Đổ trứng lên đầu mẹ để ăn mừng views: Cảnh tỉnh

(Giáo dục) - 'Tình mẹ thương con phụ huynh nào cũng hiểu, nhưng với vai trò người mẹ chị cần nghiêm túc nhìn nhận lại sự việc', PGS Nguyễn Thị Tứ bày tỏ.

Những ngày qua, sự việc cậu bé Tiến Lắp (15 tuổi) có hành vi đổ 200 quả trứng lên đầu mẹ để ăn mừng kênh Youtube của mình đạt 20.000 lượt theo dõi khiến dư luận bức xúc.

Chia sẻ quan điểm với PV, PGS.TS Nguyễn Thị Tứ - Trưởng khoa Tâm lý học, Trường Đại học sư phạm TP.HCM nhìn nhận, hành động đổ trứng lên đầu mẹ của  Tiến rất phản cảm nên cộng đồng mạng đã phản ứng mạnh. 

Sau sự việc, cậu bé đã nhận ra lỗi lầm và đăng tải video xin lỗi cộng đồng. PGS Nguyễn Thị Tứ cho rằng, Tiến Lắp đang ở độ tuổi mà nhu cầu tự khẳng định phát triển rất mạnh với ham muốn được nổi tiếng, dẫn đến sự thèm khát ánh hào quang tỏa sáng xung quanh mình. 

Tuy nhiên, nhận thức của Tiến chưa đầy đủ nên đã lạc hướng và thể hiện ước vọng của mình thành nhiều kiểu trình diễn khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của mọi người.  

Do trung len dau me de an mung views: Canh tinh
Hình ảnh người mẹ bị Tiến Lắp đổ 200 quả trứng lên đầu

"Về phía người mẹ, sau khi sự việc xảy ra vẫn mong cộng đồng tha thứ cho con trai mình. Tình mẹ thương con phụ huynh nào cũng hiểu, nhưng với vai trò người mẹ chị cần nghiêm túc nhìn nhận lại sự việc.

Tiến đang ở tuổi định hình nhân cách nên cần sự định hướng giá trị đúng đắn từ phía gia đình, nhà trường, xã hội và ý thức từ chính bản thân em", vị chuyên gia bày tỏ quan điểm.

PGS Nguyễn Thị Tứ còn nhìn nhận, gần đây trên Youtube xuất hiện nhiều kênh video nhật ký trong đó có nhiều video lấy người thân trong gia đình để troll với mong muốn gây được sự chú ý và trở nên nổi tiếng. 

Nhiều bậc phụ huynh thương con nên đã chấp nhận có mặt trong những video này. Cũng có những video hài hước được cộng đồng đón nhận, tuy nhiên đa số nhận những phản ứng tiêu cực từ phía người xem.

Kênh video nhật ký cá nhân của Tiến đang được nhiều bạn trẻ theo dõi nên những việc Tiến làm sẽ khiến cho nhiều bạn trẻ bắt chước làm theo. Bản thân Tiến cũng cho biết, em thấy nhiều kênh khác làm và trở nên nổi tiếng nên em cũng bắt chước. 

Do trung len dau me de an mung views: Canh tinh
Mặc dù đoạn video đã bị xóa nhưng cộng đồng mạng đã nhanh chóng chụp lại màn hình

Vị chuyên gia tâm lý nhấn mạnh rằng: "Sự việc xảy ra là bài học cảnh tỉnh cho Tiến mà em cần nghiêm túc nhìn nhận và rút kinh nghiệm để xem xét kỹ các video mình đăng tải, tránh xa việc đăng tải các video có nội dung nhảm nhí và phản cảm. 

Cộng đồng mạng cũng nên lưu ý mọi sự chỉ trích, trách phạt là nhằm giúp con người ta phục thiện chứ không phải để vùi dập, chặn đường. Do vậy, mọi phê phán cần thể hiện tính thiện chí mong Tiến rút kinh nghiệm và mở đường để em sửa chữa và phát triển theo hướng tích cực hơn". 

Ngoài ra, theo vị PGS, sự việc xảy ra cũng là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, cho gia đình, nhà trường và xã hội về công tác đào tào và giáo dục thế hệ trẻ. 

Các nhà giáo dục cần phát triển nhanh và mạnh hơn nữa công tác tư vấn học đường nhằm giúp các em độ tuổi học sinh định hướng giá trị sống đúng đắn. 

"Hiện tại nhóm nghiên cứu của chúng tôi đang thực hiện đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về giải pháp phát triển công tác tâm lý học trường học (mã số KHGD/16-20.ĐT.025) với mong muốn góp phần công sức vào việc giải quyết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến hành vi ứng xử của học sinh hiện nay", PGS.TS Nguyễn Thị Tứ chia sẻ thêm.   

Do trung len dau me de an mung views: Canh tinh
Tiến Lắp đăng tải video xin lỗi cộng đồng mạng

Bày tỏ góc nhìn trước sự việc, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, hành động của Tiến là khó chấp nhận được. Cậu bé này đang trong độ tuổi hình thành nhân cách nên hành động bồng bột, chưa suy nghĩ về việc đúng - sai, hậu quả trước khi hành động.

Tiến muốn chứng tỏ bản thân nên học theo những trò lố lăng, lôi cả mẹ - người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình ra để câu view bất chấp.

"Tiến còn nhỏ tuổi nên càng rất cần người mẹ, gia đình kịp thời dạy dỗ, định hướng. Hôm nay cậu bé này đổ trứng lên đầu mẹ, nhưng nếu mẹ dễ dàng bỏ qua thì ngày mai có thể Tiến sẽ làm những điều gây hậu quả xấu hơn với những người xung quanh", chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói.

Cũng theo vị chuyên gia, Tiến Lắp đang được nhiều người theo dõi, vì vậy hành động của cậu sẽ có thể khiến những người khác học và làm theo. Bởi vậy vai trò giáo dục của nhà trường, gia đình là vô cùng quan trọng đối với các em độ tuổi này.

Hoàng Trang

Thứ Tư, 19/06/2019 13:45

Sự Kiện