Nghi vấn người nhà lãnh đạo điểm cao: 'Không chấp nhận được'

(Giáo dục) - Theo lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, ai can thiệp vào việc làm sai lệch kết quả thi dưới bất cứ hình thức nào cũng không chấp nhận được.

Ngày 23/7, theo thông tin trên báo Lao động, trong top những  thí sinh có điểm thi cao nhất của tỉnh Sơn La, có không ít em là con, cháu của các cán bộ, lãnh đạo phòng, ban của tỉnh.

Được biết, năm nay, tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh thi THPT quốc gia, trong đó số thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt.

Trong số 30 thí sinh có điểm thi môn Toán cao nhất của Sơn La, em N.L.B.N đứng đầu danh sách với điểm số 9,8.

Nghi van nguoi nha lanh dao diem cao: 'Khong chap nhan duoc'
Điểm số ấn tượng của N.L.B.N. Ảnh: Lao động

Theo phản ánh của nhiều người dân Sơn La, B.N là con một vị lãnh đạo huyện ở Sơn La.

Tiếp đó, T.N.D (lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Sơn La) cũng lọt danh sách những thí sinh có điểm môn Toán cao nhất tỉnh Sơn La.

Theo phản ánh của thầy Lò Văn Sơn - giáo viên chủ nhiệm lớp Văn Trường THPT chuyên Sơn La, bố mẹ N.D đều làm trong ngành.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của một học sinh Trường chuyên THPT Sơn La, trong lớp 12 Toán 2 của Trường THPT chuyên Sơn La có 5 thí sinh được các bạn trong lớp xếp vào diện “điểm cao bất thường”.

Trong đó có N.Y.K, có điểm rất cao khối D1 (Toán 9,6; Văn 9; tiếng Anh 9,6). Theo phản ánh của em P.H, học sinh N.Y.K là con một vị cán bộ trong ngành giáo dục của tỉnh Sơn La.

Không chỉ vậy, em L.T.T, với điểm khối D rất cao (tiếng Anh 10; Toán 9,6; Văn 8,5). Theo phản ánh của học sinh, T.T là con của một lãnh đạo TP.Sơn La.

Thí sinh B.T.N, có Toán đạt 9.60, Lịch sử 9.50 cũng khiến bạn bè bất ngờ khi có điểm thi môn Toán cao. Theo phản ánh của học sinh, B.T.N là con của một gia đình rất có gia thế ở huyện Mai Sơn (Sơn La).

Nói về việc này, cùng ngày, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Sơn La cho rằng: "Dù chưa có thông tin chính xác về về những thí sinh có điểm thi bất thường là con, cháu của ai nhưng đứng ở góc độ cá nhân thì tôi không bao giờ ủng hộ chuyện đó.

Theo tôi được biết, bên phía cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ vụ việc chứ tôi nghĩ bản thân các cháu không thể làm được việc đó. Nếu như ai đó can thiệp vào việc làm sai lệch kết quả dưới bất cứ hình thức nào cũng không chấp nhận được, cho dù đấy là con cháu của ai".

Cũng theo vị lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh này, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cần được đánh giá đúng thực chất về học lực của các em học sinh nên không ai được phép can thiệp vào bài thi của các em.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến việc này, trưa ngày 23/7, tỉnh Sơn La tổ chức cuộc họp với sự phối hợp của tổ công tác Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và các cơ quan của Bộ Công an cung cấp thông tin xung quanh những nghi vấn sai phạm trong quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh này.

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh đã thông tin, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La.

Nghi van nguoi nha lanh dao diem cao: 'Khong chap nhan duoc'
Ông Mai Văn Trinh chủ trì buổi họp báo công bố kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La trưa 23/7.

Cụ thể, có dấu hiệu sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khoá phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định; Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, mát tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La;

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD-ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Cụ thể, với các bài thi môn Ngữ văn, đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau.

Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Ngoài ra, qua xác minh ban đầu cho thấy có nhiều cán bộ thuộc Sở GD-ĐT Sơn La và các thành viên trong ban chấm thi liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia.

Được biết, Bộ GD-ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định.

Thanh Giang

Thứ Hai, 23/07/2018 14:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện