ĐBQH lý giải vì sao sửa điểm giá 1 tỷ không đắt

(Giáo dục) - Ai cũng thèm muốn con mình được đỗ trường cao, ra trường có việc làm thu nhập ổn đinh, nhất là với những người lắm tiền nhiều của.

Ngày 28/5/2019, bên hành lang Quốc hội, ông Phan Viết Lượng -  Uỷ viên Thương trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho biết: "Nhiều người nói rằng, cái giá 1 tỷ bỏ ra sửa điểm không đắt lắm".

Lý giải về điều này, ông Lượng cho rằng, quan niệm xã hội hiện nay vẫn cho rằng việc con cái đỗ đạt trường cao là vinh dự, cái danh của cả gia đình.

Hơn nữa, bố mẹ nào cũng thèm muốn con mình được đỗ đạt, công việc thu nhập ổn định. "Chính vì vậy, bỏ ra một khoản vật chất nào đó tương xứng với cái đó cũng có thể chứ, không có gì bất ngờ với số tiền đó cả.

DBQH ly giai vi sao sua diem gia 1 ty khong dat
ĐBQH Phan Viết Lượng.

Nếu như quan sát trong xã hội hiện nay, có nhiều người đang có rất nhiều tiền. Họ bỏ ra một phần tài sản, so với người lao động bình thường thì lớn, nhưng so với những người có tiền thì không đáng gì” - ĐBQH Phan Viết Lượng nói.

Nói về phản ứng gay gắt của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La về lời khai của ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đăng trên báo Tuổi trẻ về việc ông Đức có đưa một bản danh sách 8 thí sinh nhờ ông Yên sửa điểm, ĐBQH Phan Viết Lượng cho rằng đó là chuyện bình thường.

Ông Lượng nhìn nhận: "Thực tế ở nhiều địa phương khác, hoặc nhiều vụ việc khác, chúng ta thấy có nhiều người sau này bị điều tra truy tố, xác định được tội phạm, tội danh, thì trước đó họ cũng phản ứng cơ mà. Nên việc này vẫn thuộc về trách nhiệm của cơ quan điều tra, phải chứng minh, còn việc phản ứng đó chưa nói lên điều gì cả, cũng bình thường thôi".

Liên quan những sai phạm trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, chiều 28/5, nhiều đại diện cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi với bà Tráng Thị Xuân, ĐBQH đoàn Sơn La, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Khi được đặt vấn đề, bà Xuân nhiều lần từ chối và nói với các phóng viên: "Vấn đề này tôi xin phép không trả lời". Một số phóng viên tiếp tục đặt vấn đề và bà Xuân nói: "Tôi sẽ không trả lời vấn đề này".

Đến cuối giờ chiều 28/5, khi nhiều cơ quan báo chí tiếp tục tiếp cận, bà Xuân một lần nữa từ chối. Bà Xuân nói: "Nếu muốn nắm thông tin thì lên Sơn La, tôi không cung cấp thông tin ở đây".

Dù vậy, khi rời hội trường phòng họp, bà Xuân đã nói với một đại biểu Quốc hội khác để lý giải sự từ chối này: "Người ta có thông tin rồi cứ đưa như thế. Giờ cơ quan điều tra cũng đang làm. Hơn nữa lĩnh vực giáo dục tôi cũng không phụ trách".

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 29/05/2019 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện