Lát đá xanh làm đẹp hồ Gươm hay 'đốt tiền' ngân sách?

(Chính trị - Xã hội) - >> Dừng lát đá xanh ở hồ Gươm để lấy ý kiến người dânTheo Ban quản lý khu vực hồ Gươm, dự án lát đá xanh quanh khu vực hồ được UBND quận Hoàn Kiếm khởi công ngày 10/4. Đây là một trong những công trình hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, có trị giá trên 40 tỷ đồng. Dân không đồng tình…

Tiếp xúc với Đất Việt, hầu hết người dân trong quận Hoàn Kiếm cũng như khách thập phương có mặt tại hồ Gươm trong những ngày này đều tỏ ra không hài lòng trước việc những lớp gạch đỏ xung quanh hồ bị đào xúc lên để thay thế bằng đá xanh.

Ngoài không phù hợp với cảnh quan, người dân cho rằng việc lát đá xanh hồ Gươm còn là dự án đốt tiền ngân sách. Ảnh: Trọng Đảng.

Trước những băn khoăn của người dân về tương lai của dự án, cũng như toàn bộ số gạch đỏ còn tốt bị đào xúc lên, trao đổi với Đất Việt, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, việc bóc gỡ gạch để thay mới bằng đá xanh không có chuyện lãng phí vì số gạch này sẽ được sử dụng để lát vỉa hè, vườn hoa tại các khu vực công viên, vỉa hè khác. Về tương lai của dự án, vị đại diện này cho biết, phải đợi kết thúc việc lấy ý kiến người dân, sau đó là quyết định cuối cùng của UBND thành phố.

Ông Nguyễn Minh Tiến, một người dân sống ở phố Hàng Đường, quận Hoàn Kiếm, thường xuyên ra hồ Gươm tập thể dục vào sáng sớm, phàn nàn: "Toàn bộ gạch đỏ xung quanh hồ Gươm mới được thành phố Hà Nội lát lại trong kế hoạch chỉnh trang các tuyến phố để phục vụ Hội nghị cấp cao APEC vừa qua nên vẫn đẹp và tốt lắm. Nay, quận Hoàn Kiếm cho máy móc xới tung lên để lát những phiến đá khô cứng, xám xịt chẳng ăn nhập vào đâu - thật là tiêc nuối! Điều này không hề mang lại vẻ đẹp cho hồ Gươm mà chỉ đốt tiền ngân sách”.Tương tự, ông Nguyễn Văn Thành, một người dân ở tổ dân phố số 9, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, cũng cho rằng: “Nếu muốn đẹp thì thành phố chỉ cần rửa, sơn quét hoặc hỏng viên nào thay viên đó là được. Gạch đỏ rất hợp với cảnh quan hồ Gươm và không trơn trượt, vì vậy nên giữ lại. Với số tiền dự định tu bổ hồ Gươm, thành phố nên dành đầu tư cho các tuyến đường cũ nát, ngập nước triền miên lâu nay để những hôm diễn ra Đại lễ 1.000 năm, nếu có mưa, người dân vẫn có thể đi dự được”.Chung quan điểm, nhiều tổ trưởng tổ dân phố ở quận Hoàn Kiếm tỏ ra không đồng tình với dự án. Ông Lê Văn Sinh, Tổ trưởng tổ dân phố 20, phường Tràng Tiền, nhận xét: "Ngoài làm xấu cảnh quan hồ Gươm, nếu trời nắng nóng, các viên đá này hấp - phả nhiệt, sẽ khiến khách thập phương không thể ngồi trên ghế đá, cũng như đi dạo". Tạm dừng lấy ý kiến: Hành động hiếm gặp!
Khi được biết dự án tạm dừng để lấy ý kiến người dân, nhiều tổ trưởng tổ dân phố và người dân ở quận Hoàn Kiếm tỏ ra lạc quan và bày tỏ rằng, "giá trước khi thi công, quận, thành phố lấy ý kiến người dân thì tốt biết mấy. Đến lúc dư luận phản đối, quận mới nghĩ đến điều này thì có muộn không, bởi tiền cũng đã đầu tư..." 

Ngoài trơn, mùa hè đá xanh lạt ở hồ Gươm còn phả nhiệt nóng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, một người dân ở phường Hàng Bạc, nói: “Tôi không tin lắm vào việc lấy ý kiến người dân lần này, dường như đây chỉ là việc làm hình thức, còn dự án sẽ vẫn triển khai lại thôi”. Theo ông Thanh, có dự án nào triển khai rồi lại dừng lại để lấy ý kiến người dân nên hành động này của quận Hoàn Kiếm thật là hiếm gặp, không khác gì "một anh đẽo cày giữa đường".Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ trưởng tổ dân phố, số 9 phường Tràng Tiền, vẫn mong muốn: “Tuy chưa nhận được công văn lấy ý kiến của quận gửi, tôi và hầu hết người dân trong tổ dân phố đều mong muốn thành phố, quận nên để nguyên cảnh quanh hồ Gươm như cũ vì gạch lát hiện nay không chỉ sạch, bền, mà còn mang lại không khí mát, dễ chịu cho khu vực xung quanh”.

Các chuyên gia đô thị cho rằng, gạch đỏ sẽ phù hợp với hồ Gươm hơn.

Kỹ sư phạm Thế Minh, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Viêt Nam cũng cho rằng, về độ bền đá xanh sẽ không bằng gạch đỏ vì đá có hàm lượng cacbon, canxi nhiều nên sự phai mòn sẽ cao hơn, khi trời mưa độ trống trơn cũng không bằng gạch. Bên cạnh đó, vào mùa hè, sự hấp nhiệt của đá xanh rất lớn. “Gạch đỏ sẽ hài hòa với quang cảnh tự nhiên hồ Gươm. Thông thường ở các nước trên thế giới, đá xanh chỉ được lát nhiều ở các khu vực như lăng tẩm, cung đình, nhà khách…”, kỹ sư Minh dẫn chứng.

Thứ Tư, 12/05/2010 16:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện