Tăng gấp đôi giá vé Vịnh Hạ Long cho xứng kì quan?

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO)- Theo văn bản dự thảo mà UBND tỉnh Quảng Ninh trình bày tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, khai mạc ngày 16/7, phí tham quan Vịnh Hạ Long sẽ tăng gấp đôi kể từ ngày 1/1/2014.

Theo đề xuất, mức phí tham quan vịnh Hạ Long sẽ điều chỉnh từ 60.000 đến 130.000 đồng/vé (tùy theo giờ và thời gian ngủ đêm trên vịnh) lên thành 150.000-200.000 đồng/vé.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Đức Long, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh nhận thấy mức phí này khá cao và đề nghị điều chỉnh ở mức 100.000 đồng tham quan vịnh Hạ Long, 60.000 đồng tham quan vịnh Bái Tử Long.

Nếu tờ trình của UBND tỉnh được kỳ họp thông qua thì mức phí tham quan vịnh Hạ Long mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2014.

Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long dự kiến sẽ tăng gấp đôi
Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long dự kiến sẽ tăng gấp đôi

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị các đại biểu HĐND phải xem xét tổng thể, có thái độ rõ ràng khi biểu quyết thông qua các chủ trương cũng như khi bỏ phiếu tín nhiệm.

Ông Chính nhấn mạnh: “Tung một công việc, chủ trương ra thì phải giám sát, nếu không hiệu quả rất thấp. Rất nhiều bài học về cái này, nhất là bài học đầu tư. Chúng ta đưa ra chủ trương, tích cực giải ngân xong nhưng thực hiện giám sát chưa hài hòa, hợp lý nên bây giờ sờ vào dự án nào cũng có tiêu cực, thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, vào tháng 11/2011, ngay sau khi Vịnh Hạ Long được công nhận là 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ tăng giá vé tham quan du lịch vịnh Hạ Long lên cao gấp đôi với lý do để Hạ Long xứng tầm với kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Quyết định số 3620 của UBND tỉnh Quảng Ninh (có hiệu lực từ ngày 1/12) về việc điều chỉnh mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long đã được thông qua. Giá vé tham quan Vịnh được điều chỉnh từ 30.000đ-80.000đ/vé lên thành 60.000đ - 130.000đ/vé.

Ông Đỗ Đức Thắng, Phó Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long cho biết: “Giá vé tham quan Vịnh Hạ Long hồi trước là quá rẻ so với các di sản khác trên thế giới. Vịnh Hạ Long là di sản quý giá mà giá vé quá thấp không xứng tầm di sản thế giới. Giá vé thấp thì có người lại nghĩ là phải chăng giá trị vịnh Hạ Long cũng thấp tương xứng". 

Ông Nguyễn Công Hoan - Trưởng nhóm liên minh kích cầu du lịch khu vực miền Bắc cho biết, nếu dự thảo nói trên được thông qua thì đây là lần thứ 2 Vịnh Hạ Long tăng phí tham quan kể từ khi nhận danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, dù chất lượng hạ tầng và dịch vụ không mấy thay đổi.

Theo một số đơn vị lữ hành, việc tăng giá chỉ chấp nhận được nếu chất lượng dịch vụ được nâng cấp, nếu không dễ gây bức xúc cho du khách.

Đan Thanh 

Thứ Tư, 17/07/2013 16:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện