Sửa điểm thi THPT: Làm ̀sao để xử lý khách quan?

(Giáo dục) - Để cho việc xử lý vụ sửa điểm thi khách quan, nhanh chóng, không bỏ lọt vi phạm thì nhiều cơ quan cần phải vào cuộc kiểm tra độc lập.

Đó là ý kiến của ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chia sẻ với Đất Việt ngày 22/4/2019 về việc xử lý sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Ông Hùng băn khoăn, hiện nay, danh sách các thí sinh sửa điểm thi đóng dấu "mật" gửi về Sở GD&ĐT các tỉnh nằm trong danh sách sửa điểm thi nên hạn chế số người biết, chỉ những người nằm trong Ban Giám đốc mới được tiếp cận bản danh sách này.  Ngoài ra, các cơ quan khác trong tỉnh đều lên tiếng khẳng định không biết cụ thể bản danh sách này gồm những thí sinh nào, phụ huynh của những thí sinh đó là ai.

Sủa diẻm thi THPT: Làm ̀sao dẻ xu ly khách quan?
Quá trình sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại Hà Giang.

Ông Hùng cho rằng: "Điều này sẽ khiến cho sự việc xử lý sai phạm gây nhiều khó khăn, chậm trễ. Bản thân dư luận đặt vấn đề thiếu khách quan cũng không phải không có cơ sở. Xử lý sai phạm trong giáo dục không chỉ là việc của riêng ngành công an và giáo dục mà đây là trách nhiệm của cả nước, toàn ban ngành.

Vì thế, bản danh sách này cần phải được gửi cho nhiều cơ quan khác nhau có liên đới việc cán bộ, trong đó có Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để cùng vào cuộc xử lý sai phạm cho thấu lý đạt tình".

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá, việc xử lý sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang chưa thấy nhiều dấu hiệu tích cực khi các địa phương đều "bất động" chờ chỉ đạo của các cơ quan cấp trên mà không tự chủ động phối hợp, đẩy nhanh quá trình xử lý.

Đây cũng là việc tế nhị, liên quan đến công việc và uy tín của nhiều cán bộ và tương lai của nhiều em học sinh. Một ví dụ đơn giản, cũng có trường hợp do bố mẹ chủ động tác động sửa điểm thi thì chính các em học sinh đó phải gánh chịu hậu quả, trong đo, cầń đề phòng trường hợp các em bị tổn thương tâm lý dẫn đến những việc làm đáng tiếc. Chính vì vậy, việc xử lý cần phải được kín kẽ nhưng phải có sự vào cuộc giám sát của nhiều ban, ngành khác nhau.

"Tôi cho rằng, Sở GD&ĐT đã có bảng danh sách những thí sinh sửa điểm thi thì sẽ biết được phụ huynh của các thí sinh đó là ai, làm gì. Các Sở GD&ĐT cần phải chủ động có văn bản báo cáo cơ quan khác, đề nghị vào cuộc xử lý, phần nào thuộc thẩm quyền của công an thì để công an điều tra, còn phần nào thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, các cấp Ủy, quản lý cán bộ thì cơ quan đó điều tra độc lập để có hướng xử lý kịp thời, trong quá trình xử lý thấy cán bộ nào có biểu hiện sai phạm nghiêm trọng, dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ sang bên công an để họ tiếp tục điều tra" - ông Hùng nêu quan điểm.

Trong trường hợp Sở GD&ĐT không chủ động thì UBND tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng hoàn toàn có thể chủ động vào cuộc điều tra độc lập vì thông tin báo chí nêu ra và dư luận trong tỉnh nghi ngờ.

Theo vị chuyên gia, trong bối cảnh một kỳ thi THPT Quốc gia nữa chuẩn bị tới, thì vụ việc từ năm 2018 phải được xử lý triệt để, nhanh chóng, lấy lại sự tin tưởng của người dân.

Vân Nam

Thứ Ba, 23/04/2019 08:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện