Bờ kè sông Tam Bạc lún nứt: Cố tình để thế?

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết, các vết nứt trên bờ kè vỉa hè phố Tam Bạc là để chuyển vị ổn định rồi chỉnh sửa.

Những ngày qua, nhiều tờ báo phản ánh dự án chỉnh trang sông Tam Bạc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) với số vốn đầu tư 1.450 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng thì bờ kè vỉa hè phố Tam Bạc tiếp tục xuất hiện nhiều đoạn lún nứt. Đơn vị thi công đã phải bóc lớp đá trên vỉa hè để gia cố, lát lại.

Trước đó, trong quá trình thực hiện dự án, công trình đã xuất hiện nhiều sai sót, lún nứt hè đường, cọc cừ bị hở. Tại khu vực bên đường Tam Bạc, sau lần lát vỉa hè đầu tiên đã xuất hiện các vết lún, nứt, khiến nhà thầu là Công ty Trung Thủy phải bóc đá lên lát lại. Sau khi lát lại một thời gian, tại một số địa điểm lại xuất hiện hiện tượng lún, nên đơn vị thi công đã phải sửa chữa lại.

Ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng khẳng định, các vết lún nứt trên kè là do "chúng tôi cố tình để như thế" để chuyển vị ổn định.

"Đây không phải là lún mà là sự chuyển vị cho phép của kè. Chúng tôi cố tình để khe đó để cho chuyển vị ổn định rồi chỉnh sửa. Ngày 28/5, kè đã ổn định và các khe đó đã được xử lý rất đẹp", Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng nói.

Bo ke song Tam Bac lun nut: Co tinh de the?
Vỉa hè phố Tam Bạc trước khi được sửa chữa lại. Ảnh: Lao động

Trong khi đó, ông Võ Quốc Thái, Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng cũng cho biết, vừa qua thành phố đã có đoàn đi kiểm tra và hiện tượng lún nứt đang ở mức cho phép.

Dù vậy, Chủ tịch Hội KTS Hải Phòng lưu ý, cần theo dõi, kiểm tra nhật ký thi công xem việc thi công có đúng quy trình không bởi làm nhanh, làm tắt quá cũng sinh lún nứt. Bên cạnh đó, cũng cần có thời gian quan trắc công trình này.

"Ban đầu, công trình có thể lún nứt trong khung cho phép, nhưng nếu theo dõi diễn biến trong một thời gian nhất định, ví dụ chừng nửa năm mà các vết lún nứt ngày càng tăng thì Sở Xây dựng phải làm rõ", ông Võ Quốc Thái nói. 

Liên quan đến hiện tượng lún nứt trên bờ kè vỉa hè phố Tam Bạc, báo VnExpress dẫn lời ông Lê Văn Thủy, Giám đốc Công ty CP Trung Thủy giải thích, nguyên nhân là cọc bê tông bờ kè sông mỏng, yếu, không được giằng néo cố định với nhau; lòng sông nạo vét quá sâu khiến một số đoạn bờ kè tách ra khỏi vỉa hè, nghiêng ra phía sông.

Một nguyên nhân khác là đơn vị thi công ép cọc sử dụng xe xúc nặng 60-70 tấn cẩu rọ đá từ trên đường thả xuống sông, phục vụ thi công phần chân bờ kè, làm một vài điểm trên vỉa hè bị lún, hư hỏng.

"Đơn vị ép cọc đã nhận trách nhiệm và chuyển tiền cho công ty để khắc phục các điểm lún nứt", ông Thủy nói.

Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư với tổng giá trị lên đến 1.450 tỷ đồng gồm các hạng mục nạo vét lòng sông, kè hai bên bờ sông (khoảng 1,4 km mỗi bên) và mở rộng thêm đường và vỉa hè hai bên Tam Bạc và Thế Lữ. Gói thầu nâng cấp phố Tam Bạc có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng.

Minh Thái

Thứ Năm, 30/05/2019 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện