An ninh mạng, nguồn nước: 'Nóng' diễn đàn Nghị sĩ trẻ

(Tin tức thời sự) - Những kinh nghiệm, quan điểm về hai chủ đề chiến tranh mạng và an ninh nguồn nước đã được các nghị sĩ trẻ bàn thảo sôi nổi.

Tại Diễn đàn Nghị sỹ trẻ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) sáng 29/3 trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), các nghị sỹ trẻ đã nhấn mạnh đến hai vấn đề nóng hổi toàn cầu hiện nay là Chiến tranh mạng và An ninh nguồn nước.

Các nghị sĩ thảo luận về an ninh mạng và quản trị nguồn nước sáng 29/3. ảnh: ipu việt nam.
Các nghị sĩ thảo luận về an ninh mạng và quản trị nguồn nước sáng 29/3. ảnh: ipu việt nam.

Theo đó, ông José Carlos Mahía, Đoàn Uruguay, đồng báo cáo viên của Ủy ban thường trực về hòa bình và an ninh quốc tế, cho rằng: “Chiến tranh mạng là một vấn đề cấp bách nhưng những gì chúng ta biết về cuộc chiến này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Vì thế việc nghị viện các nước thảo luận về chiến tranh mạng là điều rất quan trọng. Trong các cuộc thảo luận, chúng ta cũng nên nhớ rằng tất cả những vấn đề an ninh vẫn phải đảm bảo tôn trọng quyền con người và quyền tự do cá nhân”, ông José Carlos Mahía nói.

Còn ông Hon Yaumi Mpaweni, đại biểu Malawi nói: “Tôi thấy rằng, Việt Nam cũng đang đối mặt với những thách thức chung của các nước khác trên thế giới. Những người trẻ Việt Nam được đánh giá rất cao, họ cũng là những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Do đó, diễn đàn này chính là cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia. Chúng ta cần những diễn đàn như vậy để trao quyền cho giới trẻ trong quốc hội các nước, cũng như tại các doanh nghiệp và các hoạt động kinh tế. Trao quyền cho giới trẻ cũng là trao quyền cho thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước”.

Theo các đại biểu, hiện nay mỗi cá nhân, mỗi chính phủ có những cách hiểu khác nhau về chiến tranh mạng, nên điều đầu tiên là phải nhanh chóng đưa ra định nghĩa chung toàn cầu về khái niệm chiến tranh mạng, tội phạm mạng, đồng thời làm rõ nhận thức về những nguy hiểm tiềm ẩn từ hai loại hình tội phạm này, cũng như về tầm quan trọng của việc ngăn chặn chiến tranh mạng, tội phạm mạng.

Liên quan đến vấn đề an ninh nguồn nước, các đại biểu cũng cho rằng đây là một trong những thách thức lớn đối với nhiều quốc gia, nhất là các nước châu Phi nơi nhiều trẻ em phải bỏ học hoặc bị xâm hại tình dục do phải đi lấy nước xa nhà.

Theo các đại biểu, trong bối cảnh dân số thế giới tiếp tục tăng, hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, các nước không ngừng thúc đẩy phát triển kinh tế, các hoạt động khai thác dầu mỏ và dịch bệnh vẫn diễn ra…, việc đảm bảo an ninh nguồn nước càng đặt ra là một nhu cầu bức thiết.

Các đại biểu đề xuất cần phải tạo ra cơ chế quản trị tốt, tăng cường phối hợp giữa chính phủ và nghị viện và nâng cao nhận thức của giới trẻ trong vấn đề an ninh nguồn nước.

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh, đoàn Việt Nam cho rằng: Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên nước đa dạng và phong phú nhưng trên thực tế nguồn nước có thể sử dụng ngay lại có hạn vì phân bố không đều. Nhiều vùng bị thiếu nước sạch để sinh hoạt do ô nhiễm, lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán và các tác nhân khác. Do đó, Quốc hội cần có vai trò thúc thúc đẩy hành động trong việc bảo vệ nguồn nước.

Về chủ đề “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước”, Việt Nam kiến nghị các nghị viện thành viên IPU hoàn thiện luật pháp, phân bổ ngân sách thỏa đáng, có các chính sách khuyến khích quản lý và sử dụng nguồn nước theo hướng bền vững.

Các nghị viện cũng cần xây dựng khung thể chế và chương trình hành động phát triển nguồn nhân lực cho công tác quản trị nguồn nước và nâng cao nhận thức cộng đồng trong vấn đề này.

Được biết các ý kiến đề xuất cũng sẽ được đưa lên phiên họp của Đại hội đồng IPU-132 nhằm đảm bảo có thể đưa quan điểm của giới trẻ vào các tiến trình và kết quả của Đại hội đồng.

PV

Chủ Nhật, 29/03/2015 17:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện