy nhiên, từ sự suy đoán tới việc chứng minh vụ việc bằng những chứng cứ thực tế thì cần phải dựa trên những kết quả điều tra, thu thập chứng cứ rất gian nan.

Việc này bao gồm cả chuyện làm rõ mối liên quan giữa các cán bộ, lãnh đạo được cho là có con em đang bị "sửa điểm oan" hoặc "tự ý sửa điểm" mà không nói gì. Việc những người lãnh đạo này có tham gia hay có sử dụng quyền lực để can thiệp vào việc sửa điểm hay không cũng phải dựa trên kết quả điều tra. Không phải dựa trên lời nói có hay không của những cán bộ, lãnh đạo đó là được.

"Cá nhân tôi khó có thể tin những vị cán bộ, lãnh đạo đó lại không biết gì về việc sửa điểm thi cho con cái họ. Tôi cho rằng, vấn đề chỉ là họ biết tới đâu và tham gia ở mức độ nào trong vụ việc này mà thôi. Những lời thanh minh nhiều khi lại trở nên... lạc lõng", ông Sơn nói.

Từ vị trí của một phụ huynh cũng có con tham gia kỳ thi tuyển đại học năm 2018, ông Sơn cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn tới lòng tin của xã hội với ngành giáo dục.

"Chúng ta đang tự ảo tưởng về bản thân và làm hỏng con cái. Điều này không hề hay ho gì.

Chưa biết kết quả điều tra vụ điểm thi thế nào nhưng rõ ràng những đứa trẻ chính là những người đang phải hứng chịu sự tổn thương lớn nhất", vị đại biểu lo lắng. 

Sửa điểm Sơn La: 12/44 là con lãnh đạo, cán bộ ngành

Vị đại biểu thấy rất buồn trước một nền giáo dục vốn có truyền thống hiếu học, lẽ ra, bố, mẹ phải là những người giúp con cái trưởng thành, đứng vững trong xã hội bằng thực lực, lòng tự trọng của bản thân trước bạn bè thì lại có những phụ huynh muốn nhìn thấy thành quả đó theo kiểu "ăn xổi ở thì", bằng cách đi ngang, làm tắt, gian lận, dối trá.

"Nếu vụ việc không được phát hiện thì trong tương lai chúng ta sẽ phải chứng kiến một thế hệ trẻ đang lớn lên với nhận thức thế nào, nhân cách, đạo đức ra sao?", ông Sơn bày tỏ nỗi băn khoăn.

Nguyễn Lam

Thứ Ba, 28/05/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện