Hà Nội cho xây khách sạn cao tầng sát Hồ Gươm

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO)- Theo quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khu đất do Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam quản lý tại số 10 Trần Nguyên Hãn và số 27-29 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm có chức năng sử dụng đất là đất cơ quan được điều chỉnh thành đất công cộng làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê.

Xây trung tâm thương mại có ảnh hưởng tới cảnh quan Hồ Gươm?

Với diện tích 9.934 m2, sẽ sử dụng 6.353 m2 để xây tòa nhà có 4 tầng hầm, 4 tầng khối đế và 8 tầng thân. Tổng chiều cao phần thân là 32 m cộng 1 tầng tum cao không quá 3 m. Tổng diện tích mặt sàn xây dựng là 49.179 m2. Dự án được giao cho Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam lập dự án đầu tư và xây dựng.

Theo quyết định được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt thì việc xây dựng khách sạn, văn phòng cho thuê này thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc di dời, xây dựng mới trụ sở một số bộ ngành, các cơ quan trung ương ra ngoài khu vực nội đô.

Theo phía thành phố, việc xây dựng trên ô đất di dời trụ sở ngành điện này nhằm cụ thể hóa mục tiêu quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 với việc lựa chọn vị trí xây dựng hệ thống khách sạn 3-5 sao tại khu vực 4 quận nội thành.

Khu đất số 27-29 Lý Thái Tổ sẽ mọc lên tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê trong thời gian tới
Khu đất số 27-29 Lý Thái Tổ sẽ mọc lên tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê trong thời gian tới

Tuy nhiên, việc Chủ tịch UBND TP.Hà Nội quyết định xây trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng gần hồ Gươm khiến không ít người lo ngại ảnh hưởng đến không gian quần thể di tích.

Được biết, năm 2007 UBND thành phố cũng đã đồng ý cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây trung tâm tài chính thương mại ở số 69 Đinh Tiên Hoàng nhưng cuối cùng phải đình chỉ do giới chuyên môn và dư luận không đồng tình.

Thời gian gần đây, liên quan tới việc di dời trụ sở các bộ, ngành, cơ quan trung ương ra ngoài nội đô cũng có nhiều tiếng nói cho rằng nên sử dụng diện tích đất này giảm bớt áp lực về về hạ tầng xã hội, lợi ích cộng đồng.

Trao đổi với PV, ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch hội Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nêu quan điểm nên dành đất di dời bộ ngành để tăng diện tích không gian xanh công cộng, xây trường học và bãi đỗ xe…

Hà Nội thiếu “trầm trọng” diện tích xây trường học

Ít ai ngờ ngay tại thủ đô, học sinh phải học ở nhiều điểm lẻ, cơ sở vật chất thiếu chuẩn vì đất quy hoạch cho trường học “biến mất”. Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, cho biết qua kiểm tra việc thực hiện quy hoạch từ năm 2003 đến 2008 đã phát hiện nhiều điểm theo quy hoạch dành cho trường học nhưng đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng.

Một trong những trường tiểu học có diện tích nhỏ nhất của Hà Nội
Một trong những trường tiểu học có diện tích nhỏ nhất của Hà Nội

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định ngành GD-ĐT đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu, lộ trình triển khai, giải pháp thực hiện cũng như trách nhiệm, kinh phí đầu tư. Vi

ệc xây dựng trường học từ nay được thực hiện từ việc sử dụng quỹ đất 5% của các xã dành cho phục vụ công cộng, tận dụng quỹ đất còn trống, nâng thêm tầng các trường học hiện có trong khu vực nội thành. Đặc biệt, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng tại 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Thế nhưng, tất cả vẫn là… lý thuyết, còn trên thực tế liệu có làm được những gì như ông giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra hay không lại là câu hỏi khó trả lời. 

Mai Nguyên (Tổng hợp Dân trí, TNO)

Thứ Tư, 27/03/2013 14:26

Sự Kiện