Bộ Công thương: Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải đúng quy định

(Tin tức thời sự) - Bộ Công thương vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Trong văn bản đề ngày 29/7/2016 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký, Bộ Công thương lần lượt trả lời những phản ánh, kiến nghị của VAFI về 6 nội dung: Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng làm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI); thông tin ông Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI; việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải; việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); việc chuyển giao, thoái vốn và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Sabeco và về công tác cán bộ của Bộ Công thương thời gian qua.

Bo Cong thuong: Bo nhiem ong Vu Quang Hai dung quy dinh
Ông Vũ Quang Hải. Ảnh: Tuổi trẻ

Dưới đây là một số nội dung chính trong văn bản trả lời của Bộ Công thương liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải:

Thứ nhất, về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc PVFI, theo Bộ Công thương, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư của Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) từ tháng 1/2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI.

Tháng 8/2010, HĐQT PVFC cử ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn mà PVFC được PVN ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức ủy viên HĐQT PVFI, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC.

Thứ hai, về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI: Văn bản trả lời VAFI của Bộ Công thương dẫn báo cáo của PVN cho biết, chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI.

Thứ ba, về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải: văn bản của Bộ Công thương nêu rõ, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 20/5/2013, Bộ Công thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương.

"Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Bo Cong thuong: Bo nhiem ong Vu Quang Hai dung quy dinh
Văn bản trả lời của Bộ Công thương

Để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải. Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ", Bộ Công thương giải thích.

Dù vậy, Bộ này cũng thừa nhận, qua rà soát, Bộ nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót. Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ tư, về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Bộ Công thương lý giải:

Tháng 8 và tháng 11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

Theo đó, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trử và giới thiệu tham gia HĐQT.

Thứ Hai, 15/08/2016 15:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện