Giáo dục chơi sang: Xây trường chục tỷ...nuôi muỗi ?

(Giáo dục) - Với tổng số vốn hơn 41 tỷ đồng, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công trình Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quế Phong (Nghệ An) bỗng dưng bị “lãng quên”.

Công trình Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quế Phong, Nghệ An được phê duyệt xây dựng với tổng số vốn là 41 tỷ 215 triệu đồng. Đây được xem là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc 2015 của UBND huyện Quế Phong.

Tuy nhiên sau khi hoàn thành giai đoạn 1 với tổng số vốn trên 30 tỷ đồng, công trình “trọng điểm” này bỗng nhiên dừng lại không thể tiếp tục thi công những hạng mục tiếp theo.

Cũng từ đó, công trình với những hạng mục đã được thi công nằm phơi mưa, phơi nắng mà không được đưa vào sử dụng. Trong khi đó hàng trăm học sinh của trường lại phải đi ở nhờ, học tạm tại những cơ sở khác gặp rất nhiều bất tiện.

Giao duc choi sang: Xay truong chuc ty...nuoi muoi ?
Công trình trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quế Phong được đầu tư với tổng số vốn hơn 41 tỷ đồng. Ảnh: Báo Dân Trí

Được biết, những hạng mục như nhà 2 tầng với 12 phòng học, nhà hiệu bộ, nhà ăn… đã được hoàn thành. Trải qua thời gian, những hạng mục này không được đưa vào sử dụng đã mọc rêu, nhiều vị trí xảy ra tình trạng xuống cấp.

Như phần nền gạch ở dãy phòng học 2 tầng khang trang cũng bắt đầu bong tróc. Một số hạng mục khác như hệ thống cửa, bể chứa nước cũng bị xuống cấp, rêu phong, xuống cấp.

Toàn bộ khuôn viên nhà trường trở thành một công trường hỗn độn với những hạng mục chưa được thi công như nhà ký túc xá, khu sinh hoạt chung, đường bê tông trong khuôn viên trường. Hệ thống điện cũng chưa được xây dựng, lắp đặt.

Trong khi đó, hơn 200 học sinh của trường đang phải học nhờ ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Quế Phong với cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn. Các em cũng được bố trí ở tạm tại nhà ký túc của trường cấp 3 huyện Quế Phong. Việc phải ở tạm, học nhờ khiến thầy và trò của trường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày và học tập.

Về việc này, chiều 27/4, ông Hồ Mậu Sự - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quế Phong cho biết: "Hiện công trình trường này vẫn chưa có nhà ở của học sinh, nước, điện cũng không. Hiện chúng tôi đang thuê mượn một số phòng học của Trung tâm giáo dục thường xuyên để 225 em đi học nhờ. Một phần do vốn giai đoạn 2 chưa đủ nên bây giờ các em cứ phải tạm thời học tạm. Còn bước sang năm học mới thì chắc chắn các em sẽ có trường, có lớp rồi và có thể phải học hai ca".

Cách đây không lâu, dư luận cũng xôn xao trước thông tin khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) là một trong hai dự án KTX quy mô lớn và hiện đại bậc nhất tại Hà Nội được xây dựng năm 2009. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khu dự án kí túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp gồm 6 tòa nhà (A1 đến A6) vẫn còn vắng bóng sinh viên. Ngoài cổng ra vào và sân kí túc xá cỏ mọc um tùm, rác thải tràn lan.

Được biết, mỗi phòng trong khu KTX hiện đại này có diện tích khoảng 38 mét vuông chưa kể nhà vệ sinh, phòng tắm và hành lang phơi đồ. Mỗi phòng được trang bị 4 giường, mỗi giường 2 tầng cho 8 người ở. Ngoài ra còn có 3 tủ để quần áo, hệ thống đèn điện, bình nóng lạnh đầy đủ.

Chia sẻ với báo chí, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự án KTX Pháp Vân-Tứ Hiệp gồm có 6 khối, khu KTX này có khả năng đáp ứng chỗ ở cho hàng vạn sinh viên. Tuy nhiên đến nay mới có 2 toàn nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng (nhà A1 và A2) còn 3 tòa nhà xây dựng dở dang mặc dù tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh tăng thêm, từ  1.500 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ đồng.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Năm, 28/04/2016 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện