Giáo viên bắt học sinh quỳ: 'Phụ huynh nhờ tôi...'

(Giáo dục) - Hình thức phạt quỳ là do phụ huynh đề xuất và phụ huynh nhờ tôi vì học sinh quá hư...

Đại diện Phòng GD-ĐT huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với cô giáo Lê Thị Quy (giáo viên dạy Toán, chủ nhiệm lớp 9B, Trường THCS Tô Hiệu) vì bắt học sinh quỳ trước lớp trong giờ học.

Giao vien bat hoc sinh quy: 'Phu huynh nho toi...'
Cô giáo Lê Thị Quy (giáo viên Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội). Ảnh: VNN

Trải lòng sau vụ việc, cô giáo Lê Thị Quy cho biết, dù biết hình phạt trên là sai song cô vẫn phải áp dụng vì lương tâm người thầy, vì thấy bất lực do học sinh quá hư.

Cô Quy tâm sự, đây là lớp có rất nhiều học sinh bướng, nghịch ngợm, hiếu động và phá phách, một số trường hợp gần như không dạy được.

Rất nhiều giáo viên bộ môn cũng phản ánh về tình trạng trên. Cô Quy đã thử nhiều biện pháp khác nhau từ nói chuyện, tâm sự, cho tới các hình thức phạt lao động, quét lớp, quét sân trường hay đi nhặt cỏ ở các bồn hoa nhưng đều không hiệu quả.

Đặc biệt, trong lớp có nhóm 5 học sinh thuộc diện cá biệt, ý thức kém, hay nói chuyện, chậm tiến bộ.

Cảm thấy bất lực nhưng cũng vì lương tâm người thầy, tháng 1/2019, cô Quy đã phải mời các phụ huynh đến trường họp để nói chuyện về phương pháp giáo dục.

Tại buổi họp đó, chính phụ huynh đã đề xuất cô giáo áp dụng hình thức bắt quỳ nếu học sinh quá hư.

"Phụ huynh chia sẻ đã bảo ban nhưng con không nghe nên tha thiết đề nghị cô phạt cháu quỳ ở trên lớp nếu không ngoan", tờ VietNamnet dẫn lời cô Quy nói.

Cũng theo cô Quy, hầu hết các hình thức xử phạt như dọn vệ sinh, nhặt rác cũng là do các phụ huynh đề xuất. Bản thân cô không muốn xử phạt học sinh nhưng vì muốn học sinh tiến bộ và do phụ huynh nhờ nên cô Quy đã đồng ý.

“Phụ huynh tha thiết đề nghị phạt như thế cho con tiến bộ chứ không phải do tôi đưa ra. Tôi biết đây là việc không nên làm nhưng đây là phụ huynh đề nghị. Còn những học sinh khác, tôi không phạt như vậy” - cô Quy nói.

Vẫn theo cô Quy, trước khi thực hiện các hình phạt trên cô cũng thông báo với học sinh trong lớp về yêu cầu của phụ huynh.

Theo lời cô, những học sinh bị quỳ như vậy chỉ sau 1, 2 lần là tiến bộ.

Nói về việc hình ảnh bị phát tán, cô giáo Lê Thị Quy cho biết, là phụ huynh của N. - một học sinh nghịch ngợm, thường xuyên bỏ học, phụ huynh cũng không tham gia các buổi họp mà thường để bà nội đi họp thay.

Theo cô Quy, hình ảnh được chụp từ tháng 1, nhưng có lẽ do khi biết em N. ở trong diện không được xét tốt nghiệp THCS, nên mới được đưa lên mạng.

“Em ấy cũng rất hay mắc khuyết điểm. Khi phạt trực nhật trên lớp, em không chịu làm. Tôi nói, nếu không trực nhật, cô sẽ phạt hình phạt như các bạn. Em bảo bố mẹ không bắt mình như thế và tôi yêu cầu em đứng ở góc lớp. Tuy nhiên, em không đứng và tự ý bỏ ra ngoài.

N hiện là học sinh không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp vì nghỉ quá 45 buổi học, tổng kết hai môn văn, toán đều dưới trung bình.

Mặc dù đã được thông báo về tình hình học tập của con nhưng phụ huynh cũng không tham gia họp và đến lúc này thì có chuyện”, cô Quy kể.

Trước đó, sau khi có thông tin phản ánh, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thường Tín cho biết đã thành lập tổ công tác xuống ngay nhà trường tổ chức hội nghị để xác minh sự việc.

Sau thời gian làm việc, cô giáo Lê Thị Quy (giáo viên dạy Toán, chủ nhiệm lớp 9B) đã thừa nhận việc bắt học sinh quỳ trước lớp trong giờ Toán và có trình bày việc cô bắt học sinh quỳ trước lớp là thực hiện theo ý kiến của một số phụ huynh trong lớp đề nghị.

Cô bắt học sinh quỳ trong lớp: Thêm thông tin bất ngờ

Tổ công tác cũng đã xuống lớp 9B, trực tiếp làm việc với 29 học sinh có mặt và học sinh đều khẳng định việc cô giáo bắt học sinh quỳ trước lớp trong giờ học Toán là có thật.

Ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thường Tín cho hay hành vi của cô giáo Lê Thị Quy bắt học sinh quỳ trước lớp là không đúng quy định của ngành giáo dục, vi phạm đạo đức nhà giáo và làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người giáo viên.

Cùng đó, đã giao trách nhiệm cho hiệu trưởng nhà trường tạm đình chỉ việc giảng dạy và công tác chủ nhiệm của cô giáo Lê Thị Quy 1 tuần, từ ngày 13/5/2019 để làm tường trình và kiểm điểm về hành vi của mình.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 14/05/2019 10:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện