Trường Lương Thế Vinh không trả lại tiền: Nhiều tranh cãi

(Giáo dục) - Nhà trường chỉ có thể thỏa thuận với phụ huynh về các khoản đóng góp nhưng đấy là khi con em họ đã trở thành học sinh của nhà trường.

Chỉ có thể giữ lại tiền phí tuyển sinh

Sau 2 lần Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vẫn không hoàn trả số tiền trước đó họ đã đóng khi nộp hồ sơ cho con.

Trao đổi với báo chí, một Phó Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh khẳng định: “Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là không trả lại tiền. Trường đã có thông báo từ trước và phụ huynh đều biết việc này trước khi nộp hồ sơ. Vì thế theo thỏa thuận dân sự, trường không có trách nhiệm phải hoàn trả tiền".

Trong khi đó, lãnh đạo một trường ngoài công lập khác tại Hà Nội khi từ chối trả tiền cho phụ huynh, ngoài lý do "đã cam kết từ trước", còn nói thêm: "Sở chỉ yêu cầu Trường Lương Thế Vinh và Trường Tạ Quang Bửu trả lại tiền, chứ có đề nghị trường tôi đâu"!.

Truong Luong The Vinh khong tra lai tien: Nhieu tranh cai

Phụ huynh đến cổng trường trường Lê Thế Vinh đòi lại tiền

Đến chiều 6/7, Sở GD-ĐT Hà Nội chưa có thêm động thái nào về tình trạng này. Chính vì thế, sự việc trên vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Về phía phụ huynh, chia sẻ với báo chí, chị Thu Hà (một phụ huynh ở Hà Nội), cho rằng chính Trường Lương Thế Vinh cũng không thực hiện đúng thông báo tuyển sinh ban đầu, mà thay đổi theo hướng bất lợi cho phụ huynh.

“Ngày 24/4/2018, trên website nhà trường ghi rõ: Nhà trường sẽ công bố điểm chuẩn cùng thời điểm với các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Ngày tuyển sinh và nhập học: Dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7/2018 đến khi thu đủ chỉ tiêu. Nhưng Trường Lương Thế Vinh đã không thực hiện như vậy mà thay đổi lịch, thu hồ sơ từ tháng 6, khi các trường công lập chưa có điểm chuẩn.

Điều này đã ép phụ huynh học sinh phải đóng khoản tiền hơn 6 triệu đồng lúc nộp hồ sơ.

Trường Lương Thế Vinh chỉ có thể giữ lại phí tuyển sinh thôi, các khoản khác nên trả lại cho phụ huynh. Nếu trường thực hiện đúng cam kết trên thông báo tuyển sinh thì không xảy ra hiện tượng rút hồ sơ và bức xúc của phụ huynh học sinh như vậy”, chị Thu Hà chia sẻ.

Hơn nữa, cũng theo một số phụ huynh, nếu là phí ghi danh, tiền giữ chỗ, phí tuyển sinh thì chấp nhận, nhưng trong các khoản đã thu có cả các loại tiền phục vụ việc học tập, học sinh không học thì trường phải hoàn trả toàn bộ hay một phần. Và hơn 6 triệu đồng là khoản tiền không nhỏ bao gồm cả học phí.

Điện thoại liên lạc không được, xin vào gặp ban tuyển sinh của trường thì bị bảo vệ chặn lại, hàng chục phụ huynh ký đơn chung gửi ở phòng bảo vệ nhà trường.

Lệ phí tự nghĩ ra và trái với Luật Giáo dục

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, trao đổi với báo chí, Luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, các trường ngoài công lập không thể vận dụng cơ chế tự chủ Nhà nước cho mà muốn làm gì thì làm.

Môi trường giáo dục rất cần sự nhân văn chứ không phải như mua bán dạng hàng cá, hàng tôm ở chợ được.

“Trường có thể thỏa thuận với phụ huynh về các khoản đóng góp nhưng đấy phải được hiểu con em họ đã là học sinh của nhà trường.

Truong Luong The Vinh khong tra lai tien: Nhieu tranh cai

Học sinh và phụ huynh mệt mỏi với hành trình rút-nộp hồ sơ vào lớp 10. Ảnh Lao Động

Còn trường hợp này, nhà trường yêu cầu phải đóng tiền thì mới được nhận hồ sơ nhập học, đây là tự nguyện kiểu bị ép buộc. Nếu hỏi ra chắc chẳng ai muốn tự nguyện kiểu này.

Nếu con em họ không học thì phải trả lại cho họ tiền đồng phục, xây dựng; tiền sách vở, có chăng trường chỉ có thể lấy khoản gọi là lệ phí tuyển sinh thôi”, luật sư Bùi Đình Ứng chia sẻ.

Với trường hợp như Trường Tạ Quang Bửu, Trường Nguyễn Siêu… đưa ra các mức phí ghi danh, phí giữ chỗ từ 2-10 triệu đồng, muốn nộp hồ sơ nhập học thì phải đóng những khoản phí này, nếu rút hồ sơ sẽ không được hoàn trả, Luật sư Bùi Đình Ứng khẳng định các loại phí này là do các trường tự nghĩ ra và trái với Luật Giáo dục.

Nếu căn cứ theo Luật Doanh nghiệp, hay Bộ luật Dân sự mà các trường đang viện dẫn để tự đặt “luật chơi” riêng của mình, thì khoản tiền mà phụ huynh phải đóng khi nộp hồ sơ phải gọi là “tiền đặt cọc”, phải có hợp đồng đặt cọc; còn việc tự đặt ra và gọi khoản tiền đó là “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh” là không đúng. Khi đã không đúng thì phải trả lại phụ huynh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/07/2018 14:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện