Không thể để công trường lát đá xanh làm xấu Hà Nội

(Chính trị - Xã hội) - >> Lùi dự án lát đá xanh hồ Gươm đến sau Đại lễ>> Lát đá xanh làm đẹp hồ Gươm hay 'đốt tiền' ngân sách?>> Dừng lát đá xanh ở hồ Gươm để lấy ý kiến người dân

Trao đổi với Đất Việt, các đại biểu cho rằng, không thể để cảnh quan hồ Gươm linh thiêng, trái tim của Thủ đô lại “chình ình” một công trường xây dựng dở dang trong dịp 1.000 năm tuổi.

Mục tiêu ban đầu của dự án lát đá xanh hồ hoàn kiếm là hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông Vũ Đức Tân, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội cho rằng, công trình phải tạm dừng là sai sót của chủ đầu tư khi thực hiện dự án mà không hỏi ý kiến nhân dân, các chuyên gia đô thị. “Nếu thấy sai và nhân dân phản ứng mạnh thì nên sửa, thậm chí là phải bóc hết những lớp đá đã lát để trả lại cảnh quan vốn có cho hồ Gươm, tránh những hệ lụy xấu. Còn nếu dừng đến sau Đại lễ mới triển khai tiếp thì càng không có ý nghĩa”, ông Tân nói.Cùng quan điểm, bà Phạm Thị Thành, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội cho biết, khu vực hồ Gươm là khu vực nhạy cảm. Đây là trung tâm Thủ đô, mang những yếu tố văn hóa, lịch sử, vì vậy mọi tác động đến cảnh quan, kiến trúc cần phải được bàn tính kỹ càng. Không thể để một dự án chỉnh trang "chẳng ăn nhập vào đâu" tồn tại như vậy, nếu không giải quyết sớm thì đây sẽ là một nhân tố làm xấu hình ảnh Thủ đô.

Hai "diện mạo" vỉa hè tạo sự khập khiễng trên một đoạn đường.

Ông Trần Trọng Hanh, nguyên hiệu trưởng ĐH Kiến Trúc Hà Nội cũng cho rằng, thành phố cần tiếp thu ý kiến người dân để đưa ra quyết định rõ ràng, làm cho xong, hoặc sớm dọn dẹp, không thể để công trường ngổn ngang như vậy. Cũng theo ông Hanh, thành phố có chủ trương chỉnh trang đô thị để hướng đến Đại lễ là đúng, tuy nhiên, về mặt mỹ quan dự án lát đá xanh ở hồ Gươm "không ổn lắm". Vì đây là những con đường đi dạo nhỏ,  lát những phiến đá lớn sẽ không phù hợp và rất dễ gây ra trơn trượt cho người dân. “Nếu cho triển khai tiếp thành phố nên điều chỉnh lại dự án bằng cách cho lát những loại đá xanh nhỏ có kích cỡ dài, ngang khoảng 10 – 15 cm, loại đá này vừa đảm bảo mỹ quan, vừa có nhiều mạch xi để chống trơn. Hiện quảng trường Đỏ ở Nga cũng đã lát loại đá này và hiệu quả đẹp, an toàn”, ông Hanh nói.

Liệu bờ hồ Gươm có còn ngổn ngang vào dịp Đại lễ?. 

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc không khỏi lo lắng, đá xanh được lát ở trong nhà mỗi gia đình mặc dù được đánh nhám nhưng khi đánh đổ nước mọi người còn rất bị trượt ngã, nếu loại đá này được lát ở ngoài trời, bụi, nước thường xuyên bám vào liệu có an toàn cho người đi bộ. “Nếu xung quanh hồ Gươm mà lát hết loại đá này chắc trời mưa tôi không dám ra đây nữa”, ông Phúc bày tỏ.

Sau khi có thông tin dự án sẽ dừng đến sau Đại lễ, nhiều người dân và tổ trưởng tổ dân phố ở quận Hoàn Kiếm cho rằng, đây có thể là “kế hoãn binh” của đơn vị thi công khi thấy Đại lễ đến gần và có khả năng không đáp ứng được tiến độ nên tạm dừng để sau tháng 10 triển khai tiếp cho hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, nói: “Chúng tôi không đồng tình với việc triển khai dự án, việc chủ đầu tư dừng để lấy ý kiến người dân chỉ là hình thức, đây là kế hoãn binh của họ mà thôi”.

Ông Lê Văn Sinh, Tổ trưởng tổ dân phố 20, phường Tràng Tiền, cũng cho rằng, chủ đầu tư đánh tiếng tạm dừng dự án để lấy ý kiến nhân dân chỉ là đối phó với dư luận, còn dự án vẫn sẽ được triển khai như kế hoạch.

Thứ Hai, 17/05/2010 10:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện