Bộ GTVT xin Thủ tướng cho phạt 'xe chính chủ'

(Tin tức thời sự) - Sau một thời gian xem xét, nghiên cứu, đến nay Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã thống nhất kiến nghị Chính phủ quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Theo đó, để mọi việc được tiến hành thuận lợi, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính sửa đổi một số quy định liên quan đến chuyển quyền sở hữu phương tiện.

Không làm cấp tập

Theo văn bản hỏa tốc (số 9176) do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường ký gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 4/9, nêu rõ sự thống nhất của 3 bộ về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định và việc lấy ý kiến về tác động của văn bản đối với yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự.

Cụ thể Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề về quy định xử phạt đối với chủ phương tiện thực hiện hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”; về ý kiến đánh giá tác động của văn bản (Dự thảo Nghị định) đối với yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó cả ba bộ Bộ GTVT, Bộ Công an và Bộ Tư pháp đồng tình... phạt xe không chính chủ, trước mắt Bộ GTVT đề nghị chỉ xử phạt đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Hiện cả 3 bộ đồng tình phạt xe chính chủ
Hiện cả 3 bộ đồng tình phạt xe chính chủ

Sau đó lộ trình áp dụng thực hiện việc xử phạt bắt đầu từ ngày 1/1/2015 đối với ô tô và từ ngày 1/1/2017 đối với xe máy.

Mức phạt được Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ quy định xử phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, gắn máy và các loại xe tương tự mô tô (gọi tắt là xe máy) và từ 200.000-400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe máy “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được thừa kế tài sản là xe máy”.

Ngoài ra, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với cá nhân là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô (gọi tắt là xe ô tô) và phạt từ 2-4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, tặng, thừa kế tài sản là xe ô tô”.

Phải sửa văn bản để hạn chế phiền hà cho dân

Đối với quy định xử phạt chủ phương tiện thực hiện hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”, đại diện các Bộ đã đồng thuận, thống nhất đề nghị bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện để bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ phương tiện.

Bên cạnh đó, cần bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung quy định giới hạn các trường hợp kiểm tra xử phạt đối với hành vi vi phạm nói trên, nhằm hạn chế tối đa khả năng lạm dụng, gây phiền hà cho người dân khi tham gia giao thông;

Để thực hiện được những nội dung này, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương sửa đổi Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 và Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 01/3/2013 (trước khi Nghị định có hiệu lực thi hành);

Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về nộp lệ phí trước bạ xe để tạo thuận lợi hơn cho người dân khi làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 06/09/2013 06:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện