Lão nông 70 tuổi xây chuồng vịt bị xử phạt:Do vội vàng...

(Chính trị - Xã hội) - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho rằng do chủ quan nên ký quyết định xử phạt vội vàng đối với cụ Võ Dùng.

Chiều ngày 10/8, anh Võ Văn Hùng con trai của cụ Võ Dùng người bị UBND xã Tam Hiệp xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng do xây dựng chuồng vịt trái phép, cho biết sáng nay (10/8), UBND xã đã mời cha mình lên làm việc về nội dung đơn khiếu nại của cụ về quyết định xử phạt hành chính số 1196/QĐ-XP-VPHC ngày 3/7/2016 do ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp ký.

Về nội dung làm việc, anh Hùng cho biết về UBND xã Tam Hiệp do ông Nguyễn Quốc Tín – cán bộ địa chính xã đại diện làm việc với cha mình. “Không khí buổi làm việc diễn ra nhẹ nhàng, không căng thẳng. Ông Tín điện trao đổi trực tiếp với tôi là nội dung buổi làm việc hỏi cha tôi một số chuyện như: thời điểm ông cụ sử dụng đất; làm nhà từ khi nào; số khẩu trong gia đình là có bao nhiêu khẩu để làm cơ sở báo cáo với cấp trên...”, anh Hùng kể.

Lao nong 70 tuoi xay chuong vit bi xu phat:Do voi vang...
Chuồng trâu cũ được cụ Dùng tận dụng làm chuồng nuôi vịt.

Theo lời ông Tín, bây giờ UBND xã Tam Hiệp phải trả lời nội dung đơn khiếu nại của cụ Dùng. Nhưng khi anh Hùng nói cụ Dùng sức khỏe yếu lại thêm chuyện xử phạt 1,5 triệu đồng mấy ngày nay càng làm cho ông cụ mệt mỏi hơn thì ông Tín nói là: “Nói ông già chịu khó đi bữa”.

Khi anh Hùng đề cập với ông Tín là gia đình sẽ không làm khó, phiền hà gì với “anh em cán bộ xã liên quan đến việc lập biên bản vi phạm” khi UBND xã nhận sai thu hồi lại quyết định xử phạt. Về chuyện này, ông Tín nói với anh Hùng là: “Sai thì phải sửa, ai không sai, sai mà biết sửa mới tốt chứ. Có khi sai để lần sau làm cho khỏi sai là hay hơn, mai mốt đừng làm sai nữa, đúng không?”.

Trong khi đó, ông Lê Chí – Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là người trực tiếp ký quyết định xử phạt cụ Võ Dùng thừa nhận với phóng viên là ông ký quyết định xử phạt hành chính cụ Võ Dùng là chủ quan, vội vàng và có sai nên bây giờ phải xin lỗi cụ Dùng.

Ông Lê Chí cũng cho biết, khu vực nhà cụ Dùng đang ở nằm trong vùng quy hoạch Khu công nghiệp Bắc Chu Lai của Khu kinh tế mở Chu Lai. Bây giờ phải rà soát hết lại để kiểm tra xem chỗ nào đúng và chỗ nào chưa đúng để làm tốt hơn.

Để rà soát lại quy trình xử lý sự việc của cụ Võ Dùng nên UBND xã đã mời Tòa án huyện, Viện KS huyện, Đồn Công an Khu kinh tế mở Chu Lai để tư vấn cho UBND xã về quy trình pháp luật xử lý sự việc của cụ Dùng.

Lao nong 70 tuoi xay chuong vit bi xu phat:Do voi vang...
Cụ Võ Dùng mấy ngày nay mệt mỏi vì quyết định xử phạt của UBND xã Tam Hiệp.

Liên quan đến sự việc này, ngày 8/8, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Mau đã ký công văn số 894/UBND-VP gửi cho Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, Phòng TN-MT huyện, Đội quy tắc và quản lý công trình công cộng, yêu cầu kiểm tra rà soát toàn bộ quá trình xử lý vụ việc, giải quyết dứt điểm, đảm bảo không để xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến cuộc sống của công dân và tạo dư luận không tốt. Thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại của công dân đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Mau cũng giao cho Phòng TN-MT, Đội quy tắc và quản lý công trình công cộng hướng dẫn cho UBND xã Tam Hiệp các thủ tục xử lý vụ việc theo quy định hiện hành.

Trước đó, do tuổi già sức yếu không chăn thả trâu được nữa nên cụ Võ Dùng (SN 1946, trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã bán trâu đi. Cụ tận dụng chuồng trâu cũ rồi cải tạo thêm hàng rào xung quanh để nuôi vịt nhưng bất ngờ khi công trình vừa hoàn thành thì ngày 27/6/2016, UBND xã Tam Hiệp lập biên bản vi phạm hành chính đối với cụ Dùng.

Đến ngày 3/7/2016, UBND xã Tam Hiệp đã ban hành Quyết định số 1196/QĐ-XP-VPHC xử phạt cụ Dùng 1,5 triệu đồng vì “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà, chuồng vịt, tường rào...”.

Không phục quyết định xử phạt của UBND xã Tam Hiệp nên cụ Võ Dùng đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 10/08/2016 18:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện